Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu gì trong lần đầu tiên tham dự Phiên thảo luận của Hội đồng Bảo an LHQ?

© Ảnh : TTXVN - Hoàng Thống NhấtThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Phiên thảo luận mở Cấp cao của HĐBA LHQ
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Phiên thảo luận mở Cấp cao của HĐBA LHQ - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.02.2021
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lần đầu tham dự và có bài phát biểu tại khuôn khổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với chủ đề về biến đổi khí hậu.

Ngày 23/02, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu tại phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến của HĐBA LHQ với chủ đề “Giải quyết các nguy cơ đối với hoà bình và an ninh quốc tế liên quan đến khí hậu”. Phát biểu lần này được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận lời mời từ Thủ tướng Anh Boris Johnson - Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) trong tháng 02/2021.

© Ảnh : TTXVN - Thống NhấtThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Phiên thảo luận mở Cấp cao của HĐBA LHQ
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu gì trong lần đầu tiên tham dự Phiên thảo luận của Hội đồng Bảo an LHQ? - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.02.2021
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Phiên thảo luận mở Cấp cao của HĐBA LHQ

Đây là lần đầu tiên người đứng đầu Chính phủ Việt Nam tham dự và phát biểu tại một sự kiện trong khuôn khổ HĐBA LHQ, thể hiện vai trò và đóng góp trách nhiệm của Việt Nam vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong ứng phó với BĐKH, thách thức toàn cầu hàng đầu hiện nay. Sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định và đề cao hình ảnh, vị thế của Việt Nam là một thành viên chủ động, tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế trong bối cảnh Việt Nam tiếp tục đảm nhiệm cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020 – 2021.

Tham gia thảo luận, Tổng thư ký LHQ António Guterres bày tỏ quan ngại sâu sắc trước các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu. Đồng thời khẳng định đây là thách thức hàng đầu của thế kỷ 21, nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần tăng cường hành động nhằm giảm phát thải khí nhà kính, tăng cường nguồn lực hỗ trợ các nước chịu tác động của biến đổi khí hậu và tăng cường hợp tác đa phương trong nỗ lực này.

Tiếp đó, Lãnh đạo và đại diện các nước thành viên HĐBA chia sẻ quan ngại chung về những tác động nghiêm trọng và đa chiều của biến đổi khí hậu, khẳng định mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu và tình trạng bất ổn, xung đột. Các thành viên HĐBA bày tỏ mong muốn và đề xuất các giải pháp nhằm giúp HĐBA phát huy vai trò, tiếng nói phù hợp trong giải quyết những thách thức của biến đổi khí hậu đối với hòa bình, an ninh quốc tế.

Việt Nam khẳng định chủ động trong việc thích ứng hiệu quả với biến đổi khí hậu

Phát biểu tại Phiên thảo luận mở, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh những hậu quả nghiêm trọng đối với Trái đất và nhân loại do tác động của biến đổi khí hậu, trong đó có tác động tiêu cực đối với an ninh, ổn định ở nhiều khu vực trên thế giới, đồng thời đưa ra khuyến nghị về bốn nhóm giải pháp căn cơ mà HĐBA cần tập hợp nỗ lực của cả cộng đồng quốc tế trong hành động.

© Ảnh : TTXVN - Hoàng Thống NhấtThủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại điểm cầu Hà Nội.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu gì trong lần đầu tiên tham dự Phiên thảo luận của Hội đồng Bảo an LHQ? - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.02.2021
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại điểm cầu Hà Nội.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, HĐBA cần có cách tiếp cận toàn diện, cân bằng khi xử lý vấn đề này, nhất là cần loại bỏ các nguyên nhân gốc rễ của xung đột như nghèo đói, bất bình đẳng, chính trị cường quyền và can thiệp, áp đặt đơn phương. Thủ tướng kêu gọi việc tuân thủ nghiêm túc Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế cần trở thành một chuẩn mực hành xử trong quan hệ quốc tế, nhấn mạnh HĐBA và cộng đồng quốc tế cần dành thêm nguồn lực hỗ trợ các nước chịu tác động của biến đổi khí hậu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng bày tỏ mong muốn HĐBA tăng cường năng lực về cảnh báo, trung gian hòa giải, ngăn ngừa và giải quyết xung đột; bảo đảm tôn trọng chủ quyền, quyền tự chủ của quốc gia; đặt lợi ích chung của cộng đồng và mọi người dân, nhất là các nhóm dễ bị tổn thương ở vị trí trung tâm trong các chiến lược, kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu ở cấp độ quốc gia và toàn cầu.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định mạnh mẽ chủ trương và quyết tâm chính trị cao của Việt Nam trong việc chủ động thích ứng hiệu quả với biến đổi khí hậu, đề cao nỗ lực của Việt Nam trong việc thực hiện các cam kết quốc tế về biến đổi khí hậu, đồng thời khẳng định ủng hộ mọi nỗ lực giải quyết các thách thức về biến đổi khí hậutại HĐBA và các diễn đàn đa phương khác, luôn hợp tác chặt chẽ trong khuôn khổ ASEAN và tích cực ủng hộ hợp tác ASEAN - LHQ trong lĩnh vực này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала