Phát hiện ra mối đe dọa mới của biến đổi khí hậu đối với nhân loại

CC BY 2.0 / Christopher Michel / Iceberg GraveyardChuyến du ngoạn qua đến tham quan Nam Cực.
Chuyến du ngoạn qua đến tham quan Nam Cực. - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.03.2021
Đăng ký
Các nhà khoa học tại Đại học Exeter và Đại học Queen Mary London ở Anh đã phát hiện ra hiện tượng ấm lên toàn cầu đang ảnh hưởng đến hiệu quả của chuỗi thức ăn trên các đại dương và có thể đe dọa sự tồn tại của các loài động vật lớn.

Tác động của sự nóng lên toàn cầu

Đây là nội dung thông cáo báo chí đăng trên trang web EurekAlert!. Bài báo của các nhà nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature.

Có chăng nguy cơ “Tận thế”?  - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.12.2020
Các nhà khoa học dự đoán khi nào sẽ xảy ra thảm họa khí hậu không thể tránh khỏi

Sự gia tăng nhiệt độ trung bình 4 độ C do biến đổi khí hậu làm giảm 56% sự chuyển giao năng lượng trong lưới thức ăn của sinh vật phù du. Sự ấm lên làm tăng chi phí trao đổi chất cho quá trình tăng trưởng và sự xuất hiện của các sinh vật mới, hậu quả là tổng sinh khối của sinh vật phù du bị giảm xuống. Thực vật phù du và động vật phù du là cơ sở các lưới thức ăn hỗ trợ các hệ sinh thái nước ngọt và biển, và bản thân loài người cũng phụ thuộc vào yếu tố này.

Nhìn chung, chỉ có khoảng 10% năng lượng được tạo ra ở một cấp của lưới thức ăn chuyển sang cấp tiếp theo.

Sự suy yếu của dòng Vịnh

Trước đó, tin đưa rằng một nhóm các nhà khoa học quốc tế đến từ Ireland, Anh và Đức đã ghi nhận sự suy yếu chưa từng có của Dòng chảy ấm vùng Vịnh ở Đại Tây Dương trong một nghìn năm qua. Điều này có thể góp phần gây ra nhiều hiện tượng thời tiết khắc nghiệt hơn, bao gồm cả bão mùa đông, hạn hán và sóng nhiệt.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала