Ba nước ‘anh em’ Việt Nam – Lào – Campuchia bàn tình hình Myanmar và Biển Đông

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVN Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại điểm cầu Hà Nội.
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại điểm cầu Hà Nội. - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.03.2021
Đăng ký
Cuộc hội đàm cấp cao ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia theo sáng kiến của Thủ tướng Hun Sen vừa diễn ra, lãnh đạo ba bên thảo luận về tình hình Myanmar cũng như các vấn đề tranh chấp ở Biển Đông cũng như Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Hun Sen và người đồng cấp Lào Thongloun Sisoulith đều mong tình hình Myanmar sớm ổn định, giải quyết bất đồng thông qua đối thoại hòa bình, duy trì tinh thần tôn trọng pháp luật ở Biển Đông và xử lý thỏa đáng vấn đề nguồn nước, thủy điện sông Mekong.

Thủ tướng Việt Nam hội đàm với ông Hun Sen và người đồng cấp Lào

Ngày 10/3, thông tin về cuộc Hội đàm cấp cao ba bên giữa các nhà lãnh đạo Việt Nam – Campuchia – Lào với nhiều vấn đề nghị sự quan trọng liên quan hợp tác giữa ba nước anh em, tình hình chính biến căng thẳng ở Myanmar và Biển Đông thu hút sự chú ý của giới quan sát.

Bộ Ngoại giao, cổng thông tin Chính phủ Việt Nam phát đi thông cáo cho biết một số thông tin về cuộc Hội đàm này của các nhà lãnh đạo ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia.

Ông Hun Sen và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.02.2021
Ông Hun Sen muốn Campuchia "xích gần" với Việt Nam dưới thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Theo đó, sáng nay 10/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiến hành cuộc Hội đàm cùng Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen và Thủ tướng CHDCND Lào Thongloun Sisoulith. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên cuộc họp diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Được biết, Hội đàm cấp cao ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia được tổ chức dựa trên sáng kiến của nhà lãnh đạo Hun Sen.

Phát biểu sáng nay tại sự kiện quan trọng này, hai Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và nhà lãnh đạo Thongloun Sisoulith đều đánh giá cao ý tưởng tổ chức Hội đàm cấp cao trực tuyến lần này của người đứng đầu Chính phủ Campuchia - ông Hun Sen.

Ba Thủ tướng đều khẳng định, cuộc Hội đàm hôm nay đã giúp duy trì, củng cố hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam - Lào - Campuchia cũng như mối quan hệ tốt đẹp giữa Lãnh đạo cấp cao ba nước khu vực Đông Dương.

“Các Thủ tướng nhấn mạnh tình hữu nghị đoàn kết đặc biệt giữa 3 nước là tài sản vô giá của ba dân tộc, là động lực để ba nước luôn sát cánh cùng nhau trong công cuộc đấu tranh giành độc lập trước kia và xây dựng, phát triển đất nước ngày nay”, thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định.

Lãnh đạo ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia cũng đã nhân dịp này bày tỏ tin tưởng rằng các thế hệ tương lai ở ba quốc gia sẽ tiếp tục vun đắp và phát huy truyền thống tốt đẹp này hơn nữa.

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại điểm cầu Hà Nội.
Ba nước ‘anh em’ Việt Nam – Lào – Campuchia bàn tình hình Myanmar và Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.03.2021
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại điểm cầu Hà Nội.

Được biết, cùng tham dự Hội đàm trực tuyến lãnh đạo cấp cao ba nước hôm nay còn có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Lãnh đạo các Bộ Ngoại giao, Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Công Thương, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế và các quan chức cấp cao của Chính phủ Campuchia, Lào.

Thúc đẩy hợp tác ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia

Theo Bộ Ngoại giao, trong cuộc họp trực tuyến với hai người đồng cấp Hun Sen và Thongloun Sisounlith, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng trước những thành tựu mà Chính phủ, nhân dân Lào và Campuchia đạt được trong phòng chống dịch Covid-19, phát triển kinh tế-xã hội đất nước thời gian qua.

Quang cảnh buổi tiếp - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.01.2021
Việt Nam và Campuchia tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng

Nhà lãnh đạo Việt Nam cũng chân thành cảm ơn lãnh đạo hai nước đã dành những lời chúc mừng tốt đẹp cho thành công của Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa qua.

Đối với Lào, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng thành công của Đại hội Đảng nhân dân cách mạng Lào lần thứ XI và cuộc bầu cử Quốc hội Lào vừa qua.

Phát biểu với lãnh đạo hai nước Campuchia, Lào, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam nêu rõ, nhờ quyết liệt thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa chống dịch vừa không để kinh tế trì trệ, tăng cường phục hồi các hoạt động, kinh doanh sản xuất, Hà Nội đã duy trì được sự ổn định vĩ mô, đạt mức tăng trưởng gần 3% trong năm 2020.

“Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được đợt lây nhiễm Covid-19 thứ ba, quyết tâm thực hiện thắng lợi “Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm 2021-2030, tầm nhìn 2045”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ.

Trao đổi với phía Việt Nam, các Thủ tướng Lào và Campuchia cũng nhiệt liệt hoan nghênh những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội và kiểm soát dịch bệnh rất tốt của Việt Nam.

Lãnh đạo hai quốc gia này cũng đồng thời thông báo đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một số điểm nổi bật về tình hình Lào và Campuchia hiện tại cũng như phương hướng quan trọng trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước trong giai đoạn tới đây.

Liên quan đến quan hệ hợp tác giữa ba nước Việt Nam – Lào - Campuchia, ba vị Thủ tướng đều đánh giá cao các thành tựu hợp tác giữa ba nước trên mọi lĩnh vực như chính trị, an ninh, quốc phòng, quản lý biên giới.

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Việt Nam tại điểm cầu Hà Nội.
Ba nước ‘anh em’ Việt Nam – Lào – Campuchia bàn tình hình Myanmar và Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.03.2021
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Việt Nam tại điểm cầu Hà Nội.

Ngoài ra, trong các lĩnh vực về kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục đào tạo cũng ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực.

Đáng chú ý, người đứng đầu Chính phủ ba nước Lào – Việt Nam – Campuchia đều đặc biệt nhấn mạnh ý nghĩa của việc đẩy mạnh giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa ba nước anh em.

Các nội dung được ba nhà lãnh đạo thảo luận liên quan đến việc tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác, đẩy mạnh hợp tác, giao lưu giữa 13 địa phương giáp biên giới.

Cửa khẩu Lao Bảo - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.02.2021
Lào sẽ khai trương trạm kiểm soát quốc tế mới với Việt Nam

Bên cạnh đó, Chính phủ ba nước cũng cam kết triển khai hiệu quả các thỏa thuận về quản lý biên giới, tăng cường phối hợp đảm bảo an ninh biên giới chung, phòng chống tội phạm xuyên quốc gia.

Cùng với đó, để thúc đẩy quá trình kết nối ba nước ngày càng gần hơn, Việt Nam – Lào – Campuchia cũng tăng cường đẩy mạnh triển khai Kế hoạch kết nối ba nền kinh tế CLV đến 2030, trong đó chú trọng hợp tác, tranh thủ nguồn lực từ các đối tác phát triển để phát triển các tuyến đường cao tốc Hà Nội-Vientiane, đường sắt Vientiane-Vũng Áng và đường sắt TP. HCM-Phnom Penh.

Ba Thủ tướng cũng nhất trí về việc thúc đẩy xây dựng chợ biên giới và các trung tâm phân phối, trung chuyển hàng hóa giữa các quốc gia.

Liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Hun Sen và người đồng cấp Lào Thongloun Sisoulith đều nhất trí tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, hỗ trợ nhau.

Để ba nước không bị hạn chế bởi công tác phòng chống và ảnh hưởng của dịch bệnh, các bên khẳng định sẽ tiếp tục tạo điều kiện thông quan thuận lợi cho người và hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới, cũng như các hoạt động hợp tác đầu tư liên quan.

Hà Nội – Vientiane – PhnomPenh cũng đồng thuận nhất trí phối hợp thúc đẩy khả năng tiếp cận vaccine phòng Covid-19 của các nước đang phát triển cũng như triển khai hiệu quả các sáng kiến liên quan được thông qua trong khuôn khổ ASEAN 2020, trong đó có Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp của ASEAN và Hành lang đi lại ASEAN như đã thống nhất trước đó.

Việt Nam – Lào – Campuchia bàn về vấn đề Myanmar và Biển Đông

Tại cuộc Hội đàm cấp cao, ba vị Thủ tướng Việt Nam – Lào – Campuchia cũng đã thảo luận nhiều vấn đề hợp tác cũng như các diễn biến trong khu vực cùng quan tâm như tình hình đảo chính và bất ổn ở Myanmar, tranh chấp ở Biển Đông cùng Bộ Quy tắc COC.

Theo đó, các bên đánh giá cao quan hệ hợp tác hiệu quả giữa 3 nước tại các diễn đàn tiểu vùng sông Mekong, khu vực và quốc tế trong thời gian qua.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Trưởng ADSOM Việt Nam phát biểu báo cáo kết quả Hội nghị ADSOM Việt Nam.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.12.2020
Tướng Vịnh: Việt Nam không bỏ Biển Đông, giữ “hòa thuận” với Trung Quốc, Lào, Campuchia

Ba vị Thủ tướng đều khẳng định cam kết cùng các nước thành viên khác đẩy mạnh tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, phối hợp thúc đẩy hợp tác tiểu vùng trong ASEAN, cũng như gắn kết hợp tác Mekong với các chiến lược, kế hoạch hợp tác của ASEAN.

“Lào và Campuchia chúc mừng Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, cũng như tiếp tục đảm nhiệm thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021”, Bộ Ngoại giao cho hay.

Về phần mình, Việt Nam cam kết ủng hộ Campuchia tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh GMS 7 (dự kiến ngay trong tháng 3/2021 này), hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch Hội nghị Cấp cao ASEM 13 (dự kiến cuối năm 2021).

Ngoài ra, Hà Nội cũng sẽ hỗ trợ Lào đảm nhiệm thành công cương vị Chủ tịch ACMECS trong năm 2021-2022 tới đây.

Thảo luận về các vấn đề khu vực cùng quan tâm, người đứng đầu Chính phủ các nước Việt Nam, Lào, Campuchia đều không thể bỏ qua vấn đề bất ổn ở Myanmar.

“Ba vị Thủ tướng chia sẻ mong muốn Myanmar sớm ổn định, giải quyết bất đồng thông qua đối thoại hòa bình, vì lợi ích của Myanmar, vì môi trường hòa bình, ổn định ở khu vực”, thông cáo nêu rõ.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Hun Sen, Thongloun Sisoulith cũng đồng thời nhất trí tiếp tục ủng hộ vai trò trung tâm và các nỗ lực của ASEAN trong việc hỗ trợ Myanmar và các vấn đề khác.

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNQuang cảnh buổi hội đàm trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội.
Ba nước ‘anh em’ Việt Nam – Lào – Campuchia bàn tình hình Myanmar và Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.03.2021
Quang cảnh buổi hội đàm trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội.

Liên quan đến tình hình Biển Đông, ba nhà lãnh đạo các nước Việt Nam – Lào và Campuchia đều đồng loạt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực này.

Đặc biệt, người đứng đầu Chính phủ ba nước đều nhất trí việc phối hợp xây dựng một Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông COC thực chất, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Thủ tướng Việt Nam hội đàm cởi mở thân tình với ông Hun Sen và nhà lãnh đạo Lào

Ngoài tình hình tranh chấp ở Biển Đông, các Thủ tướng đề cập đến các vấn đề liên quan tiểu vùng sông Mekong, theo đó nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác trong quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước.

Tượng đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.11.2020
Việt Nam đánh mất “anh em tốt” Lào và Campuchia vào tay Trung Quốc?

Các nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh việc phối hợp xử lý thỏa đáng các vấn đề liên quan đến phát triển thủy điện trên dòng chính và tăng cường nghiên cứu hợp tác phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo trong thời gian tới.

Bộ Ngoại giao và Chính phủ Việt Nam nhấn mạnh, cuộc Hội đàm diễn ra trong bầu không khí “thân tình”, “cởi mở”, “thực chất”.

Khép lại chương trình Hội đàm cấp cao ba bên, lãnh đạo Chính phủ các nước nhất trí giao người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương liên quan triển khai các kết quả quan trọng đạt được tại cuộc hội đàm hôm 10/3 này.

Lãnh đạo Chính phủ các nước cũng tái khẳng định, kết quả Hội nghị giúp tăng cường tình hữu nghị và không ngừng nâng cao hiệu quả hợp tác ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia đi vào chiều sâu, phát triển mạnh mẽ và đạt nhiều kết quả tích cực hơn nữa.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала