Ngoại trưởng Mỹ cho rằng quyền con người ở Myanmar và Trung Quốc đang bị đe dọa

© AP Photo / Andrew Caballero-ReynoldsAntony Blinken
Antony Blinken  - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.03.2021
Đăng ký
TOKYO (Sputnik) - Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, người đang có chuyến thăm chính thức Tokyo, có ý kiến rằng các giá trị dân chủ và nhân quyền đang bị đe dọa ở những nước như Myanmar và Trung Quốc. Ông Blinken phát biểu điều này hôm thứ Ba trước khi bắt đầu cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi.
“Hoa Kỳ và Nhật Bản chia sẻ quan điểm về những giá trị dân chủ thống nhất, tuân thủ nhân quyền và quy định pháp luật”, - ông Blinken nói, sau khi nhấn mạnh rằng ở các nước như Myanmar và Trung Quốc, những giá trị này đang bị “đe dọa”.

Chuyến thăm chính thức của Ngoại trưởng Hoa Kỳ tới Nhật Bản

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, ông Blinken tham gia hội đàm với những người đồng cấp Nhật Bản theo thể thức "2+2" vào ngày 16 tháng 3 - cùng với Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ, người đứng đầu Lầu Năm Góc Lloyd Austin cũng đã tới Nhật Bản.

Người biểu tình phản đối đảo chính quân sự ở Mandalay, Myanmar. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.03.2021
Washington cấp quyền tị nạn tạm thời cho công dân Myanmar đang ở Mỹ

Dự kiến chủ đề chính của cuộc hội đàm sắp tới sẽ liên quan đến việc Trung Quốc ngày càng có nhiều ảnh hưởng, cũng như hợp tác song phương Mỹ - Nhật ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Trong số các vấn đề khác mà các bộ trưởng dự định trao đổi ở Tokyo còn có kế hoạch tập trận chung, hợp tác trong không gian vũ trụ, trong đó có dự án thăm dò Mặt Trăng Artemis, vấn đề an ninh mạng v.v. Lần gần đây nhất cuộc hội đàm theo hình thức này diễn ra là ở Washington vào tháng 1 năm 2019. Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên kể từ khi ông Joe Biden nhậm chức Tổng thống Hoa Kỳ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала