Trung ương 'nhường' 2 suất Đại biểu Quốc hội cho ngành Y, ngành báo chí 'nạnh'

© Ảnh : TTXVN - Nguyễn Văn ĐiệpCác đại biểu biểu quyết tại Hội nghị.
Các đại biểu biểu quyết tại Hội nghị. - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.03.2021
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Tổng số Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được phân bổ 207 nhưng đến nay mới chỉ giới thiệu 205 ứng cử ĐBQH khóa XV.

Sáng 18/3, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 2 để thỏa thuận lập danh sách sơ bộ người của các cơ quan Trung ương ứng cử ĐBQH khóa XV. Qua đó, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết sau Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 1226, ngày 22/2/2021, điều chỉnh lần thứ nhất cơ cấu, thành phần, số lượng người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương và địa phương được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV.

© Ảnh : TTXVN - Nguyễn Văn ĐiệpĐồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia phát biểu khai mạc Hội nghị.
Trung ương 'nhường' 2 suất Đại biểu Quốc hội cho ngành Y, ngành báo chí 'nạnh' - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.03.2021
Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia phát biểu khai mạc Hội nghị.

Thời điểm hiện tại, các cơ quan, tổ chức, đơn vị đã tổ chức hội nghị giới thiệu người ứng cử ĐBQH, hội nghị lấy ý kiến cử tri đối với người ứng cử của cơ quan, tổ chức, đơn vị mình. Trước đó vào ngày 17/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chuyển hồ sơ của 205 đại biểu ứng cử tới Mặt trận. Có thể đánh giá đến thời điểm này các công việc đang tiến hành theo đúng quy định, lịch trình thời gian đã đề ra.

Tuy nhiên theo báo cáo kết quả giới thiệu, Phó Chủ tịch  Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng cho biết, tổng số ĐBQH của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được phân bổ 207 nhưng chỉ giới thiệu 205 ứng cử ĐBQH khóa XV. Có nghĩa là đã giảm 2 đại biểu so với phân bổ. Vậy, 2 suất đại biểu này đã đi đâu, về đâu?

Trung ương "nhường" hai suất ĐBQH cho ngành y tế của Hà Nội, TP.HCM

Theo thông tin chính thức, 205/205 người được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV đều được 100% cử tri tín nhiệm giới thiệu, chưa có trường hợp nào nêu các vấn đề hoặc vụ việc liên quan đến người được giới thiệu. Về vấn đề giới thiệu ĐBQH, có nơi giới thiệu nhiều hơn, có nơi giới thiệu ít hơn số lượng đại biểu được phân bổ, ông Lê Truyền, Ủy viên Đoàn Chủ tịch MTTQ Việt Nam cũng có những băn khoăn, như tại sao trong 29 người được giới thiệu thuộc khối MTTQ có ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (hiện không thuộc người của MTTQ).

Quang cảnh hội nghị. - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.03.2021
Vì sao ông Hầu A Lềnh không còn trong danh sách ứng cử Đại biểu quốc hội?

Giải thích về sự điều chỉnh này, Phó trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh cho biết, theo phân bổ có 207 đại biểu Trung ương, hiện 205 người được giới thiệu. Trong đó, khối Đảng tăng 1 người, khối Quốc hội thiếu 2 người. Bà Thanh cũng cho hay, ăn cứ tình hình thực tiễn và thực hiện các bước của hiệp thương cơ cấu, thành phần của các cơ quan, đơn vị thì khối Đảng giới thiệu 11/10, tăng thêm 1.

Đồng thời, do đây là việc tăng nhân sự Chánh văn phòng Trung ương Đảng, vì đây là khối tham mưu cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư nên cần thiết tăng thêm. Ngoài ra, Phó trưởng Ban Công tác Đại biểu thông tin thêm, căn cứ tình hình thực tiễn, sau khi làm việc các địa phương, 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thấy rằng, các cơ sở khám chữa bệnh rất quan trọng, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh hiện nay. Chính vì thế, Ủy ban Thường vụ Quốc hội  điều chỉnh giảm khối Trung ương, cụ thể là khối đại biểu chuyên trách, để tăng đại biểu cho 2 thành phố lớn. Cụ thể, Hà Nội tăng 1 đại biểu ở Bệnh viện Bạch Mai và TP.HCM thêm 1 người ở Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên trao Bằng khen cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Ngô Thị Quýt, người được vinh danh “Những tấm gương thầm lặng mà cao cả” lần thứ 4. - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.03.2021
Vị lãnh đạo này là Ủy viên Bộ Chính trị nhưng không ứng cử đại biểu Quốc hội

Theo bà Thanh, tinh thần Nghị quyết của Trung ương, tăng số đại biểu chuyên tách từ 35 - 40%, trong quá trình diễn ra các kỳ họp có thể điều chuyển đại biểu từ địa phương về các cơ quan của Quốc hội. Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh cũng thông tin thêm, các điều chỉnh này đều căn cứ vào các thông báo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Trường hợp của ông Đỗ Văn Chiến cũng thực hiện theo sự phân công của Bộ Chính trị.

Một vấn đề quan ngại khác cũng được đưa ra trong cuộc họp đó là trong danh sách giới thiệu, có sự vắng bóng của hội nghề nghiệp. Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam - ông Thuận Hữu liền lên tiếng:

"Lần này quên luôn Hội Nhà báo Việt Nam".

 Trong khi đây là những lực lượng phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cử tri, hơi thở của xã hội.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала