Vingroup và Viettel: Phía sau “cái bắt tay” của hai ‘ông lớn’ Việt Nam

© Depositphotos.com / Denisismagilov5G
5G - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.03.2021
Đăng ký
Phía sau ‘cái bắt tay’ của Viettel và Vingroup cùng làm 5G là gì? Vì sự nghiệp Make in Vietnam, hai ‘gã khổng lồ’, hai tập đoàn hàng đầu của Việt Nam là Vingroup và Viettel cùng hợp tác về hệ sinh thái công nghệ 5G.

Theo đó, Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng chuyển giao miễn phí dự án sản xuất thiết bị viễn thông 5G cho Viettel.

Được biết, việc chuyển giao nghiên cứu từ Vingroup sang Viettel là bước đi chiến lược của hai tập đoàn, hai “ông lớn” công nghệ Việt Nam nhằm đẩy nhanh quá trình phát triển dự án trạm gốc 5G gNodeB.

Vingroup chuyển giao dự án phát triển trạm gốc 5G cho Viettel

Thông tin về việc Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel cùng hợp tác phát triển hệ sinh thái 5G Make in Vietnam được dư luận hết sức quan tâm.

Vừa qua, ngày 19/3/2021, tại Tổng Công ty Công nghệ Cao Viettel VHT thuộc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel đã diễn ra lễ chuyển giao Dự án nghiên cứu phát triển trạm gốc 5G gNodeB từ Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất Vinsmart, đơn vị của Tập đoàn Vingroup.

Đại biểu tham quan và làm việc tại trụ sở Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.01.2020
Việt Nam thương mại hóa 5G bằng thiết bị của Viettel: Vấn đề kinh tế và chủ quyền

Được biết, theo thỏa thuận của lãnh đạo hai tập đoàn hàng đầu Việt Nam Vingroup và Viettel, yoàn bộ dự án nghiên cứu phát triển trạm gốc 5G gNodeB cho Tổng công ty công nghệ cao Viettel (Tập đoàn Viettel) sẽ được Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart (Tập đoàn Vingroup) chuyển giao miễn phí.

Dự kiến, toàn bộ dự án bao gồm trang thiết bị nghiên cứu đã đầu tư, hệ thống tri thức cùng các kết quả nghiên cứu và đội ngũ nhân sự trực thuộc sẽ được Vingroup chuyển giao miễn phí cho phía Viettel.

Đây là động thái khẳng định mối quan hệ tốt đẹp và đầy triển vọng giữa hai doanh nghiệp lớn của Việt Nam – “cú bắt tay” vì sự nghiệp Make in Vietnam của dân tộc, quốc gia.

Phát biểu tại lễ chuyển giao, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Công nghệ cao Viettel Nguyễn Vũ Hà cho hay, thỏa thuận này sẽ giúp phát huy thế mạnh của cả Viettel và Vingroup (Vinsmart).

“Việc chuyển giao dự án phát triển hệ thống trạm gốc di động 5G gNodeB từ Vingroup về Viettel sẽ giúp phát huy thế mạnh của từng bên”, Trung tá Nguyễn Vũ Hà nhấn mạnh.

Cụ thể, Viettel sẽ có nguồn lực để tập trung phát triển mạng lõi viễn thông và trạm EnodeB, trong khi đó, Vingroup tập trung nghiên cứu phát triển thiết bị đầu cuối 5G.

Tái khẳng định về sự hợp tác của hai bên là nhằm phục vụ chiến lược Make in Vietnam về công nghệ 5G, đồng chí Nguyễn Vũ Hà nhấn mạnh, chính người Việt Nam đang nỗ lực làm chủ nghiên cứu, sản xuất cả phần mạng lõi, truy cập vô tuyến và thiết bị đầu cuối.

“Tất cả là nhằm bảo đảm chiến lược Make in Việt Nam về mạng viễn thông thế hệ mới 5G, người Việt Nam làm chủ về nghiên cứu sản xuất cả phần mạng lõi, truy nhập vô tuyến và thiết bị đầu cuối”, Tổng Giám đốc Tổng Công ty VHT – Trung tá Nguyễn Vũ Hà nêu rõ.

Phát biểu tại sự kiện này, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, ông Lê Khắc Hiệp cũng tái khẳng định lại lập trường, tôn chỉ của các bên đó là khát vọng để Việt Nam tham gia vào dòng chảy công nghệ thế giới, sở hữu công nghệ cao là khát vọng chung của cả Vingroup và Viettel.

“Việc cùng hợp tác đồng thời với việc xác định hướng đi tập trung của từng bên chắc chắn sẽ đẩy nhanh tiến trình hoàn thiện hệ sinh thái 5G Make in Vietnam từ phần lõi đến thiết bị cung cấp cho người dùng cuối”, Phó Chủ tịch Vingroup Lê Khắc Hiệp nhấn mạnh.

Make in Vietnam: Khi hai ‘ông lớn’ Vingroup và Viettel cùng bắt tay trạm phát sóng 5G

Trước đó, ngày 20/10/2020, Vingroup và Viettel cũng đã ký thỏa thuận hợp tác phát triển hệ thống trạm gốc di động 5G gNodeB.

Tham dự và phát biểu tại lễ ký kết này khi đó có Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông.

Công nghệ 5G - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.05.2019
Viettel sử dụng điện thoại OPPO để thử nghiệm 5G đầu tiên ở Việt Nam

Việc ký kết giữa Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel – VHT (thuộc Tâọ đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội) và Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất Vinsmart (thuộc Tập đoàn Vingroup) nằm trong định hướng của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc phát triển các sản phẩm “Make in Vietnam”.

Theo đó, nhằm tiến tới việc thương mại hoá thành công trạm phát sóng 5G do chính người Việt làm chủ, Viettel và VinGroup đã lập kế hoạch nghiên cứu và phát triển công nghệ 5G.

Trong sự hợp tác này, VinSmart sẽ là bên phát triển và cung cấp thiết bị vô tuyến (RU) 8T8R, Ăng ten 8T8R,  thiết bị Massive MIMO 64T64R (tích hợp cả RU và Ăng ten). Đây là công nghệ phục vụ cho thu phát sóng 5G.

Trong khi đó, Tổng Công ty Công nghệ cao Viettel – VHT chịu trách nhiệm nghiên cứu và phát triển thiết bị xử lý tín hiệu (CU-DU), hệ thống mạng lõi 5G, cung cấp dịch vụ 5G và các công nghệ mới như Công nghệ điều khiển bút sóng (Beamforming) và Multi User Massive Mimo cũng cấp dịch vụ tốc độ cao cho người dùng. 

Đồng thời, hai bên cũng thỏa thuận hoàn thành bộ chỉ tiêu kỹ thuật cho sản phẩm trạm gốc 5G ngay trong tháng 10, cùng với đó là việc trang bị hai phòng Lab cho mỗi bên. Cuộc gọi thử nghiệm đầu tiên trên băng tần 3.600 – 3.800 MHz được thực hiện trong tháng 11.

Tham gia ký kết hợp tác, mục tiêu mà 2 tập đoàn hàng đầu của Việt Nam đặt ra là thương mại hóa thành công trạm gốc di động 5G gNodeB 8T8R trong tháng 6/2021 và trạm gốc di động 5G gNodeB 64T64R vào ngày 30/6/2022.

Được biết, đây là trạm có công nghệ phức tạp hơn, tập trung phục vụ các khu dân cư tập trung đông người, thành thị. Đồng thời, dự kiến đây sẽ là những trạm phát sóng 5G chất lượng cao đầu tiên do Viettel và Vingroup cùng hợp tác.

Phía sau “cái bắt tay” của Viettel và Vingroup

Theo giới chuyên gia, ẩn chứa phía sau “cái bắt tay” của hai tập đoàn hàng đầu của Việt Nam là Vingroup và Viettel chính là khát vọng và kế hoạch hiện thực hóa chiến lược “Make in Vietnam”, người Việt Nam đủ sức chạy đua cùng các cường quốc công nghệ phát triển hàng đầu thế giới.

Cái bắt tay của Vingroup và Viettel khẳng định việc doanh nghiệp Việt Nam, ở nhiều khía cạnh, nhất là về tài năng, khối óc và tinh thần ham học hỏi, không thua kém gì những ‘gã khổng lồ’ ở thung lũng Silicon. Đồng thời, nhờ vào công nghệ đột phá, Việt Nam có thể thành quốc gia hùng cường, mạnh về công nghệ, thay đổi thứ hạng, vị thế, uy tín đất nước.

Phát biểu tại lễ ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển hệ thống trạm gốc di động 5G gNodeB giữa Viettel và Vingroup, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định lại tầm quan trọng của sự hợp lực này.

© Ảnh : TTXVNĐồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông trình bày tham luận.
Vingroup và Viettel: Phía sau “cái bắt tay” của hai ‘ông lớn’ Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.03.2021
Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông trình bày tham luận.
“Viettel và Vingroup là những thí dụ sinh động để chứng tỏ rằng, người Việt Nam có thể làm được, doanh nghiệp Việt Nam có thể làm được, có thể sáng tạo ra công nghệ Việt, có thể góp phần cho Việt Nam phát triển bứt phá, thay đổi thứ hạng và trở thành quốc gia hùng cường thịnh vượng”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định.

Tư lệnh ngành Thông tin và Truyền thông của Việt Nam, cũng đồng thời là nguyên lãnh đạo của Tập đoàn Công nghệ - Viễn thông Quân đội Viettel.

Bộ trưởng nhắc lại việc tính đến thời điểm tháng 10/2020, cả thế giới mới chỉ có 4 quốc gia sản xuất được thiết bị 5G. Ông Nguyễn Mạnh Hùng cũng nhấn mạnh, việc nghiên cứu, sản xuất thiết bị 5G không phải việc dễ, mà là việc rất khó, cần đến sự hợp lực, cùng chung tay.

Về trách nhiệm và phần việc của mỗi bên, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông giao Vingroup (Vinsmart) tập trung làm phần vô tuyến. Trong khi đó, Viettel sẽ tập trung vào làm phần xử lý tín hiệu gốc, mạng lõi và tích hợp thành sản phẩm thương mại.

Đặc biệt, ông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, thiết bị do chính kỹ sư, chuyên gia Việt Nam của hai tập đoàn Vingroup và Viettel làm phải hướng tới thị trường toàn thế giới, hướng tới công nghệ mở để bảo đảm an ninh mạng cho 5G. Vị Tư lệnh đánh giá đây là cách duy nhất để có thể kiểm soát an ninh mạng và tạo ra con đường niềm tin số toàn cầu trong giai đoạn hiện nay.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội. - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.11.2020
Không nhiều người tin Việt Nam làm được 5G

Phát biểu tại lễ ký kết, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, Quyền Chủ tịch kiêm Quyền Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) nhấn mạnh, sự hợp tác giữa Viettel và Vingroup lần này khẳng định sự đoàn kết của các doanh nghiệp Việt Nam nhằm tạo ra những sản phẩm, dịch vụ 5G tốt nhất cho chính người dân của mình.

“Việc Viettel và Vingroup hợp tác khẳng định tiềm năng của các Tập đoàn Việt Nam, tạo nên sức mạnh đoàn kết, nhanh chóng hoàn thiện sản phẩm để đưa vào triển khai thực tế thiết bị trạm gốc 5G, cung cấp ra thị trường những dịch vụ 5G tốt nhất, hiện đại cho chính người Việt”, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng nhấn mạnh.

Tại lễ ký, ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Vingroup nêu bật mục tiêu của tập đoàn là trở thành nhà cung cấp hàng đầu trong lĩnh vực thiết bị viễn thông cho các đối tác không chỉ trong nước mà còn trên toàn thế giới.

Ông Nguyễn Việt Quang cũng cho hay, theo kế hoạch, trạm gốc di động 5G do Vinsmart hợp tác nghiên cứu phát triển cùng với Viettel sẽ chính thức được thương mại hóa từ tháng 6/2021.

“Đây sẽ là những trạm phát sóng 5G chất lượng cao đầu tiên được thương mại hóa do người Việt Nam làm chủ công nghệ. Phát triển trạm phát sóng 5G “Make in Vietnam” là bước tiến công nghệ lớn không chỉ với Tập đoàn VinGroup và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội mà đó còn là niềm tự hào của người Việt Nam”, ông nguyễn Việt Nam nhấn mạnh.
Khẳng định vị thế của Việt Nam với công nghệ 5G

Như Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng từng phát biểu, Việt Nam là nước thứ 5 trên thế giới làm chủ thiết bị 5G, mặc dù xuất phát của Việt Nam là thấp, nhưng cả trong nước và nước ngoài, “từng có rất ít người tin rằng Việt Nam có thể làm được”.

Vị lãnh đạo đánh giá, sự hợp tác của Vingroup và Viettel đã đẩy nhanh tiến độ làm chủ thiết bị, cũng như kết hợp thế mạnh công nghệ của nhau để có được thiết bị 5G cạnh tranh quốc tế của Việt Nam.

5G - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.09.2020
Việt Nam quyết lọt Top thế giới về làm chủ công nghệ 5G

Được biết, theo thỏa thuận, hai doanh nghiệp cam kết cùng dành nguồn lực tốt nhất bảo đảm dự án thành công với mục tiêu 6/2021 sẽ sẵn sàng thương mại hoá phiên bản Macro 8T8R và tháng 6/2022 hoàn thành và sẵn sàng thương mại hoá phiên bản Trạm 5G Macro 64T64R.

Cùng với đó, trong năm 2021 Viettel cũng hoàn thành phát triển mạng lõi 5G bảo đảm có thể có một mạng 5G hoàn chỉnh do người Việt Nam sản xuất.

Như Sputnik Việt Nam đã thông tin, Việt Nam đã chính thức thử nghiệm thương mại 5G tại một số thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM. Bên cạnh đó, Việt Nam tuyên bố đã làm chủ công nghệ 5G và đồng hành cùng với các nước công nghiệp phát triển đi đầu về dịch vụ 5G.

Năm 2021 này 5G dự kiến được thương mại hóa trên diện rộng ở Việt Nam. Theo đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông, đây là cách tiếp cận theo pha về phát triển 5G và Vingroup cùng với Viettel cần phải đảm bảo thiết bị của mình sẵn sàng theo những pha này.

Đúng như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định, muốn thành con hổ châu Á, 5G là nền tảng. Việt Nam đã làm chủ công nghệ 5G, không để chậm trễ hơn so với thế giới, có thể khẳng định, những bước tiến mang tính đột phá trong phát triển 5G của Viettel và Vingroup không chỉ chứng minh Việt Nam đã có tên trên bản đồ công nghệ 5G thế giới mà còn khẳng định quốc gia này thuộc nhóm những nước tiên phong công nghệ mới cùng với Mỹ, Nga, Trung Quốc...

Đồng thời, “cú bắt tay” hợp lực cùng hợp tác giữa hai tập đoàn hàng đầu là Vingroup và Viettel trong triển khai công nghệ, dịch vụ 5G góp phần đưa công cuộc chuyển đổi số, phục vụ nền kinh tế số của Việt Nam lên bước phát triển mới với nhiều triển vọng tích cực.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала