Ông Biden mời ông Putin tiến hành cuộc gặp

© AP Photo / Susan WalshTổng thống đắc cử của Hoa Kỳ Joe Biden
Tổng thống đắc cử của Hoa Kỳ Joe Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.04.2021
Đăng ký
WASHINGTON (Sputnik) – Trong cuộc nói chuyện điện thoại, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã nêu đề xuất với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về việc tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh trong những tháng tới tại một nước thứ ba, theo thông báo từ Nhà Trắng.
«Tổng thống Biden khẳng định mục tiêu xây dựng mối quan hệ ổn định và có thể lường trước với Nga, phù hợp với quan tâm lợi ích của Hoa Kỳ và ông đã đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh ở một nước thứ ba trong những tháng tới để thảo luận về toàn bộ những vấn đề mà Hoa Kỳ và Nga đang đối mặt», - tuyên bố cho biết.

Tổng thống Nga-Mỹ đã nói gì qua điện thoại?

«Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Hoa Kỳ Joseph Biden đã thảo luận hàng loạt vấn đề khu vực và toàn cầu, bao gồm cả dự định của Hoa Kỳ và Nga tiến hành đối thoại về ổn định chiến lược về một số vấn đề kiểm soát vũ khí và mối đe dọa an ninh nảy sinh trên cơ sở gia hạn Hiệp ước START-3», - thông báo nêu rõ.
Quang cảnh các tòa tháp của Điện Kremlin ở Matxcơva. - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.04.2021
Điện Kremlin đã sẵn sàng cho các kịch bản xấu nhất trong diễn biến quan hệ với Hoa Kỳ

Qua điện thoại, ông Joe Biden đã bày tỏ với ông Vladimir Putin sự lo ngại về tình hình «gia tăng đột ngột» của quân đội Nga ở Crưm và vùng giáp giới với Ukraina, - theo cơ quan báo chí của Nhà Trắng cho biết hôm thứ Ba.

«Tổng thống Biden nhấn mạnh cam kết kiên định của Hoa Kỳ về ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina và bày tỏ sự lo ngại trước việc Nga đột ngột tăng cường hoạt tính quân sự ở Crưm và biên giới với Ukraina», - thông báo cho biết.

Có nói thêm rằng ông Biden đã «kêu gọi Nga đi tới giảm leo thang căng thẳng».

Ngoài ra, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tuyên bố với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin rằng Washington sẽ kiên quyết bảo vệ lợi ích của mình trong trường hợp xảy ra các vụ tấn công mạng và can thiệp vào bầu cử, - như Nhà Trắng thông báo sau cuộc điện đàm của hai vị nguyên thủ quốc gia.

Maria Zakharova - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.09.2020
Bà Zakharova bình luận về tuyên bố của Hoa Kỳ rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử
«Tổng thống Biden đã nói rõ rằng Hoa Kỳ sẽ hành động quyết liệt để bảo vệ lợi ích quốc gia của mình nhằm đáp trả hành động của Nga như tấn công mạng và can thiệp vào các cuộc bầu cử», - Nhà Trắng thông báo về cuộc điện đàm của các Tổng thống Mỹ-Nga.

Những cáo buộc chống Nga

Nga nhiều lần bác bỏ những cáo buộc cho rằng Matxcơva cố gắng gây ảnh hưởng đến tiến trình dân chủ ở các nước khác nhau. Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov gọi những cáo buộc đó là «hoàn toàn vô căn cứ». Khi nói về lời cáo buộc Nga «can thiệp vào bầu cử ở các nước», Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố rằng không hề có bất kỳ bằng chứng nào xác nhận điều này.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала