Việt Nam kêu gọi giải quyết gốc rễ tình trạng bạo lực tại Darfur, Sudan

© Ảnh : UN Photo/Evan SchneiderTrưởng Phái đoàn đại diện Việt Nam tại Liên hợp quốc Đặng Đình Quý
Trưởng Phái đoàn đại diện Việt Nam tại Liên hợp quốc Đặng Đình Quý - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.04.2021
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Ngày 14/04, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức Đối thoại tương tác không chính thức trực tuyến về tình hình Darfur, Sudan.

Những diễn biến đáng chú ý tại Sudan hiện nay

Phiên họp có sự tham dự của ông Volker Perthes, đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc về Sudan, kiêm người đứng đầu Phái bộ hỗ trợ chuyển tiếp hợp nhất của Liên Hợp Quốc tại nước này (UNITAMS) và ông Mohamed Ibrahim Mohamed Elbahi, Đại biện lâm thời Sudan tại Liên Hợp Quốc.

Các chiến sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 đăng ký thông tin trước khi tiêm vaccine phòng COVID-19. - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.03.2021
Tiêm vắc xin COVID-19 cho Chiến sĩ mũ nồi xanh, sẵn sàng lên đường sang Nam Sudan

Nội dung đầu tiên của cuộc họp là đại diện của Liên Hợp Quốc và Sudan đã thông tin về những diễn biến vừa qua ở khu vực Tây Darfur, trong bối cảnh giao tranh giữa cộng đồng người Rizeigat và người Massalit bùng phát khiến nhiều người thiệt mạng. Qua đó, ông Volker Perthes ghi nhận những nỗ lực của Chính phủ Sudan trong ổn định tình hình ở Tây Darfur, và nhấn mạnh UNITAMS và các cơ quan liên quan của LHQ sẽ tích cực hỗ trợ tiến trình chuyển tiếp ở Sudan phù hợp với Thỏa thuận Hòa bình ngày Sudan.

Đồng thời, đại biện lâm thời Sudan tại Liên Hợp Quốc nhấn mạnh, các nỗ lực của chính phủ nước này trong ổn định tình hình ở khu vực Tây Darfur, trong đó có các nỗ lực thúc đẩy đối thoại và hòa giải giữa các cộng đồng ở cấp cao, và khẳng định Chính phủ Sudan sẽ nỗ lực bảo đảm trách nhiệm hàng đầu của mình trong bảo vệ thường dân ở nước này.

Đại sứ Việt Nam bày tỏ điều gì tại cuộc họp? 

Nội dung thứ 2 tại cuộc họp, đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đánh giá cao những tiến triển tích cực tại Sudan thời gian qua và bày tỏ mong muốn Chính phủ chuyển tiếp và các bên liên quan ở Sudan sẽ tiếp tục triển khai đầy đủ Thỏa thuận Hòa bình ngày 03/10/2020.

Quân sĩ Nam Sudan - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.12.2020
LHQ điều động lực lượng gìn giữ hòa bình từ Nam Sudan sang CAR trong bối cảnh khủng hoảng nghiêm trọng

Đại sứ cũng chia sẻ quan tâm về tình hình bạo lực gần đây ở Tây Darfur khiến nhiều người thiệt mạng, trong đó có phụ nữ và trẻ em, và mong muốn Chính phủ Sudan tăng cường các nỗ lực nhằm bảo đảm vai trò hàng đầu trong bảo vệ thường dân cũng như thúc đẩy giải quyết nguyên nhân gốc rễ của tình trạng bạo lực giữa các cộng đồng ở Darfur.

Đại sứ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường các nỗ lực đối thoại và hòa giải giữa các cộng đồng, đồng thời kêu gọi bảo đảm sự hợp tác chặt chẽ giữa Chính phủ Sudan với UNITAMS, các tổ chức khu vực và các nước trong tiến trình chuyển tiếp ở Sudan, nhằm duy trì các thành quả đã đạt được và đóng góp vào thúc đẩy hòa bình và phát triển ở quốc gia này. Tình hình Sudan nói chung và khu vực Darfur nói riêng thời gian qua có nhiều diễn biến đáng chú ý, đặc biệt là việc chính phủ và các nhóm vũ trang lớn ở Darfur đã đạt Thỏa thuận Hòa bình.

Ngày 22/12/2020, Hội đồng Bảo an đã thông qua Nghị quyết 2559 chấm dứt nhiệm vụ của Phái bộ Hỗn hợp Liên hợp quốc-Liên minh châu Phi tại Darfur (UNAMID) nhưng khu vực này lại tiếp tục đối mặt với tình trạng bạo lực giữa các cộng đồng.

Từ ngày 3-8/4/2021, tại Al Genenia (Tây Darfur), bạo lực quy mô lớn giữa cộng đồng người Rizeigat (gốc Arab) và người Massalit (gốc Phi) đã bùng phát khiến hơn 100 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương và hàng nghìn mất nhà cửa. Tuy nhiên, tình hình từ đó đến nay đã cơ bản ổn định hơn, theo thông tin của giới chức địa phương.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала