Việt Nam ở đâu trên bản đồ thương hiệu quốc gia và quyền lực mềm thế giới?

© AFP 2023 / Manan Vatsyayana Thành phố Hà Nội
 Thành phố Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.04.2021
Đăng ký
Việt Nam là nước có mức tăng trưởng thương hiệu quốc gia nhanh nhất thế giới năm 2020, đồng thời cũng là thành viên ASEAN duy nhất tăng hạng trong bảng xếp hạng quyền lực mềm toàn cầu.

Việt Nam thăng hạng trong bảng xếp hạng toàn cầu về quyền lực mềm, sức mạnh thương hiệu quốc gia tăng cao cũng giúp định vị tốt hơn vị thế đất nước, đem đến nhiều lợi ích về xuất khẩu, thu hút đầu tư, cơ hội tăng trưởng du lịch, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

Việt Nam tăng trưởng thương hiệu quốc gia nhanh nhất thế giới năm 2020

Việc được thăng hạng trong bảng xếp hạng quyền lực mềm toàn cầu khẳng định sức mạnh mềm – quyền lực mềm – uy tín vị thế ngày càng tăng của Việt Nam trên trường quốc tế một cách khách quan nhất.

Bốc dỡ hàng hóa tại cảng Cát Lái, TP Hồ Chí Minh. - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.02.2021
Xuất siêu kỷ lục, Việt Nam kỳ vọng vào xuất khẩu để có thêm kỳ tích kinh tế

Trong nền kinh tế hiện đại ngày nay, thương hiệu sản phẩm của quốc gia nào chiếm lĩnh được thị trường quốc tế càng lớn thì quốc gia đó càng hùng mạnh. Cùng với đó, việc gia tăng quyền lực mềm là yếu tố đặc biệt luôn được các nước trên thế giới coi là một trong những sách lược phát triển để trở thành cường quốc.

Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Chương trình thương hiệu quốc gia Việt Nam từ năm 2020 đến năm 2030, với mục tiêu nâng cao giá trị và thứ hạng của thương hiệu quốc gia, đồng thời hướng đến việc có trên 1.000 sản phẩm trở thành thương hiệu mạnh quốc gia. Đây là chương trình xúc tiến thương mại đặc thù, mang tính dài hạn và duy nhất của Chính phủ Việt Nam. Thông qua việc hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng, phát triển các thương hiệu mạnh nền kinh tế để quảng bá rộng rãi hình ảnh Việt Nam là đất nước có hàng hóa, dịch vụ, chất lượng, xây dựng niềm tin, uy tín và nâng cao sức cạnh tranh cho các doanh nghiệp Việt ngay tại sân nhà cũng như trong môi trường quốc tế.

Hôm nay, 19/4, Bộ Công Thương đã tổ chức lễ khai mạc “Tuần lễ Thương hiệu quốc gia 2021” tại TP.HCM với chủ đề: “Thương hiệu Việt Nam - Vị thế mới, giá trị mới”. Chuỗi sự kiện được tổ chức nhằm hướng tới kỷ niệm Ngày thương hiệu Việt Nam 20/4, với mục tiêu tăng cường nhận biết Thương hiệu quốc gia Việt Nam và quảng bá giới thiệu các sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam đã được Chính phủ công nhận đến với cộng động trong và ngoài nước.

Diễn đàn Thương hiệu Việt Nam 2021 được tổ chức vào thời điểm khi mà các FTA thế hệ mới như CPTPP, EVFTA đang đi vào hiệu lực. Đây là tiền đề thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế Việt Nam ngày càng sâu rộng hơn. Sự kiện có tính chất quan trọng, nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Thương hiệu quốc gia Việt Nam 2021.

Đến dự và phát biểu lễ khai mạc “Tuần lễ Thương hiệu quốc gia 2021” có ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương, kiêm Phó chủ tịch Hội đồng Thương hiệu quốc gia Việt Nam.

Cảng Cát Lái. - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.03.2021
Ai nói Việt Nam sẽ không thể là nền kinh tế lớn thứ 20 thế giới?

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Công Thương khẳng định, thứ hạng giá trị Thương hiệu quốc gia Việt Nam trên bảng xếp hạng thế giới liên tục được cải thiện, và đến nay đã lọt top thương hiệu mạnh nhờ những nỗ lực của Chính phủ về cải cách môi trường đầu tư kinh doanh, mở rộng quan hệ song phương và đa phương, hỗ trợ xuất nhập khẩu cùng với quyết tâm, cố gắng của các doanh nghiệp trong việc xây dựng thương hiệu.

Như Sputnik Việt Nam đã thông tin, báo cáo của Brand Finance (công ty định giá hàng đầu thế giới có trụ sở tại Anh) ghi nhận, Việt Nam là nước có mức tăng trưởng thương hiệu quốc gia nhanh nhất thế giới năm 2020. Trong năm qua, Việt Nam đã tăng hạng 9 bậc lên vị trí thứ 33 trong Top 100 thương hiệu quốc gia giá trị nhất thế giới.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhắc lại tin vui, riêng trong khối ASEAN, Việt Nam cũng là quốc gia duy nhất được nâng hạng trong bảng xếp hạng quyền lực mềm toàn cầu từ 50/60 lên 47/105 quốc gia được xếp hạng.

“Việt Nam được coi là điểm sáng nhờ sự tăng hạng vượt bậc về thương hiệu quốc gia đi cùng những kết quả về kinh tế, xã hội đã đạt được, khẳng định uy tín và vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế, đồng thời thể hiện sự chủ động và tầm vóc của Việt Nam trong hội nhập quốc tế”, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết.

Theo ông, trong năm 2020 đã có 124 doanh nghiệp với 283 sản phẩm được công nhận đạt Thương hiệu quốc gia. Nhiều thương hiệu trong số đó đã gây được tiếng vang trên thị trường khu vực và thế giới.

Thăng hạng quyền lực mềm, Việt Nam được lợi ích gì?

Với những thành quả này, Việt Nam đang có trong tay cơ hội lớn. Theo ông Samir Dixit, Giám đốc điều hành Brand Finance châu Á - Thái Bình Dương, Việt Nam đang là điểm sáng về quyền lực mềm với sự tăng hạng vượt bậc về thương hiệu quốc gia và những kết quả tốt về kinh tế, xã hội được ghi nhận trong năm 2020.

Moody’s - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.03.2021
Chưa từng có tiền lệ: Moody’s nâng triển vọng kinh tế và tín nhiệm quốc gia Việt Nam

Ông Samir Dixit cho biết, quyền lực mềm sẽ mang đến nhiều lợi ích trong việc thu hút nhân tài, du lịch và dòng vốn FDI.

“Có rất nhiều lợi ích mang lại như mọi người sẽ sẵn sàng trả tiền cao hơn khi mua hàng hoá Việt Nam nhờ uy tín cao cũng như muốn đến đây du lịch”, ông nói.

Đại diện Brand Finance tại châu Á - Thái Bình Dương cũng cho hay, có nhiều yếu tố tác động đến quyền lực mềm. Trong số đó hai vấn đề “sự quen thuộc” (tính nhận diện) và “uy tín” là 2 thông số mà Việt Nam cần tiếp tục cải thiện.

Trong khi đó, ông Thue Quist Thomasen, Thành viên Ban điều hành EuroCham cũng nhận định Việt Nam đã làm rất tốt các sản phẩm và dịch vụ cung ứng cho thị trường quốc tế. Các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã trao cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam xây dựng thương hiệu ở các quốc gia khác, thu hút được nhiều khách hàng hơn.

Về phần mình, Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty CP Secoin Đinh Hồng Kỳ cho biết, nhờ chương trình này, nhiều tập đoàn và doanh nghiệp Việt Nam đã ý thức được vai trò quan trọng của thương hiệu trong việc làm gia tăng giá trị cho sản phẩm cũng như giá trị doanh nghiệp.

“Nhiều doanh nghiệp Việt đang dần xây dựng, phát triển và quảng bá thương hiệu của mình một cách chuyên nghiệp hơn, từ đó giúp nâng cao năng lực cạnh tranh và khẳng định vị thế trên thị trường trong và ngoài nước”, ông Đinh Hồng Kỳ bày tỏ.

Làm sao để tận dụng cơ hội từ thương hiệu quốc gia và quyền lực mềm?

Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương phát biểu tại sự kiện cho rằng, bảo hộ sở hữu trí tuệ là điều mà các doanh nghiệp cần chú trọng hơn nữa.

Theo ông Phú, hiện nay, tại thị trường Mỹ, thương hiệu gạo ST đã có 4 doanh nghiệp nước này đăng ký. Điều đó đặt ra vấn đề là ý thức về quyền sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp không chỉ ở thị trường trong nước mà còn ở nước ngoài.

Quốc kỳ Việt Nam, chợ ở Hà Nội. - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.04.2021
Tăng trưởng kinh tế Việt Nam cao hơn mức của thế giới và tiếp tục dẫn đầu

Người đứng đầu Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại cũng cho biết, hệ sinh thái của Cục đã có sẵn mạng lưới luật sư, hệ thống tham tán...để hỗ trợ thông tin cho doanh nghiệp về quy trình đăng ký sở hữu trí tuệ.

Theo vị chuyên gia, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào ý thức chủ động và khả năng phân bổ nguồn lực của doanh nghiệp cho việc này hay không.

Bên cạnh đó, theo ông Phú, thời điểm này cũng là lúc mà các doanh nghiệp nên dồn lực khai thác mạnh mẽ các thị trường chủ lực.

Trong khi đó, ông Phạm S - Phó Chủ tịch UBND Lâm Đồng cũng cho rằng, cần tiếp tục tạo điều kiện để các doanh nghiệp tham gia những thị trường tiềm năng.

“Chúng tôi thấy có 4 thị trường lớn là ASEAN, CPTPP, EVFTA và RCEP. Và còn thị trường rất mới là Halal với 2 tỷ dân với nhiều tiềm năng cho hàng nông sản”, ông Phạm S nhận định.

Một vấn đề khác cũng cần được chú trọng là phát triển thêm các thương hiệu sản phẩm. Mặc dù thương hiệu quốc gia Việt Nam đang cho thấy sự tăng trưởng nhanh chóng, hàng sản xuất của Việt Nam dù được đánh giá chất lượng nhưng lại không có thương hiệu riêng, mà chỉ đóng vai trò gia công. Có thể lấy ví dụ ở các mặt hàng giày dép, may mặc.

Việt Nam là nước xuất khẩu giày nhất nhì của thế giới. Giá trị giày do Việt Nam gia công rất cao, thậm chí hơn cả giày gia công ở Trung Quốc. Tuy nhiên, Việt Nam lại không có thương hiệu sản phẩm bán ở nước ngoài. Trong khi đó, chỉ có Nike, Adidas, Converse được gắn mác “Made in Vietnam”..

Ông Nguyễn Phú Cường, Giám đốc Marketing Công ty Sản xuất Hàng tiêu dùng Bình Tiên (Biti's) nhận định, trung bình một người Mỹ mua 10 đôi giày một năm, trong khi người Việt chỉ hơn một đôi nên đó là thị trường rất lớn.

Nói đến thương hiệu Việt Nam, người ta nghĩ đến gì?

Cũng tiếp tục bàn vấn đề này, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Vật liệu xây dựng Secoin Đinh Hồng Kỳ nêu quan điểm, khi Việt Nam sản xuất quá nhiều thương hiệu gia công thì việc đưa thương hiệu của chính mình ra nước ngoài không phải dễ.

Phố Tạ Hiện, Hà Nội. - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.03.2021
Kinh tế, GDP, FDI tăng trưởng ngoạn mục, nguồn tiền thế giới đổ về Việt Nam
Theo ông Kỳ lý giải, khách hàng vẫn muốn dùng sản phẩm "Made in Vietnam" nhưng dưới thương hiệu của họ. Tiếp đến là vấn đề xây dựng từ khóa về thương hiệu trong tâm thức người nước ngoài. Nếu được gán với một tính chất, đặc điểm cụ thể, hàng Việt Nam sẽ có lợi thế hơn khi trong việc thu hút tình cảm của người tiêu dùng.

“Mình có rất nhiều điểm mạnh nhưng điểm nào khi hỏi về Việt Nam mà người nước ngoài nói ngay ra được sẽ rất quan trọng. Như khi nói đến Nhật Bản người ta nghĩ đến đáng tin, đề cập đến Đức thì chất lượng...khi Việt Nam được như thế thì doanh nghiệp sẽ dễ bán được hàng”, ông Nguyễn Phú Cường nhận định.

Đồng quan điểm, ông Lại Tiến Mạnh - Giám đốc Mibrand cho rằng, Việt Nam hoàn toàn có thể khai thác sự chỉnh chu, chi tiết, kỹ càng, dành nhiều tâm huyết để tạo ra sản phẩm hoàn hảo. Theo đó, nếu ngày càng có nhiều doanh nghiệp đi theo định hướng chung của Chương trình thương hiệu quốc gia thì sẽ tạo niềm tin cho các khách hàng nước ngoài.

Việt Nam đã có những niềm tự hào như từ nông sản gạo, tiêu, cà phê, tôm…đến công nghiệp sản xuất như da giày, may mặc, chế biến gỗ, thép, khai thách khoáng sản, tài nguyên, lắp ráp, sản xuất công nghệ như Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel, Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng với VinFast, Trường Hải (Thaco), TH – True Milk…những đơn vị hiểu rất rõ vai trò của việc xây dựng thương hiệu, gia tăng giá trị sản phẩm, mang lại niềm tự hào quốc gia…

Samsung - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.03.2021
'Bộ não' nền kinh tế: Samsung biến Việt Nam thành cứ điểm chiến lược về công nghệ
Điển hình như Vingroup với thương hiệu xe quốc dân “Made in Vietnam” VinFast đang tham vọng IPO tại Mỹ, Viettel nằm trong top 15 nhà mạng thế giới về thuê bao di động, và top 40 về doanh thu, Thaco Trường Hải vươn dần lên vị trí đứng đầu khu vực ASEAN, Sữa TH True Milk lần đầu tiên bước qua thị trường Trung Quốc hay việc Việt Nam tuyên bố làm chủ công nghệ 5G, sản xuất được các thiết bị phục vụ quá trình thương mại hóa 5G, sẵn sàng xuất khẩu hay các hãng được, đơn vị nghiên cứu, đại diện ưu tú ngành y tế, dược Việt Nam đang “chạy đua” trong cuộc chiến vaccine Covid-19 là những minh chứng điển hình nhất về bản lĩnh, trí tuệ và sức mạnh thương hiệu quốc gia – quyền lực mềm đặc biệt mà Việt Nam có được.

Nếu sức mạnh mềm, quyền lực mềm khiến các nước phải thay đổi thái độ với Việt Nam, thì phải làm sao, để bạn bè quốc tế khi nghĩ đến Việt Nam, không còn định kiến về một đất nước, một dân tộc dù anh hùng nhưng phải chịu đau thương từ chiến tranh, vượt khó vươn lên, thoát đói, giảm nghèo.

Việt Nam phải là là quốc gia mạnh về trí tuệ, công nghệ, công nghiệp sản xuất, chế tạo, tạo dựng được những thương hiệu mạnh tầm cỡ thế giới, không thua kém gì các nước phát triển, khẳng định vị thế Việt Nam trên bản đồ thương hiệu quốc gia toàn cầu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала