Việt Nam là "hình mẫu", sĩ quan QĐNDVN được LHQ khen hết lời

© Ảnh : Thanh Vũ-TTXVNNghi lễ xuất quân Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 lên đường làm nhiệm vụ tại Bentiu, Nam Sudan.
Nghi lễ xuất quân Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 lên đường làm nhiệm vụ tại Bentiu, Nam Sudan. - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.04.2021
Đăng ký
Hoạt động gìn giữ hòa bình tại Liên hợp quốc của Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá rất cao. Việt Nam là hình mẫu điển hình về hoạt động cứu trợ y tế, đặc biệt trong bối cảnh thách thức về dịch bệnh Covid-19 như hiện nay.

Cùng những đóng góp và thành công của đại diện Quân đội Nhân dân Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình ở LHQ, đặc biệt, những kinh nghiệm của Việt Nam được đánh giá "có thể trở thành bài học" giúp các nước khác học hỏi, áp dụng thời gian tới.

Hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam được đánh giá cao

Trong những năm qua, lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam đã có nhiều đóng góp tích cực, được Liên hợp quốc và bạn bè quốc tế công nhận và đánh giá cao, góp phần tạo nên vị thế, uy tín trong khu vực và trên thế giới.

Quân sĩ Nam Sudan - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.12.2020
LHQ điều động lực lượng gìn giữ hòa bình từ Nam Sudan sang CAR trong bối cảnh khủng hoảng nghiêm trọng

Là một chuyên gia của Liên minh châu Âu (EU) được cử sang Việt Nam làm cố vấn cho Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, Trung tá Stéphane Pierrat cho rằng lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam hoàn toàn có khả năng đáp ứng tất cả các yêu cầu của Liên hợp quốc và điều này được thể hiện qua những đóng góp trên thực tiễn hoạt động của các bệnh viện dã chiến của Việt Nam tại Nam Sudan. Các sĩ quan trong lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam tại Nam Sudan không chỉ thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ quân đội mà còn giúp đỡ người dân nước sở tại và được họ chào đón.

Ông Stéphane Pierrat nói: “Tôi được biết rằng Liên hợp quốc đánh giá cao những đóng góp của Việt Nam. Tôi đã nhìn thấy các sĩ quan Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ và trở về nước với nụ cười rất tươi. Tôi cũng thấy những nụ cười ấy trên môi của các sĩ quan mới lên đường. Chắc hẳn họ đều rất tự hào khi được tham gia nhiệm vụ này”.

Từ tháng 6/2014 tới nay, Việt Nam đã triển khai 3 Bệnh viện dã chiến cấp 2 (BVDC2) gồm BVDC 2.1, BVDC2.2 và BVDC2.3 tới Nam Sudan. Trong đó, BVDC2.1 và BVDC2.2 đã hoàn thành nhiệm vụ và trở về nước, BVDC2.3 đã lên đường tới Nam Sudan vào ngày 23/3 vừa qua.

© Ảnh : Thanh Vũ-TTXVNLãnh đạo Bộ Quốc phòng cùng đội hình Bệnh viện dã chiến 2.3 trước khi lên đường làm nhiệm vụ tại Bentiu, Nam Sudan.
Việt Nam là hình mẫu, sĩ quan QĐNDVN được LHQ khen hết lời - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.04.2021
Lãnh đạo Bộ Quốc phòng cùng đội hình Bệnh viện dã chiến 2.3 trước khi lên đường làm nhiệm vụ tại Bentiu, Nam Sudan.

Đánh giá về những đóng góp của Việt Nam trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, Thiếu tá Adam R. Lulay, sĩ quan hoạt động song phương thuộc Văn phòng hợp tác Quốc phòng Hoa Kỳ, cho rằng những kinh nghiệm trong hoạt động gìn giữ hòa bình của Việt Nam có thể trở thành bài học được áp dụng cho nhiệm vụ gìn giữ hòa bình sắp tới.

“Sứ mệnh của Việt Nam tại Nam Sudan là một hình mẫu điển hình về hoạt động cứu trợ y tế, đặc biệt trong bối cảnh thách thức về dịch bệnh như hiện nay", ông Adam R. Lulay nhấn mạnh.

Trong bối cảnh dịch COVID-19, các sỹ quan của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam đã áp dụng nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch để triển khai tại các địa bàn. Tiêu biểu, một nữ sĩ quan đã may 800 chiếc khẩu trang cho các sĩ quan trong phái bộ, tạo ra nếp nghĩ cần phải có hành trang tự bảo vệ mình để đối phó với một đại dịch chưa từng có trong lịch sử nhân loại.

Cán bộ chiến sỹ Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 báo công dâng Bác tại Bến Nhà Rồng. - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.12.2019
Việt Nam là hình mẫu cho các quốc gia khác trong hoạt động gìn giữ hòa bình

Bên cạnh việc thực hiện các nhiệm vụ của Liên hợp quốc, các sỹ quan của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam còn hỗ trợ nhân dân nước sở tại bằng nhiều hoạt động nhân đạo như nuôi dạy trẻ em, hướng dẫn người dân địa phương cách trồng rau xanh để đảm bảo hậu cần tại chỗ... tạo nên vẻ đẹp của bộ đội Cụ Hồ trong trang phục lực lượng mũ nồi xanh của Liên hợp quốc.

Theo ông Adam R. Lulay, hoạt động của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam được đánh giá rất cao trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là tỷ lệ nữ quân nhân tham gia cao hơn so với tỷ lệ khuyến khích của Liên hợp quốc.

Trong 6 năm qua, Việt Nam đã cử 20 nữ quân nhân trong đội hình BVDC2, chiếm tỷ lệ gần 16% và 4 sĩ quan nữ tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc theo hình thức cá nhân, cao hơn tỷ lệ khuyến khích là 15% của Liên hợp quốc.

Theo Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục gìn giữ hòa bình Việt Nam, tuy là một nước mới tham gia nhưng Việt Nam đã để lại dấu ấn rất lớn trong lòng bạn bè quốc tế, đặc biệt là Liên hợp quốc và các phái bộ Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi.

© Ảnh : Thanh Vũ-TTXVNThiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trường Cục gìn giữ hòa bình Việt Nam phát biểu tại lễ xuất quân.
Việt Nam là hình mẫu, sĩ quan QĐNDVN được LHQ khen hết lời - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.04.2021
Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trường Cục gìn giữ hòa bình Việt Nam phát biểu tại lễ xuất quân.

Kết quả thực hiện nhiệm vụ của cả hai BVDC2.1 và BVDC2.2 đều được Chỉ huy Phái bộ và Liên hợp quốc đánh giá cao. Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách hoạt động gìn giữ hòa bình Jean-Pierre Lacroix đã gửi thư cảm ơn Chính phủ Việt Nam về sự đóng góp y tế này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала