Thủ tướng yêu cầu đeo khẩu trang, người trở về Hà Nội sau dịp nghỉ lễ 30/4 phải khai báo y tế

© Ảnh : TTXVN - Nguyễn Khánh HòaThủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về công tác phòng, chống dịch COVID-19
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về công tác phòng, chống dịch COVID-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.04.2021
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Phó Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị, địa phương phải rà soát, nắm số lượng các trường hợp tạm trú, tạm vắng, trở về TP sau dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo y tế.

Nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát đang tiềm ẩn

Chiều ngày 26/04, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho hay, dịch bệnh Covid-19 trên thế giới diễn biến rất phức tạp. Tuy Hà Nội đã trải qua 70 ngày không ghi nhận ca mắc mới ở cộng đồng thế nhưng trong tuần qua đã có 3 trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia về qua sân bay Nội Bài. Hiện, cả 3 trường hợp đã được cách ly y tế, xét nghiệm cho kết quả âm tính lần 1.

COVID-19: Đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy lên đường tăng cường hỗ trợ tỉnh Kiên Giang xây dựng bệnh viện dã chiến - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.04.2021
Các bác sĩ khẩn cấp lên đường đến Kiên Giang hỗ trợ xây dựng bệnh viện dã chiến chống COVID-19

Nhận định nguy cơ có bệnh nhân trong cộng đồng ở Hà Nội rất lớn, bởi một số nơi có biểu hiện chủ quan lơ là, đặc biệt dịp nghỉ lễ sẽ đi lại, du lịch nhiều hơn, tập trung đông người, ông Hạnh nói:

"Nguy cơ với cả nước và Hà Nội là rất lớn. Giải trình mã gen virus ở Lào, Campuchia, Thái Lan đều cho thấy chủ yếu là biến thể virus ở Anh, ở Nam Phi, có tốc độ lây lan rất nhanh, nếu lây trong cộng đồng thì tốc độ rất nhanh khi tập trung đông người".

Phó Giám đốc Sở Y tế đề nghị TP cần siết chặt các biện pháp và phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Cụ thể, Sở Y tế sẽ thường xuyên rà soát các điều kiện để sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống dịch bệnh; phối hợp với các đơn vị có liên quan xem xét đề xuất mở rộng các khu cách ly tập trung F1. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ giường bệnh, cơ số thuốc, ô xy, trang thiết bị cần thiết để tiếp nhận điều trị bệnh nhân trong trường hợp số ca mắc tăng lên ngoài khả năng tiếp nhận của bệnh viện tuyến T.Ư.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhắc lại thông tin Hà Nội đã trải qua 70 ngày không phát sinh ca mới ngoài cộng đồng, gây tâm lý chủ quan, lơ là của người dân. Đặc biệt, thời gian nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài, dự tính, lưu lượng người Hà Nội đi du lịch các địa phương, về thăm quê rất đông, nguy cơ bùng phát dịch rất cao. Ông Dũng đề nghị:

"Các đơn vị cần tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt; chuẩn bị sẵn sàng ứng phó khi có ca dương tính, rà soát các điều kiện cần thiết để chuẩn bị. Thông tin cần thông suốt kịp thời, các ban chỉ đạo sẵn sàng ở mức cao nhất. Một số địa điểm, các cơ quan quản lý còn thiếu trách nhiệm, vào cuộc không thường xuyên, không nhắc nhở, không xử phạt người không đeo khẩu trang...".

Đặc biệt, Phó Chủ tịch TP yêu cầu các đơn vị, địa phương phải rà soát, nắm số lượng các trường hợp tạm trú, tạm vắng, trở về TP sau dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo y tế.

"Chúng ta có hồ sơ để xử lý các nội dung liên quan khi cần thiết", ông Dũng nói.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu người dân đeo khẩu trang

Sáng 26/04, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Sau khi nghe lãnh đạo Bộ Y tế báo cáo, ý kiến của các Phó Thủ tướng và phát biểu của đại biểu dự họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận định, dịch bệnh Covid-19 trên thế giới hiện đang rất phức tạp, trong đó có một số nước láng giềng có chung đường biên giới phía Tây Nam. Chính vì thế, nước ta đang tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại rất cao.

Ngành du lịch Điện Biên từng bước phục hồi sau dịch COVID-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.04.2021
Siết chặt các khu du lịch biển dịp nghỉ lễ 30/04 trước nguy cơ bùng dịch lần thứ 4

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức, đơn vị và từng người dân tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, nêu cao ý thức và trách nhiệm vì sức khỏe cộng đồng và cá nhân, tập trung thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Ông lưu ý, thủ trưởng các bộ, ngành, cơ quan và người đứng đầu các cấp ở địa phương chủ động phối hợp, cập nhật tình hình, rà soát để không ngừng hoàn thiện và tổ chức thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch.

Không để bị động trong các kịch bản bùng phát dịch có thể xảy ra, bảo đảm chặt chẽ, đúng chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền, dễ thực hiện, dễ giám sát, dễ kiểm tra và rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân. Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh từng cá nhân thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang. Đối với các cơ quan, đơn vị, tổ chức thực hiện nghiêm các yêu cầu về an toàn Covid-19. Kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định.

Các địa phương có đường biên giới, nhất là biên giới Tây Nam chủ động phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, hợp tác chặt chẽ với các nước láng giềng để tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát hoạt động nhập cảnh qua đường bộ và đường biển. Kiên quyết kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo pháp luật hoạt động nhập cảnh trái phép.

Bộ Y tế chủ động hơn trong hợp tác quốc tế để mở rộng phạm vi tiếp cận các nguồn vắc- xin  phòng dịch Covid-19, công nghệ xét nghiệm nhanh và tăng cường chỉ đạo tạo điều kiện thuận lợi nhất để sản xuất vắc- xin trong nước.

Tổ công tác gồm các Bộ Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, Y tế, GTVT tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ đã được giao, tăng cường quản lý chặt chẽ hoạt động nhập cảnh của công dân Việt Nam, nhà ngoại giao, nhà đầu tư, chuyên gia, kỹ thuật... 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала