- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Nhiều trường đại học chuyển sang dạy học trực tuyến phòng dịch Covid-19

© AP Photo / Hau DinhKiểm tra nhiệt độ tại một trường trung học ở Hà Nội, Việt Nam.
Kiểm tra nhiệt độ tại một trường trung học ở Hà Nội, Việt Nam. - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.05.2021
Đăng ký
Để phòng dịch Covid-19, nhiều trường đại học đã thông báo tới sinh viên, giảng viên về việc chuyển sang dạy và học trực tuyến từ sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Hàng loạt trường đại học hoãn thi, cho sinh viên nghỉ học tập trung

Trước tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, thực hiện tinh thần chỉ đạo về việc phòng, chống dịch bệnh của Thủ tướng Chính phủ, một số trường đại học đã chuyển sang hình thức dạy và học trực tuyến từ sau kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5 để vừa phòng dịch, vừa đảm bảo tiến độ và chất lượng đào tạo.

Cụ thể, Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội triển khai dạy và học trực tuyến từ ngày 4/5 đến ngày 8/5. Học kỳ II của năm học theo đó cũng được điều chỉnh kéo dài đến hết ngày 27/5, lịch thi bắt đầu từ ngày 28/5. Tương tự, các trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội, Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) cũng cho sinh viên học trực tuyến từ ngày 4/5 đến 8/5.

Đo thân nhiệt trước khi vào lớp tại trường liên cấp THCS - THPT Thái Bình Dương. - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.05.2021
Một số trường đại học chuyển sang học trực tuyến phòng Covid-19

Toàn Trường đại học Bách khoa Hà Nội chuyển dạy và học lý thuyết, bài tập sang hình thức trực tuyến trên Microsoft Teams từ ngày 4/5 đến 9/5. Học phần thí nghiệm, thực hành sẽ tạm dừng và được Phòng Đào tạo bố trí lịch học bù sau.

Trường Đại học Ngoại thương cũng ra thông báo không học tập trung đối với sinh viên, học viên các loại hình, bậc đào tạo tại trụ sở chính Hà Nội và cơ sở Quảng Ninh từ ngày 4/5 đến 16/5. Trường hợp đặc biệt phải tổ chức học tập trung, các đơn vị xin ý kiến Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của trường trước khi triển khai.

Ban Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền quyết định chuyển sang hình thức học online đối với toàn bộ các lớp nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên của Nhà trường từ ngày 4/5 đến khi có thông báo mới.     

Trường Đại học Tài nguyên Môi trường thông báo điều chỉnh hình thức giảng dạy học tập từ trực tiếp sang trực tuyến của sinh viên đại học và học viên cao học từ ngày 4/5 cho đến khi có thông báo mới. Riêng đối với các học phần giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng an ninh, thí nghiệm, thực tập... trường không tổ chức đào tạo trực tuyến. Tuy nhiên, các sinh viên học học phần này sẽ học trước phần lý thuyết theo hình thức trực tuyến.

Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tạm hoãn đợt thi kết thúc giữa học kỳ II từ ngày 4/5 đến 9/5. Trường này cũng yêu cầu mọi giảng viên đến trường phải đeo khẩu trang. Cán bộ, giảng viên, học sinh, sinh viên về quê hoặc đi du lịch trong kỳ nghỉ lễ phải khai báo y tế.

Đặc biệt, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh có một trường hợp sinh viên là F1. Toàn bộ các giảng viên, sinh viên thuộc đối tượng F2 phải cách ly tại nhà 14 ngày. Trường chuyển sang học trực tuyến từ ngày 4/5 đến 9/5. Những lớp thực hành và sinh viên làm đề tài tốt nghiệp vẫn đến trường nhưng phải đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách và “Thông điệp 5K” của Bộ Y tế.

Ba địa phương cho học sinh tạm dừng đến trường sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Ngày 2/5, sau khi xem xét đề nghị của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tại Tờ trình số 52/TTr-SGDĐT ngày 1/5/2021 về việc đề nghị cho trẻ mầm non, học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nàm đã đồng ý với đề nghị của Sở GD&ĐT về việc cho trẻ mầm non, học sinh các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh nghỉ học từ ngày 3/5 đến hết ngày 9/5.

UBND tỉnh giao Sở GD&ĐT tỉnh Hà Nam phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), UBND các huyện, thị xã, thành phố thông báo, chỉ đạo tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định; cập nhật thông tin liên quan sức khỏe của cán bộ, giáo viên, học sinh hàng ngày trong thời gian nghỉ học; chỉ đạo, hướng dẫn các hoạt động chuyên môn, nhất là ôn tập kiến thức cho học sinh cuối cấp kịp thời, hiệu quả, đúng hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Cũng trong ngày 2/5, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hưng Yên Phan Xuân Quyết cho biết đơn vị đã ban hành thông báo cho phép học sinh huyện Phù Cừ nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19.

Thành phố Hồ Chí Minh. - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.05.2021
Nhiều địa phương tạm dừng các dịch vụ không cần thiết để phòng, chống dịch Covid-19

Theo đó, các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện Phù Cừ cho học sinh dừng đến trường, tổ chức dạy học trực tuyến ngay sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 cho đến khi có thông báo mới; phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh có biện pháp hỗ trợ tối đa giúp học sinh hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập và bảo đảm chất lượng, hiệu quả dạy học. 

Các cơ sở giáo dục trên địa bàn 9 huyện, thị xã, thành phố còn lại tổ chức dạy học bình thường nhưng phải bảo đảm tuyệt đối yêu cầu phòng, chống dịch; bảo đảm an toàn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và người học. Trong quá trình tổ chức dạy học, căn cứ tình hình diễn biến dịch bệnh tại địa phương, các cơ sở giáo dục chủ động báo cáo và đề xuất với đơn vị quản lý trực tiếp về phương án tổ chức dạy học phù hợp.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành chỉ thị về việc quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19. Một trong những nội dung quan trọng là học sinh toàn tỉnh Vĩnh Phúc sẽ nghỉ học một tuần, từ ngày 3/5 đến 8/5.

Chỉ thị yêu cầu Sở GD&ĐT, Sở LĐ-TB&XH tinh Vĩnh Phúc đề xuất kế hoạch học tập, thi cử theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, Bộ LĐ-TB&XH để học sinh, sinh viên đảm bảo cập nhật kiến thức và chất lượng thi cử.

Sau thời gian trên, tùy vào tình hình thực tế của dịch bệnh, UBND tỉnh sẽ xem xét và có chỉ đạo phù hợp.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала