- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Quân đội Việt Nam ‘kích hoạt mức cao nhất’ hệ thống phòng chống Covid-19

© Ảnh : Danh Lam-TTXVNChốt kiểm soát dịch tại tổ dân phố My Điền 1.
Chốt kiểm soát dịch tại tổ dân phố My Điền 1. - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.05.2021
Đăng ký
Đại diện Bộ Quốc phòng khẳng định, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch Covid-19 ở mức cao nhất.

Cùng với đó, Tổng Cục Di trú, Bộ Nội vụ, Vương quốc Campuchia đã có thư gửi tới Thiếu tướng Lê Đức Thái, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam về việc tăng cường hợp tác ngăn chặn, trấn áp hoạt động buôn bán người xuyên biên giới cũng như ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan.

Bộ Quốc phòng kích hoạt hệ thống phòng chống dịch Covid-19 mức cao nhất

Ngày 11/5, Trung tướng Vũ Hải Sản, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ và toàn lực lượng vũ trang Quân đội Nhân dân Việt Nam (QĐNDVN).

Được biết, Trung tướng Vũ Hải Sản chính là người kế nhiệm Thượng tướng Trần Đơn đảm trách cương vị Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng.

Lấy mẫu xét nghiệm phát hiện sớm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Real time – PCR tại thành phố Lào Cai.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.07.2020
Quân đội Việt Nam siết chặt biên giới, ca tử vong ở Đà Nẵng không nhiễm Covid-19

Cùng dự cuộc họp ngày hôm nay của Bộ Quốc phòng tại Hà Nội còn có Thượng tướng Đỗ Căn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị và Trung tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐNDVN.

Theo ban lãnh đạo Bộ Quốc phòng, trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 có xu hướng diễn biến phức tạp, lây lan rộng ở nhiều khu vực, trên thế giới và tại Việt Nam cũng đã phát hiện các biến thể virus corona (SARS-CoV-2) của Anh, Ấn Độ, Nam Phi.

Nhằm triển khai các biện pháp chuyên môn, đồng thời thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, toàn quân đã kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch ở mức cao nhất.

Trong đó, các đơn vị, nhất là Quân đoàn 2, các Quân khu 3, Quân khu 5, Quân khu 7, Quân khu 9 đồng loạt rà soát, chuẩn bị các điểm cách ly sẵn sàng cách ly tập trung các ca F1 khi dịch bùng phát với số ca mắc tăng cao, sẵn sàng cho mọi kịch bản diễn biến dịch.

Đồng thời, báo cáo tại cuộc họp, đại diện Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng cho biết, các đơn vị cũng chuẩn bị cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến phục vụ công tác tiếp nhận bệnh nhân, cũng như chuẩn bị kịch bản ứng phó với mức độ cao nhất của dịch bệnh trong cộng đồng.

Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng khẳng định bảo đảm các trang bị, phương tiện, vật tư, hóa chất, sinh phẩm phòng, chống dịch và triển khai tiêm vaccine chống coronavirus.

Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng chủ trì cuộc họp. - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.05.2020
Tướng Trần Đơn: Quân đội Việt Nam quyết không để có quân nhân mắc Covid-19

Tại cuộc họp sáng nay, đối với công tác kiểm soát biên giới, báo cáo của Bộ Quốc phòng cho hay, Quân đội thường xuyên duy trì 1.826 tổ, chốt chặn (1.452 cố định, 374 lưu động) với lực lượng triển khai trên 11.800 người, trong đó có hơn 8.000 cán bộ, chiến sĩ Biên phòng phối hợp với các lực lượng chức năng khác. Đồng thời, Bộ cũng tăng cường phương tiện quan sát, hỗ trợ kiểm soát biên giới trên bộ, trên biển, đảm bảo siết chặt công tác quản lý xuất nhập cảnh trái phép ở Việt Nam.

Tính đến nay, trong toàn quân đã triển khai 175 điểm cách ly. Sơ bộ đến ngày 10/5, tổng cộng Quân đội đã tiếp nhận, cách ly được 212.538 người, đã hoàn thành cách ly 199.209 người, hiện cách ly 13.329 người.

Ngoài ra, các lực lượng Quân đội cũng đồng thời thực hiện nghiêm các quy định về cách ly của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, không để lây lan chéo trong khu cách ly và lây nhiễm cho nhân viên phục vụ khu cách ly.

Báo cáo cũng cho thấy, đến nay, trong toàn lực lượng Quân đội đã có trên 64 ngàn chiến sĩ được tiêm vaccine Covid-19.

Quân đội Việt Nam chống dịch Covid-19 “như chống giặc”

Phát biểu ý kiến tại cuộc họp, ý kiến của các lãnh đạo, đại diện các đơn vị đều có chung nhận định rằng, dịch bệnh Covid-19 có xu hướng lan rộng trong cộng đồng.

Tại Việt Nam, số ca mắc mới nCoV tăng nhanh, dịch bệnh do coronavirus gây nên còn diễn biến phức tạp do có nhiều ổ dịch chưa xác định được nguồn lây nhiễm, đặc biệt các ổ dịch ở các bệnh viện liên quan đến nhiều tỉnh, thành phố.

Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị. - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.04.2020
Quân đội Việt Nam chống Covid-19: Đề nghị cách chức, cho xuất ngũ Thượng tá ăn nhậu

Ngoài ra, việc đi lại trong cộng đồng trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 khiến cho việc truy vết, khoanh vùng gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, các đại biểu đều nhận định, đến nay tình hình dịch Covid-19 vẫn đang được kiểm soát, đa số các ca bệnh Covid-19 đã được cách ly, khoanh vùng trước khi được xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Trung tướng Vũ Hải Sản đánh giá cao những nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch của các đơn vị trong toàn quân thời gian qua.

Theo Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Quốc phòng, việc kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch trong toàn quân ở mức độ cao hơn là cần thiết.

“Chuẩn bị càng sớm sẽ càng tránh được những rủi ro về mức độ lây nhiễm”, Trung tướng Vũ Hải Sản bày tỏ.

Do đó, theo tướng Sản, yêu cầu đặt ra là phải tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ, trong đó có việc xây dựng quyết tâm “chống dịch như chống giặc” trong toàn thể cán bộ, chiến sĩ, xác định Quân đội luôn là một trong những lực lượng đi đầu, chung tay cùng Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Nhân dân trong cuộc chiến chống đại dịch.

Để làm được việc này, theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, toàn quân phải nỗ lực tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, hạn chế thấp nhất số ca mắc, không để dịch lây lan rộng, không để xảy ra tử vong. Cùng với đó, các đơn vị kích hoạt hệ thống phòng chống dịch ở mức độ cao nhất và triển khai đầy đủ quyết liệt các biện pháp đã xác định trước đó.

Bộ Quốc phòng Việt Nam đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu quản lý chặt chẽ quân nhân, kiểm soát tốt các trường hợp người ngoài vào đơn vị làm việc cũng như việc chấp hành quy định 5K của Bộ Y tế, thực hiện tốt kiểm soát biên giới ngăn chặn các hoạt động xâm nhập trái phép, cùng lúc với thực hiện tốt nhiệm vụ cách ly tập trung công dân về nước.

© Ảnh : Hoành Hiếu - TTXVNBảng truyền thông thông điệp 5K của Bộ Y tế - “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế”
Quân đội Việt Nam ‘kích hoạt mức cao nhất’ hệ thống phòng chống Covid-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.05.2021
Bảng truyền thông thông điệp 5K của Bộ Y tế - “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế”
“Các Quân khu 4, 5, 7, 9 rà soát các cơ sở để thiết lập khu cách ly dã ngoại, sẵn sàng ứng phó khi dịch bùng phát, triển khai lắp đặt hệ thống camera giám sát ở khu cách ly tập trung tại các đơn vị Quân đội và tuyến biên giới trọng điểm, bảo đảm an toàn phòng chống dịch trong dịp bầu cử”, Trung tướng Vũ Hải Sản nhấn mạnh.

Biên phòng Việt Nam - Campuchia vừa chống Covid-19 vừa ngăn buôn bán người

Trong chiều ngày 11/5, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thông tin cho hay, Tổng Cục Di trú (Bộ Nội vụ), Vương quốc Campuchia đã có gửi thư tới Thiếu tướng Lê Đức Thái, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam về việc tăng cường hợp tác ngăn chặn, trấn áp hoạt động buôn bán người xuyên biên giới.

Việt Nam cử đoàn chuyên gia y tế sang hỗ trợ Lào phòng, chống dịch COVID-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.05.2021
Bất chấp đang thời gian dịch Covid-19, Việt Nam cử chuyên gia, gửi máy thở hỗ trợ Lào và Campuchia

Trước đó, Thiếu tướng Lê Đức Thái, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam cũng đã có Công văn trao đổi với Tổng cục Di trú Campuachia mang nội dung tăng cường quản lý biên giới, phòng chống Covid-19 và chống xuất nhập cảnh trái phép quan biên giới giữa hai bên.

Theo đó, trong thư gửi Tư lệnh Bộ đội biên phòng Việt Nam, Đại tướng Keach Chantharich - Tổng Cục trưởng Tổng cục Di trú (Bộ Nội vụ) Vương quốc Campuchia đánh giá cao sự phối hợp của lực lượng vũ trang Việt Nam – Campuchia thời gian qua.

“Tôi xin đánh giá cao đối với sự hợp tác tốt đẹp giữa hai lực lượng trong thời gian vừa qua, đã làm cho tình hình khu vực biên giới hai nước tốt đẹp, ổn định cả về an ninh trật tự, trao đổi thương mại, phát triển kinh tế xã hội và cuộc sống của nhân dân hai bên biên giới”, Đại tướng Keach Chantharich nêu rõ.

Trong thư, đại diện chính quyền Phnom Penh cũng nêu rõ, nhằm mục đích ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép như đã ký kết trong Biên bản hợp tác giữa Tổng cục Di trú Campuachia và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam và để phòng chống, ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, Tổng cục Di trú Campuchia đã đề nghị Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong việc ngăn chặn, trấn áp hoạt động buôn bán người xuyên biên giới trên khu vực biên giới hai nước Việt Nam – Campuchia.

Cùng với đó, trong thư, Đại tướng Keach Chantharich cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam đã luôn hỗ trợ, gúp đỡ, hợp tác chặt chẽ với Tổng cục Di trú Campuachia để cùng nhau xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển vững chắc trong thời gian qua cũng như thời gian sắp tới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала