- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Bộ trưởng Y tế lên đường đến Bắc Giang dập dịch Covid-19, nhiều tỉnh thành bắt đầu giãn cách

© Ảnh : TTXVN - Dương Văn GiangBộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trong cuộc họp Thường trực Chính phủ triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trong cuộc họp Thường trực Chính phủ triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.05.2021
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Sáng 18/05, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế đến Bắc Giang để hỗ trợ và chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh này. Trước đó, nhiều tỉnh thành cũng đã cử các bác sĩ, y tá có chuyên môn cao lên đường giúp đỡ Bắc Giang.

Lần thứ 4 Bộ trưởng trực tiếp đi vào tâm dịch

Rạng sáng 18/5, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế đến làm việc với tỉnh Bắc Giang về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Buổi làm việc diễn ra trong bối cảnh Bắc Giang liên tục ghi nhận số ca mắc Covid-19 ca kỷ lục và trở thành tỉnh có bệnh nhân Covid-19 đông nhất cả nước.

Đà Nẵng diễn tập 4 tình huống bầu cử QH và HĐND trong dịch COVID-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.05.2021
Đà Nẵng ngừng các hoạt động taxi, Grab, shipper, Thủ tướng khen "chống dịch sáng tạo"

Trước đó, từ ngày 15/5 đến 17/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã 3 lần đến chỉ đạo công tác chống dịch tại Bắc Giang. Cũng như những đợt dịch trước, đây là lần thứ 4 này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long trực tiếp vào tâm dịch. Kể từ thời điểm ghi nhận ca mắc đầu tiên vào ngày 6/5, tính đến tối 17/5, tỉnh bắc Giang ghi nhận tổng cộng 411 bệnh nhân Covid-19. Tính riêng 2 ngày 16 và 17/5, tỉnh này có hơn 200 ca dương tính mới.

Các ca bệnh mới vẫn tập trung ở ổ dịch tại Công ty TNHH ShinYoung Việt Nam thuộc khu công nghiệp Vân Trung và ổ dịch Công ty TNHH Hosiden Việt Nam, khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên. Hiện tại toàn tỉnh đang cách ly tập trung hơn 6.000 trường hợp F1, 30.000 người thuộc diện F2 cách ly tại nhà.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương nhận định chưa bao giờ dịch lại phức tạp như hiện nay. Trong các KCN, Quang Châu là khu vực nặng nhất, có nhiều ca dương tính lây lan mạnh. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp cũng có công nhân mắc Covid-19. Ông Dương cho biết 2 ngày qua, Bắc Giang tập trung lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ công nhân, người dân sống ở quanh KCN như: Quang Châu, Song-Nội Hoàng, Vân Trung, Đình Trám. 

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh loại virus tỉnh này đang phải chống chọi có tốc độ lây lan nhanh. Những lần dịch trước Bắc Giang đều dập dịch thành công vì đó là chủng cũ, có thời gian ủ bệnh, lây chậm. Ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, nhận định ổ dịch tại Bắc Giang có tốc độ lây nhiễm rất nhanh. Đó là do có sự lây nhiễm chéo giữa phân xưởng với phân xưởng, công ty với công ty.

Cả nước đồng lòng hướng về Bắc Giang

Trước tình hình dịch Covid-19 đang ở mức báo động ở Bắc Giang, nhiều tỉnh, thành phố và các đơn vị đã cử lực lượng chi viện địa phương này dập dịch.

Ngày 15/5, các y, bác sĩ của tỉnh Quảng Ninh cùng thiết bị y tế đã lên đường đến Bắc Giang. Tổng cộng 200 y bác sĩ của Quảng Ninh tình nguyện tới Bắc Giang cùng chống dịch. Họ phải làm việc với cường độ căng thẳng, bất kể ngày đêm, lấy hàng chục nghìn mẫu xét nghiệm, truy vết tại khu công nghiệp Quang Châu và địa bàn huyện Việt Yên.

Hà Nội xuất quân hỗ trợ tỉnh Bắc Giang phòng, chống dịch COVID-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.05.2021
Hơn 1,6 triệu liều vaccine vừa về, tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam ra sao?

Chiều 17/5, TP. Hà Nội thành lập "đội đặc nhiệm" gồm 20 người chi viện Bắc Giang do Phó giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát Bệnh tật Hà Nội Khổng Minh Tuấn phụ trách.

Tỉnh Yên Bái chi viện 15 cán bộ, y, bác sỹ, nhân viên y tế lên đường hỗ trợ tỉnh Bắc Giang chống dịch. Tỉnh này cũng hỗ trợ 2.000 bộ kit rRT-PCR xét nghiệm SARS-CoV-2 trị giá gần 1 tỷ đồng cho tỉnh Bắc Giang thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh.

Không chỉ riêng ngành y tế, các lực lượng công an, quân đội cũng không đứng ngoài cuộc. Sau khi nhận lệnh điều động từ Bộ Quốc phòng, đêm 16/5, 130 người gồm giảng viên, học viên năm cuối của Học viện Quân y đã lên đường giúp tỉnh Bắc Giang chống dịch Covid-19. Học viện Quân y cũng điều động 9 xe chở quân; 2 xe cứu thương, 3 xe tải nhẹ, 5 xe container chở thiết bị của 2 phòng xét nghiệm, một nhà bạt chuyên dụng của bệnh viện dã chiến.

Ngày 17/5, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) tổ chức lễ xuất quân chi viện 300 cán bộ, chiến sĩ để phối hợp, hỗ trợ Công an tỉnh Bắc Giang tuần tra, kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự và phòng, chống dịch Covid-19.

Giãn cách xã hội ở TP Bắc Ninh

Khuya 17/5, UBND tỉnh Bắc Ninh có văn bản hỏa tốc gửi các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh quyết định áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng đối với TP Bắc Ninh từ 6h ngày 18/5.

Dịch COVID-19: Đà Nẵng khoanh vùng, khử khuẩn toàn bộ khu công nghiệp An Đồn - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.05.2021
Trưa 17/5: Việt Nam thêm 30 ca Covid-19, riêng Bắc Giang 14 ca

Tính đến tối 17/5, tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 315 ca mắc Covid-19 với hơn 3.000 F1; gần 30.000 F2. Trước đó, UBND tỉnh Bắc Ninh cũng ra quyết định giãn cách xã hội huyện Thuận Thành và huyện Yên Phong, nhiều khu dân cư phải cách ly y tế. Người dân tại đây thực hiện giãn cách đến hết ngày 20/5 để địa phương tập trung rà soát, xét nghiệm và khoanh vùng các trường hợp có nguy cơ cao đến từ vùng có dịch. Tùy theo diễn biến dịch bệnh, tỉnh Bắc Ninh sẽ quyết định thời gian kéo dài cụ thể.

Với việc áp dụng chỉ thị này, TP Bắc Ninh với hơn 223.000 người sẽ giãn cách theo nguyên tắc cách ly gia đình với gia đình, thôn với thôn, xã với xã, thị trấn với thị trấn. Người dân được yêu cầu chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu... và các trường hợp khẩn cấp khác. Đồng thời, người dân cần giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi tiếp xúc, không được tập trung quá 2 người tại nơi công cộng.

Các hoạt động vận chuyển hành khách công cộng trên địa bàn TP Bắc Ninh cũng phải tạm dừng, trừ các trường hợp có lý do công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa. Theo quyết định giãn cách, hoạt động của phương tiện cá nhân cũng bị hạn chế.

Cùng quyết định trên, UBND tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu áp dụng Chỉ thị 15 của Thủ tướng về giãn cách xã hội đối với huyện Quế Võ từ 6h ngày 18/5.

Các tỉnh thành ở Việt Nam đã có quyết định giãn cách xã hội

Hải Dương: Tiếp nhận gần 300 trường hợp F1,F2 từ Bệnh viện K - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.05.2021
Thêm một người Việt Nam tử vong vì Covid-19, nguyên nhân do đâu?
Trong bản tin 6h ngày 18/5, Bộ Y tế công bố ca mắc Covid-19 mới tại Hà Nội (13), Hà Nam (3), Điện Biên (2), Sơn La (1). Hà Nội có số lượng người mắc cao nhất với 13 trường hợp, đều là các F1. Sơn La đã ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên trong đợt dịch này. Đó là một phụ nữ làm việc tại Công ty Hosiden, tỉnh Bắc Giang, đã được cách ly từ trước.

Các bệnh nhân tại tỉnh Hà Nam và Điện Biên cũng là F1 của ca mắc Covid-19 trước đó. Trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19, hàng loạt tỉnh thành từ cấp thôn, khu dân cư đến cấp huyện, thậm chí là toàn tỉnh đã áp dụng các biện pháp cách ly, giãn cách xã hội.

 • Tối 6/5, UBND tỉnh Vĩnh Phúc quyết định thực hiện cách ly xã hội toàn TP Vĩnh Yên trong 15 ngày kể từ 0h ngày 7/5 đến 0h00 ngày 22/5 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.
 • Tại Hà Nam, từ 13h ngày 1/5, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng. Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam yêu cầu dừng hoạt động các nhà hàng, quán ăn uống; các hoạt động dịch vụ văn hóa, thể thao, cắt tóc, gội đầu, spa, làm đẹp trên địa bàn huyện Lý Nhân từ 13h ngày 1/5 đến khi có thông báo mới.
 • Tại Hòa Bình, ngày 10/5, áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng đối với toàn TP Hòa Bình.
 • Tại Hưng Yên, ngày 30/4, cơ quan chức năng áp dụng biện pháp cách ly 2 thôn (Hoàng Các và Nại Khê, thuộc xã Tiên Tiến, huyện Phù Cừ).
 • Ngày 10/5, thị trấn Mỹ Hào và 5 xã Đông Ninh, Tân Châu, Đại Tập, Đông Kết, Tứ Dân (huyện Khoái Châu) áp dụng biện pháp cách ly theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.
 • Ngày 10/5, áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng đối với các xã Lạc Đạo, Chỉ Đạo, Việt Hưng, Đại Đồng và Lương Tài (huyện Văn Lâm).
 • Tại Thái Bình, sau khi địa phương này ghi nhận 5 ca Covid-19, toàn tỉnh Thái Bình áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng.
 • Tại Nam Định, ngày 8/5, áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng đối với thị trấn Cổ Lễ (huyện Trực Ninh).
 • Tại Nghệ An, ngày 7/5, áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng đối với thị xã Hoàng Mai.
 • Tại Quảng Trị, ngày 9/5, áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng đối với thôn Mỹ Chánh, xã Hải Chánh (huyện Hải Lăng).
 • Tại Thừa Thiên - Huế, ngày 9/5, áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng đối với thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc) và thị trấn Phong Điền, xã Phong Thu, xã Phong Hòa (huyện Phong Điền).
 • Tại Quảng Ngãi, trưa 7/5, toàn tỉnh Quảng Ngãi áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала