Bộ Ngoại Giao lên tiếng về việc nhập vaccine Sputnik V về Việt Nam

© Sputnik / Taras IvanovNgười phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.05.2021
Đăng ký
Hà Nội, (Sputnik) – Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trả lời câu hỏi liệu Việt Nam có nhập khẩu vaccine của Trung Quốc không, cũng như lên tiếng về việc Việt Nam đàm phán nhập khẩu vaccine Sputnik V và sản xuất vaccine Sputnik V trong nước.

Việt Nam cân nhắc nhập vaccine Sputnik V của Nga

Vắc xin Sputnik V - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.05.2021
Vắc xin Sputnik V của Nga sắp bắt đầu được sản xuất tại Ấn Độ
Về câu hỏi về việc liệu Việt Nam có nhập khẩu vaccine Covid-19 từ Trung Quốc hay không, cũng như thông tin về việc Việt Nam đàm phán nhập khẩu vaccine Sputnik V và đàm phán để sản xuất vaccine Sputnik V trong nước, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết:

“Cho đến nay, Việt Nam đã đàm phán thành công với một số đối tác như Astrazeneca, Pfizer, cơ chế COVAX Facility… và triển khai tiêm vaccine tại Việt Nam. Tuy nhiên, số lượng vaccine hiện nay nhập khẩu chưa đáp ứng đủ, vì vậy Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế tìm thêm nguồn cung vaccine để đa dạng hóa nguồn cung, đảm bảo việc mở rộng tiêm chủng cho người dân. Thêm nữa, Chính phủ quyết định thành lập Quỹ Vaccine Covid-19 để quản lý, mua, sản xuất, nhập khẩu và nghiên cứu vaccine Covid-19 tại Việt Nam”.

Việt Nam đang xây dựng bộ hướng dẫn về cách ly y tế

Trả lời yêu cầu bình luận về việc Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) gần đây kêu gọi Việt Nam giảm thời gian cách ly với người nhập cảnh đã tiêm vaccine Covid-19 xuống còn 7 ngày, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói:

“Các chính sách và biện pháp cách ly đối với người xuất nhập cảnh vào Việt Nam luôn được điều chỉnh một cách linh hoạt, phù hợp với diễn biến của tình hình dịch bệnh và đảm bảo mục tiêu cao nhất là ngăn ngừa sự lây lan dịch bệnh ở trong nước”.
© Taras IvanovNgười phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng
Bộ Ngoại Giao lên tiếng về việc nhập  vaccine Sputnik V về Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.05.2021
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Đồng thời, chúng tôi cũng rất quan tâm và thực hiện nhiều nỗ lực để thúc đẩy mục tiêu phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội.

“Hiện nay, các cơ quan liên quan của Việt Nam cũng đang xây dựng bộ hướng dẫn về cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có tính đến các yếu tố như: đã tiêm chủng, thời gian lưu trú tại Việt Nam, mục đích nhập cảnh. Và căn cứ vào diễn biến dịch bệnh trong nước và quốc tế để có thể áp dụng các biện pháp, chính sách cách ly một cách hiệu quả, phù hợp nhất”, bà Hằng nói thêm.

Việt Nam đã và đang tích cực đàm phán vaccine

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc làm việc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.05.2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra khu cách ly tập trung phòng, chống Covid-19 của quân đội
Về việc Thủ tướng Phạm Minh Chính đã giao Bộ Ngoại giao “chủ động, tích cực tham gia vào quá trình tìm kiếm nguồn vaccine Covid”, phóng viên đề nghị cập nhật thêm về công tác này cũng như việc Việt Nam đã có thêm các nguồn vaccine nào tiếp cận được, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam trả lời:

“Như tôi đã phát biểu thì ngay từ khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát, Việt Nam rất tập trung vào việc đàm phán, tìm kiếm nguồn cung cấp vaccine. Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao, theo đó, Bộ Ngoại giao cùng với các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã và đang tích cực, nỗ lực tìm kiếm, đàm phán với các tập đoàn, công ty cung cấp và nhà sản xuất vaccine trên thế giới để sớm có thể tiếp cận thêm các nguồn vaccine, nhằm tăng độ bao phủ tiêm chủng vaccine cho người dân Việt Nam và sớm góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19”.

Sẵn sàng chung tay với thế giới đẩy lùi COVID-19

Cũng tại họp báo, một số câu hỏi xoay quanh việc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang chuẩn bị điều tra giai đoạn 2 để làm rõ nguồn gốc đại dịch COVID-19. Một số quốc gia kêu gọi Trung Quốc minh bạch hơn về giai đoạn đầu bùng phát dịch COVID-19 ở nước này. Quan điểm của Việt Nam về vấn đề này được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

© Sputnik / Taras IvanovBệnh nhân đang được tiêm vắc-xin Covid-19
Bộ Ngoại Giao lên tiếng về việc nhập  vaccine Sputnik V về Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.05.2021
Bệnh nhân đang được tiêm vắc-xin Covid-19
"Các cơ quan y tế, nhà khoa học và chuyên gia trên thế giới đang tìm hiểu nguồn gốc và tính chất virus COVID-19. Chúng tôi cho rằng, bối cảnh dịch bệnh diễn biến vô cùng phức tạp với chủng mới thì cộng đồng quốc tế cần hợp tác nghiên cứu để tìm ra vaccine phòng chống covid-19 hiệu quả nhất. Với tinh thần trách nhiệm, Việt Nam sẵn sàng chung tay nghiên cứu, sản xuất vaccine nhằm đẩy lùi đại dịch COVID-19".

Ngày 26/5 vừa qua, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Nghị quyết 53/NQ-CP thông qua chủ trương thành lập Quỹ vaccine phòng COVID-19. Ngay sau đó, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cũng đã ký ban hành Quyết định 779/QĐ-TTg thành lập Quỹ vaccine phòng COVID-19. Đây là một trong những quyết sách kịp thời, phù hợp với tình hình mà Chính phủ Việt Nam đưa ra nhằm kiểm soát dịch bệnh COVID-19 một cách hiệu quả.

Cẩn trọng với tour du lịch "tiêm vaccine"

Trả lời báo giới về việc, thời gian gần đây, trên mạng xã hội tại Việt Nam rộ lên nhiều quảng cáo của các công ty du lịch về chương trình trọn gói đi Mỹ để tiêm vaccine Covid-19. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam bình luận về việc này và đưa ra khuyến cáo với công dân Việt Nam đang có nhu cầu tiêm vaccine ở nước ngoài như sau:

"Trong thời điểm hiện nay, các công dân cần thận trọng và tính toán kỹ vì chính sách nhập cảnh của một số nước hiện nay rất chặt trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến rất phức tạp. Nếu có thông tin và quảng cáo như vậy, công dân cần kiểm tra thông tin thông qua cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước đó hoặc cơ quan liên quan của đất nước đó để xác nhận thông tin" - Bà Hằng nhấn mạnh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала