- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Thêm 56 bệnh nhân Covid-19, dịch ở Bắc Ninh đang dần chuyển về khu công nghiệp

© Ảnh : Thanh Vũ - TTXVNChủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong thị sát tình hình phòng, chống dịch COVID-19 tại các doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp.
Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong thị sát tình hình phòng, chống dịch COVID-19 tại các doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp. - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.06.2021
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Theo Bộ Y tế, các địa phương có thêm ca mắc là Bắc Giang (32), Bắc Ninh (20), Lạng Sơn (3), Hải Dương (1).

Bắc Ninh đang nguy cơ bùng dịch Covid-19 cao

Các bệnh nhân ghi nhận tại tỉnh Bắc Giang đều được phát hiện trong khu cách ly và vùng đã được phong tỏa, liên quan công nhân làm tại khu công nghiệp.

Ở Bắc Ninh, các ổ dịch có thêm ca bệnh gồm Thuận Thành (10), khu công nghiệp Khắc Niệm (9), Quế Võ (1).

Lạng Sơn có thêm 1 F1 và hai người liên quan khu công nghiệp Quang Châu, Vân Trung (Bắc Giang) mắc Covid-19. Họ có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 2/6.

Nữ bệnh nhân 48 tuổi ở TP Hải Dương được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 thông qua xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng vào ngày 2/6.

Ngày 2/6, Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành cùng Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Ông Tuyên nhấn mạnh:

Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong thị sát tình hình phòng, chống dịch COVID-19 tại các doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp. - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.06.2021
Thêm 51 ca nhiễm Covid-19 liên quan Hội thánh, Bộ Y tế ban hành nhiều quy định chống dịch mới

"Qua theo dõi, các ca mắc Covid-19 của tỉnh Bắc Ninh đã xuất hiện ở cả cộng đồng và doanh nghiệp. Tỷ lệ ca mắc trong cộng đồng hiện là 76,5%. Trong khi đó, liên quan doanh nghiệp, tỷ lệ là 23,5%. So sánh với các tỷ lệ trước đó, chúng ta thấy con số đang dần chuyển về doanh nghiệp".

Do đó, Thứ trưởng đề nghị tỉnh phải kết hợp chặt chẽ các phương pháp phòng, chống dịch Covid-19 ở cả cộng đồng và doanh nghiệp. Nếu để dịch xâm nhập sâu vào doanh nghiệp hay các khu công nghiệp, tình hình sẽ trở nên rất phức tạp. Ông Đỗ Xuân Tuyên cho rằng Bắc Ninh là địa phương có nguy cơ cao nếu xét trên Quy định đánh giá mức độ nguy cơ Bộ Y tế vừa ban hành.

Nguyên nhân là Bắc Ninh có tổng cộng 16 khu công nghiệp và 26 cụm công nghiệp với gần 3.000 doanh nghiệp trên địa bàn. Tổng số lao động tại tỉnh là khoảng 400.000 người, trong đó, 75% là người từ tỉnh ngoài. Vấn đề về giao thương, chuyển dịch lao động là rất đáng quan tâm.

Bên cạnh đó, lao động tại Bắc Ninh có một lượng lớn là người dân tộc thiểu số. Ý thức về phòng dịch của nhóm này thường rất hạn chế. Thứ trưởng Bộ Y tế giải thích:

"Ngoài ra, việc giáp ranh với Bắc Giang, ý thức người dân còn chủ quan cũng là vấn đề không nhỏ".

Về năng lực điều trị, Bắc Ninh hiện có 5 bệnh viện dã chiến, tiếp nhận được tổng cộng khoảng 1.500 bệnh nhân. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh - nơi được bố trí điều trị bệnh nhân diễn biến nặng - trước mắt có khoảng 50 giường, mở rộng tối đa có thể lên mức 100-150 giường. Ông Tuyên khuyến cáo.

"Tuy nhiên, kịch bản tỉnh đề ra là khoảng 3.000 ca mắc. Bắc Ninh hiện có 732 bệnh nhân sau khi trừ số ca khỏi. Con số này chiếm khoảng 50% giường bệnh tỉnh hiện có. Bởi vậy, Bắc Ninh cần nhanh chóng mở rộng thêm các bệnh viện dã chiến, tránh tình trạng lúng túng".

Đốc thúc thử nghiệm vaccine "Made in Vietnam"

Trong ngày 2/6, nước ta có thêm 11.733 người được tiêm vaccine phòng Covid-19. Số người đã được tiêm đủ 2 mũi là 31.177. Như vậy, số lượng ca mắc mới tính từ 27/4 đến nay ở nước ta là 4.780.

Sputnik V - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.06.2021
Việt Nam sẽ nhận 20 triệu liều vaccine Sputnik V của Nga

Theo thông tin từ PGS.TS Chử Văn Mến, Giám đốc Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học, Học viện Quân y (Hà Nội), thử nghiệm giai đoạn 3 vaccine phòng Covid-19 NanoCovax dự kiến diễn ra trong tháng 6. Học viện Quân y sẽ tiêm thử nghiệm trên 13.000 tình nguyện viên, với một liều duy nhất là 25 mcg.

Với quy mô của đợt thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, việc tiêm thử nghiệm sẽ cố gắng tiến hành tiêm hết trong vài ngày đến một tuần. PGS.TS Chử Văn Mến cho biết:

"Số người đăng ký tiêm thử nghiệm đông như vậy là nhờ kết quả giai đoạn 2 khá tốt và an toàn nên người dân đều có niềm tin vào vaccine này".

Theo đại diện Học viện Quân y, khó khăn của quá trình thử nghiệm giai đoạn 3 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến căng thẳng. Việc triển khai tiêm phải đảm bảo giãn cách vì số lượng người tiêm đợt này rất đông, nếu vô tình có trường hợp F0, F1 lọt vào, đơn vị có thể phải đóng cửa, ảnh hưởng rất lớn quá trình thử nghiệm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала