Cơ quan nào mới có quyền cho Bí thư tỉnh ủy Bình Dương thôi Đại biểu Quốc hội?

© Ảnh : Chí Tưởng - TTXVNBí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam kiểm tra các điểm bỏ phiếu.
Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam kiểm tra các điểm bỏ phiếu. - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.06.2021
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng Bầu cử quốc gia tại luật Bầu cử quốc hội và HĐND không có quy định nào về việc cho thôi, hay chấp nhận cho rút không làm đại biểu Quốc hội đối với người trúng cử.

Hội đồng bầu cử quốc gia không có quyền cho ông Nam thôi đại biểu

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam vừa có đơn gửi Hội đồng Bầu cử quốc gia xin rút, không làm đại biểu Quốc hội khóa XV vì lý do sức khỏe. Mặc dù tới 10.6 tới đây, Hội đồng Bầu cử quốc gia mới chính thức công bố danh sách 500 đại biểu Quốc hội XV vừa trúng cử.

Ông Trần Văn Nam, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương. - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.06.2021
Vì sao Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam bất ngờ xin không làm Đại biểu Quốc hội?

Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, Hội đồng Bầu cử quốc gia không có thẩm quyền quyết định cho ông Trần Văn Nam thôi đại biểu Quốc hội XV trong trường hợp ông Nam đã trúng cử. Luật Bầu cử Quốc hội và HĐND 2015 tại điều 15 quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng bầu cử quốc gia trong việc tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội quy định 10 “nhiệm vụ, quyền hạn” của Hội đồng Bầu cử quốc gia.

Tuy nhiên, không có quy định nào về việc cho thôi, hay chấp nhận cho rút không làm đại biểu Quốc hội với người đã trúng cử. Đồng thời, liên quan tới người ứng cử Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia có quyền xóa tên người ứng cử trong danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội trong những trường hợp luật quy định.

Sau khi có kết quả bầu cử, Hội đồng Bầu cử quốc gia có nhiệm vụ xác nhận và công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội trong cả nước đồng thời xác nhận tư cách của người trúng cử đại biểu Quốc hội. Sau đó, Hội đồng Bầu cử quốc gia phải trình Quốc hội khóa mới báo cáo tổng kết cuộc bầu cử trong cả nước và kết quả xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội được bầu.

Hội đồng Bầu cử quốc gia cũng có nhiệm vụ giải quyết khiếu nại, tố cáo về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội; chuyển giao hồ sơ, khiếu nại, tố cáo liên quan đến những người trúng cử đại biểu Quốc hội cho Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Luật cũng quy định, Hội đồng bầu cử quốc gia kết thúc nhiệm vụ sau khi đã trình Quốc hội khóa mới báo cáo tổng kết cuộc bầu cử trong cả nước và kết quả xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội được bầu, bàn giao biên bản tổng kết và hồ sơ, tài liệu về bầu cử đại biểu Quốc hội cho Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa mới.

Như vậy, sau khi có kết quả bầu cử từ các địa phương, Hội đồng Bầu cử quốc gia chỉ thẩm quyền xác nhận tư cách của người trúng cử để báo cáo Quốc hội khóa mới chứ không có thẩm quyền cho thôi hay cho rút.

Quốc hội sẽ quyết định tại kỳ họp gần nhất

Việc cho thôi hay cho rút không làm đại biểu Quốc hội, theo quy định hiện hành tại luật Tổ chức Quốc hội, phải do Quốc hội quyết định. Nếu không phải thời gian diễn ra kỳ họp thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ quyết định và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại tỉnh Bắc Ninh - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.05.2021
Những nhiệm vụ cấp bách nào mà Việt Nam phải làm sau Ngày bầu cử?

Hiện kết quả bầu cử Quốc hội vẫn chưa được công bố chính thức, Quốc hội khóa mới cũng chưa họp kỳ họp đầu tiên nên Hội đồng Bầu cử quốc gia chỉ có quyền thẩm tra, xác nhận tư cách đại biểu của ông Trần Văn Nam chứ không thể quyết định việc có cho ông Nam thôi không làm đại biểu Quốc hội hay không.

Theo tin tức Sputnik đã đưa vào ngày hôm qua, ông Bùi Văn Cường, Tổng thư ký Quốc hội, Chánh văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia, xác nhận việc ông Nam gửi đơn xin thôi không làm đại biểu Quốc hội khóa XV và được ông xác nhận "vì lý do sức khỏe".

Ông Trần Văn Nam (58 tuổi), quê tại xã Bình Mỹ, H.Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương; trình độ cử nhân luật, cao cấp thanh vận.  Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương xuất thân là Bí thư Tỉnh đoàn Bình Dương, rồi làm Bí thư Huyện ủy Tân Uyên. Sau đó, ông Nam làm Phó chủ tịch, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương (2010 - 2014). Từ 2014, ông Nam giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương.

Ông Nam là Ủy viên TW Đảng khóa XII và vừa tái cử Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa XIII hồi tháng 1.2021.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала