Chuyên gia Nga đánh giá gì về phát biểu của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng?

© Ảnh : TTXVN - Lê Trí DũngTổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bỏ phiếu bầu ĐBQH và HĐND các cấp tại phường Nguyễn Du
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bỏ phiếu bầu ĐBQH và HĐND các cấp tại phường Nguyễn Du - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.06.2021
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Theo chuyên gia Nga Grigory Trofimchuk, nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa chính là tấm lá chắn với Việt Nam, nhờ đó đất nước, nhân dân Việt Nam có bức tranh kinh tế-xã hội tươi sáng.

Chính sách "Đổi mới" của Việt Nam đang phát huy tác dụng

Như Sputnik đã đưa tin trước đó về Tổng bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, đã có bài viết chia sẻ những đặc trưng cơ bản của định hướng xã hội chủ nghĩa trong kinh tế thị trường ở Việt Nam, một số chuyên gia Nga đã đưa ra đánh giá về công cuộc đổi mới và mô hình kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với đồng chí Miguel Diaz-Canel, Bí thư Thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba. - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.05.2021
Tổng bí thư chia sẻ về "kiểu kinh tế thị trường mới" của Việt Nam hiện nay

Theo đó, Chuyên gia Grigory Trofimchuk - Chủ tịch Hội đồng chuyên gia Quỹ nghiên cứu Á-Âu, cho rằng 35 năm là một quãng thời gian đủ để đưa ra những kết quả thực hiện công cuộc đổi mới cho đến thời điểm này. Tiến hành đổi mới là quyết định mang tính lịch sử để phát triển đất nước và đưa nền kinh tế vận hành hiệu quả hơn.

Trong bối cảnh kế hoạch “cải tổ” ở Liên Xô đã kết thúc thất bại, chính sách “Đổi mới” ở Việt Nam lại càng cho thấy tính hiệu quả cao. Theo chuyên gia Nga, nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa chính là tấm lá chắn đối với Việt Nam, nhờ đó đất nước và nhân dân Việt Nam có được bức tranh kinh tế-xã hội tươi sáng như vậy. Chủ nghĩa xã hội dựa trên tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã mở ra con đường đúng đắn cho Việt Nam.

Đồng thời, Việt Nam đang có cơ hội phát triển đất nước, đồng thời nâng cao đời sống của người dân và của từng gia đình. Đây là 2 thành tố này luôn đi song hành và thúc đẩy lẫn nhau, như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn nhấn mạnh phải làm sao để người dân trở nên giàu có và nền kinh tế phát triển tốt. Tuy nhiên, Chuyên gia Grigory Trofimchuk trình bày quan điểm riêng:

“Tôi nghĩ rằng trong bối cảnh uy tín gia tăng như thế này, giới chuyên gia và các nhà hoạt động xã hội tại Việt Nam nên nói nhiều hơn về những lợi thế của nền kinh tế dựa trên các phương pháp của chủ nghĩa xã hội kết hợp với cơ chế thị trường, bởi nhiều quốc gia cần những kinh nghiệm hay như vậy của Việt Nam, nhất là trong bối cảnh kinh tế thế giới đang bất ổn. Tôi nghĩ rằng các chuyên gia Nga cũng cần hoạt động tích cực hơn để tìm hiểu vì sao Việt Nam có thể đạt được hiệu quả cao như vậy. Chúng ta có thể chia sẻ kinh nghiệm với nhau".

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là biểu tượng của giai đoạn mới

Nói về thành quả trên lĩnh vực đối ngoại mà nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa mang lại cho Việt Nam, chuyên gia Grigory Trofimchuk khẳng định uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế trong nhiều năm qua liên tục gia tăng. Việt Nam là một trong những nước dẫn đầu trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và hoạt động tích cực tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Vaccine Sputnik V. - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.06.2021
Vaccine Sputnik V của Nga được người Việt Nam tin tưởng cao

Chính một phần nhờ sự năng động của Việt Nam mà người Nga biết nhiều hơn đến ASEAN. Hoạt động của Việt Nam trong vai trò thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc được cộng đồng quốc tế quan tâm theo dõi. Việt Nam cũng đang hoạt động rất tích cực theo hướng đảm bảo an ninh lương thực vốn là vấn đề có ý nghĩa quan trọng đối với toàn thế giới.

Theo Tiến sỹ Evgeny Vlasov, triết lý và tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp tục là nguồn cảm hứng cho các nhà lãnh đạo Việt Nam ngày nay. Những vấn đề mà Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nghĩ đến và nêu ra cho đến nay vẫn mang tính thực tiễn cao. Các nhà lãnh đạo Việt Nam rất sáng suốt trong việc vận dụng kinh nghiệm điều hành đất nước sao cho thích ứng với thực tế hiện nay. Tiến sỹ Vlasov nói:

“Năm 1986 bắt đầu chính sách đổi mới đất nước. Đây là những cải cách rất nghiêm túc, ở giai đoạn đầu là cải cách kinh tế, bởi cần phải có một nền tảng kinh tế thật vững chắc để thực hiện đổi mới về chính trị".

Theo Tiến sỹ Vlasov, quyền Phó Hiệu trưởng phụ trách quan hệ quốc tế của Đại học Tổng hợp liên bang Viễn Đông (DVFU), bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là đúc kết kinh nghiệm phát triển đất nước trước đây và kinh nghiệm hiện tại, xác định đường lối chính trị và tương lai đất nước.

Tiến sĩ Vlasov khẳng định đây là một tài liệu quan trọng mang tính định hướng và vẫn lấy nguồn cảm hứng từ tư tưởng Hồ Chí Minh, chủ nghĩa Marx-Lenin và vấn đề xây dựng nhà nước xã hội chủ nghĩa.

Lãnh đạo trường Đại học Tổng hợp liên bang Viễn Đông cho rằng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đang là biểu tượng của một giai đoạn mới, giai đoạn ba của chính sách “Đổi mới” và xây dựng Nhà nước xã hội chủ nghĩa, với trọng tâm là phát triển nền kinh tế, tìm hiểu kinh nghiệm cải cách tư bản chủ nghĩa, kinh nghiệm hội nhập quốc tế và hợp tác với cấu trúc khu vực của ASEAN và APEC.

Tiến sỹ Vlasov cũng tin tưởng rằng Việt Nam sẽ thực hiện thành công nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, trở thành một quốc gia phát triển và người dân có mức thu nhập cao.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала