Nga có kế hoạch tham gia dự án xây dựng trang trại điện gió ngoài khơi Việt Nam

© Depositphotos.com / Mic1805Trang trại điện gió ngoài khơi.
Trang trại điện gió ngoài khơi. - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.06.2021
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Công ty Zarubezhneft (Nga) và hai công ty con của tập đoàn Deme (Bỉ) có kế hoạch xây dựng một trang trại điện gió ngoài khơi ở Việt Nam với công suất 1 GW, theo Oleg Akimov, Phó tổng giám đốc Zarubezhneft cho biết.
"Hiện tại, Zarubezhneft và Liên doanh Vietsovpetro, cùng với DEME Offshore BE NV và DEME Concessions Wind NV đang lên kế hoạch cho một dự án hợp tác xây dựng trang trại điện gió ngoài khơi Vinh Phong tại Việt Nam với công suất 1 GW và hợp tác chiến lược trong lĩnh vực năng lượng gió ngoài khơi", ông chia sẻ kế hoạch của công ty trong phỏng vấn với tạp chí Chính sách Năng lượng.
Giàn khoan tại thành phố Vũng Tàu, Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.06.2021
Vietsovpetro là biểu tượng đặc biệt trong quan hệ Nga – Việt

Dự án điện gió

Akimov giải thích, công ty sẽ tập trung ưu tiên tham gia vào các dự án phát điện gió nhờ kinh nghiệm của Zarubezhneft trong việc thực hiện các dự án ngoài khơi tại Việt Nam và Liên doanh Vietsovpetro với năng lực đáp ứng yêu cầu.

Ông cũng cho biết, kế hoạch sản xuất dầu mỏ của Vietsovpetro đến năm 2021 là 2,87 triệu tấn, ngoài ra còn có nhiệm vụ bổ sung khối lượng 150 nghìn tấn. Kế hoạch sản xuất khí đốt tự nhiên ở khu vực Đông Bắc mỏ Rồng của liên doanh đã được phê duyệt với số lượng 76,6 triệu mét khối.

Liên doanh "Vietsovpetro"

«Vietsovpetro» là cơ sở liên doanh do tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam «Petrovietnam» và công ty cổ phần công cộng «Zarubezhneft» của Nga thành lập năm 1981, suốt trong nhiều năm không chỉ là đề án hợp tác chính của Matxcơva và Hà Nội mà còn thuộc hàng các công ty sản xuất dầu lớn nhất và đạt hiệu quả kinh tế cao nhất trên thế giới.

Trang trại điện gió Trung Nam được khánh thành tại huyện Thuận Bắc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.05.2021
Việt Nam lần đầu tiên có dự án điện gió ngoài khơi lên tới 3.500MW hợp tác với Đan Mạch

Trong những thời kỳ khác nhau, tỷ trọng của xí nghiệp liên doanh tham gia khai thác dầu trên thềm lục địa Việt Nam chiếm hơn một nửa tổng sản lượng dầu trong nước, phần xuất khẩu đảm bảo khoảng 20%  doanh thu ngân sách của Nhà nước Việt Nam.

Hiệp định liên Chính phủ, mà trên cơ sở đó Vietsovpetro và một liên doanh Nga-Việt khác là Rusvietpetro hoạt động, được ký kết vào năm 2010 và có hiệu lực đến năm 2030.

Zarubezhneft nắm giữ hơn 20 công ty liên doanh và công ty con trong các lĩnh vực kinh doanh dầu khí khác nhau. Cổ đông duy nhất Nhà nước Nga được đại diện bởi Cơ quan quản lý tài sản Liên bang.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала