Ngân hàng Thế giới giúp Việt Nam thực hiện chiến lược vaccine?

© Ảnh : Minh Quyết - TTXVNNhân viên y tế tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax đợt 1, giai đoạn 3 cho tình nguyện viên tại Học viện Quân y.
Nhân viên y tế tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax đợt 1, giai đoạn 3 cho tình nguyện viên tại Học viện Quân y. - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.06.2021
Đăng ký
Ngân hàng Thế giới (World Bank-WB) sẽ giúp Việt Nam thực hiện chiến lược vaccine Covid-19.

Sự hỗ trợ của WB theo đó sẽ thông qua ưu tiên cung cấp nguồn tài chính cho Hà Nội để mua vaccine và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, thúc đẩy các hợp đồng đã ký kết với các đối tác như Pfizer, AstraZeneca để giao vaccine sớm nhất có thể cho Việt Nam.

Đề nghị WB hỗ trợ đất nước phát triển kinh tế xanh, bền vững, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam nhất định không đánh đổi tiến bộ và công bằng xã hội để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần.

WB giúp Việt Nam thực hiện chiến lược vaccine như thế nào?

Chiều ngày 28/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (World Bank- WB) phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Theo cổng thông tin Chính phủ, trong không khí cởi mở, chân tình, ấm áp, Thủ tướng hoan nghênh bà Victoria Kwakwa trở lại thăm Việt Nam.

Máy bay Vietnam Airlines.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.06.2021
Nợ 36.000 tỷ đồng, các hãng hàng không đề xuất triển khai hộ chiếu vaccine

Đồng chí Phạm Minh Chính nhấn mạnh Ngân hàng Thế giới là đối tác phát triển rất quan trọng luôn đồng hành hỗ trợ và đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam. Lãnh đạo Chính phủ cũng đồng thời đánh giá cao World Bank có nhiều tư vấn chính sách vĩ mô hiệu quả, phù hợp với các phương hướng, mục tiêu phát triển của Việt Nam trong các giai đoạn.

Nhân cuộc gặp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn WB đã ủng hộ Việt Nam được hoãn trả nợ nhanh các khoản vay IDA để có thêm nguồn lực trong công tác phòng chống dịch và duy trì tăng trưởng kinh tế.

Người đứng đầu Chính phủ cũng đánh giá cao sáng kiến của WB đã hỗ trợ các quốc gia phòng chống dịch Covid-19, trong đó có Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu một số ý kiến hợp tác liên quan đến việc thực hiện chiến lược vaccine và bà Victoria Kwakwa thống nhất cao như việc giúp Việt Nam tiếp cận bình đẳng và thương thảo các hợp đồng với các công ty sản xuất vaccine trên thế giới một cách nhanh chóng và tiết kiệm nhất.

CC BY-SA 4.0 / Owula kpakpo / Victoria Kwakwa.
Ngân hàng Thế giới giúp Việt Nam thực hiện chiến lược vaccine? - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.06.2021
Victoria Kwakwa.

Ngân hàng Thế giới cũng sẽ hỗ trợ trong ưu tiên cung cấp nguồn tài chính để mua vaccine và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine trong nước, đồng thời thúc đẩy các hợp đồng đã ký kết với các đối tác như Pfizer, AstraZeneca để giao vaccine sớm nhất có thể cho Việt Nam.

Việt Nam không đánh đổi để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần

Bên cạnh đó, hai bên cùng chia sẻ và thống nhất cao quan điểm trong thực hiện các chương trình, dự án hợp tác thời gian tới nhằm xử lý các thách thức, thúc đẩy tăng trưởng xanh, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, tăng trưởng bao trùm, phát triển các vùng động lực tăng trưởng mới cho Việt Nam như đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên…, nhất là trong xây dựng hạ tầng chiến lược.

Người lao động Thành phố Hồ Chí Minh được tiêm vaccine phòng COVID-19. - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.06.2021
TP.HCM đã tiêm vaccine Covid-19 cho hơn 710.000 người trong đợt 4

Cũng trong cuộc làm việc chiều 28/6, hai bên cũng thảo luận các giải pháp để tiếp tục đổi mới, khắc phục các hạn chế, bất cập trong việc xây dựng các chương trình, dự án và giải ngân vốn ODA tại Việt Nam nhanh chóng và hiệu quả hơn nữa.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu một số định hướng phát triển và đề nghị WB chia sẻ, hỗ trợ, tư vấn thêm để hoàn thiện và thúc đẩy chiến lược tăng trưởng xanh, trong đó điều chỉnh phát triển năng lượng xanh, sạch một cách hài hòa, có lộ trình, phù hợp với điều kiện Việt Nam và nhất là không ảnh hưởng tới an sinh xã hội, đời sống và việc làm của người lao động.

“Việt Nam nhất định không đánh đổi tiến bộ và công bằng xã hội để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ.

Trước đó, Ngân hàng Thế giới ngày 22/6 đã nhất trí tăng ngân sách chi cho chống biến đổi khí hậu từ 28% lên 35% và sẽ công bố báo cáo tiến độ hằng năm.

Trao đổi với Thủ tướng Phạm Minh Chính, bà Victoria Kwakwa đánh giá cao lập trường này của Việt Nam, đồng thời, bày tỏ ấn tượng với những kết quả đạt được của Việt Nam trong thực hiện “mục tiêu kép” phòng chống dịch Covid-19 và duy trì tăng trưởng kinh tế.

Bà Kwakwa cũng cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với WB trong triển khai hợp tác thời gian qua và nhấn mạnh sẽ tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam.

Đại diện Ngân hàng Thế giới bày tỏ sự tin tưởng và đánh giá cao những quan điểm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về chiến lược tăng trưởng xanh và cam kết sẽ ưu tiên hỗ trợ Việt Nam trong vấn đề này bằng những dự án, chương trình hợp tác cụ thể.

Trong đó có đẩy mạnh tư vấn chính sách, giúp Việt Nam xây dựng Báo cáo 2045 nhằm đạt được các chiến lược, kế hoạch đề ra, hướng đến mục tiêu xây dựng Việt Nam trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045 một cách thành công.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала