Nhà báo Trung Quốc bình luận bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

© Ảnh : Phương Hoa -TTXVNTổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại hội đàm.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại hội đàm. - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.07.2021
Đăng ký
Nhà báo Trung Quốc Ngụy Vi, Đài Phát Thanh Quốc tế Trung Quốc (CRI) bình luận về bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng liên quan đến chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam.

Theo nhà báo Ngụy Vi, bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ bản chất của chủ nghĩa tư bản, nhận ra rằng, chủ nghĩa tư bản (CNTB) vẫn không thể khắc phục được những mâu thuẫn cơ bản vốn có của nó.

Ủy viên Ban chấp hành Đảng Cộng sản Pháp cho rằng, bài viết của nhà lãnh đạo Việt Nam Nguyễn Phú Trọng còn bao hàm những giá trị xuyên suốt của tư tưởng Hồ Chí Minh.

Nhà báo Trung Quốc đánh giá gì về bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng?

Nhà báo Ngụy Vi, Trưởng ban Việt ngữ của Đài Phát thanh quốc tế Trung Quốc (CRI) vừa có ý kiến bình luận về bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Theo ông Ngụy Vi, bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” là một bài viết quan trọng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc Diễn văn chào mừng. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.07.2021
TBT Nguyễn Phú Trọng sẽ dự Hội nghị giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc với các chính đảng thế giới

Theo Trưởng ban Việt ngữ Đài CRI, bài viết đã thể hiện tầm nhìn chiến lược, kết tinh trí tuệ, tâm huyết của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đối với sự nghiệp cách mạng ở Việt Nam trên cơ sở vận dụng, tổng kết nhuần nhuyễn chủ nghĩa Mác-Lênin gắn với tình hình thực tiễn tại Việt Nam.

“Bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận được sự quan tâm đặc biệt của giới chính trị và chuyên gia lý luận của Trung Quốc”, nhà báo Ngụy Vi cho hay.

Theo đó, bài viết đã mang lại những sáng tạo, tổng kết mới về lý luận của Đảng Cộng sản Việt Nam, góp phần làm phong phú thêm chủ nghĩa Marx-Lenin, đóng góp quan trọng cho hệ thống lý luận xã hội chủ nghĩa trên thế giới.

Trao đổi với TTXVN, Trưởng ban Việt ngữ Đài CRI cho rằng, trong bài viết của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phân tích rõ bản chất của chủ nghĩa tư bản, nhận ra rằng “chủ nghĩa tư bản vẫn không thể khắc phục được những mâu thuẫn cơ bản vốn có của nó."

Đặc biệt, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ “một khi quyền lực của đồng tiền chi phối thì quyền lực của nhân dân sẽ bị lấn át;” “tại các nước tư bản phát triển, các cuộc bầu cử dù có thể thay đổi chính phủ nhưng không thể thay đổi được các thế lực thống trị, đằng sau hệ thống đa đảng trên thực tế vẫn là sự chuyên chế của các tập đoàn tư bản”.

Đặc biệt, ông Ngụy Vi nêu bật việc Đảng Cộng sản Việt Nam kiên trì quan điểm Nhà nước là “của dân, do dân, vì dân”, lấy nhân dân làm trung tâm, mọi suy nghĩ và hành động luôn xuất phát từ lợi ích của nhân dân, luôn lấy lợi ích của nhân dân làm mục tiêu phấn đấu cao nhất.

“Điều này rất trùng hợp với quan điểm cầm quyền “luôn hướng về nhân dân” của Đảng Cộng sản Trung Quốc”, Trưởng ban Việt ngữ Đài CRI nhấn mạnh.

Thành tựu Đổi mới ở Việt Nam chứng minh sự đúng đắn của chủ nghĩa xã hội

Cùng với việc đánh giá giá trị của bài viết, ông Ngụy Vi cũng cho rằng những thành tựu Đổi mới tại Việt Nam đã chứng minh sự phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa không những có hiệu quả tích cực về kinh tế mà còn giải quyết được các vấn đề xã hội tốt hơn nhiều so với các nước tư bản chủ nghĩa có cùng mức phát triển kinh tế.

Theo ông, điều này không những đã được chứng minh tại Việt Nam, mà còn trải qua thực tiễn cải cách mở cửa ở Trung Quốc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc Diễn văn chào mừng.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.06.2021
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói về quan hệ Việt - Lào

Theo ông Ngụy, những thành tựu về phát triển kinh tế và nâng cao đời sống nhân dân ở mỗi nước, đặc biệt những thành tựu được thế giới công nhận trong bối cảnh đại dịch Covid-19, đã thể hiện tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa.

Nhà báo Ngụy Vi cũng chỉ ra thực tiễn rằng, những năm qua, giao lưu kinh tế-thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ.

Cụ thể, Trung Quốc 16 năm liền là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam, Việt Nam cũng nhiều năm là đối tác thương mại hàng đầu của Trung Quốc trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Bên cạnh đó, mặc dù dịch bệnh đã tác động tiêu cực đến hoạt động kinh tế của hầu hết các quốc gia trên thế giới, nhưng kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-Trung Quốc vẫn duy trì đà tăng trưởng, thể hiện sức bền cũng như tiềm năng to lớn của hợp tác kinh tế, trở thành điểm sáng trong quan hệ song phương.

Trong năm tháng đầu năm 2021, kim ngạch thương mại song phương đạt hơn 64 tỷ USD, tăng hơn 44% so với cùng kỳ năm 2020.

Về những cơ hội và thách thức đối với Việt Nam trên con đường hiện thực hóa các mục tiêu xây dựng xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, do nhân dân làm chủ, có nền kinh tế phát triển cao, đậm đà bản sắc dân tộc, có quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước trên thế giới, theo ông Ngụy Vi, dưới sự chỉ đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự quản lý tập trung của Nhà nước, sự phối hợp chặt chẽ, đồng lòng, nhất trí của toàn hệ thống chính trị và toàn dân, Việt Nam đã thu được những thành tựu phát triển to lớn.

Điển hình như, Việt Nam - về cơ bản đang tiến theo định hướng trở thành quốc gia dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển đất nước nhân dịp 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trưởng ban Việt ngữ Đài CRI cho rằng để thực hiện được mục tiêu này, việc có được một môi trường quốc tế thuận lợi là điều hết sức quan trọng.

Bao hàm những giá trị xuyên suốt của tư tưởng Hồ Chí Minh

Cần khẳng định, sau khi bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” được công bố rộng rãi, các học giả quốc tế đều đánh giá cao những quan điểm được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu ra.

Vừa qua, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng Cộng sản Pháp Denis Rondepierre có bình luận khẳng định, bài viết của đồng chí Nguyễn Phú Trọng bao hàm giá trị xuyên suốt của tư tưởng Hồ Chí Minh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm trực tiếp với Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa. - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.06.2021
Bài viết của ông Nguyễn Phú Trọng có ý nghĩa với những người cộng sản trên thế giới

Cũng như nhà báo Ngụy Vi của Đài CRI, ông Denis Rondepierre có cùng quan điểm về các “mâu thuẫn” của chủ nghĩa tư bản hiện đại. Vị chuyên gia cho rằng, Đảng Cộng sản Pháp hoàn toàn chia sẻ quan điểm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về hệ thống tư bản hiện đại và các cuộc khủng hoảng của nó.

Theo ông Rondepierre, Bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp Fabien Roussel cũng đã nêu bật suy thoái kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra đã khoét sâu thêm tình trạng bất bình đẳng xã hội và làm nổi bật khiếm khuyết của hệ thống tư bản, cả trong cách tổ chức đời sống kinh tế cũng như trong dịch vụ công.

Chính những tầng lớp dân cư nghèo nhất lại là đối tượng chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ các chính sách tự do mới này, cùng với sự gia tăng tỷ lệ thất nghiệp.

Ủy viên Ban Chấp hành Đảng Cộng sản Pháp Denis Rondepierre trao đổi với TTXVN cũng cho rằng mô hình tư bản chủ nghĩa và chủ trương tài chính hóa mọi thứ đang tạo ra một môi trường quốc tế với nhiều mối đe dọa như khủng hoảng năng lượng, khủng hoảng lương thực, cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên và suy thoái môi trường.

“Chủ nghĩa tư bản lại không có khả năng giải quyết được những thách thức do những cuộc khủng hoảng mà chính hệ thống này tạo ra và đó là hệ quả của một quá trình phát triển kinh tế - xã hội, trong đó lợi nhuận được coi là mục tiêu tối thượng”, ông Denis Rondepierre nhấn mạnh.

Đặc biệt, ông Denis Rondepierre nêu bật quan điểm tương đồng của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Pháp về việc lựa chọn các mô hình phát triển đảm bảo lợi ích cho tất cả mọi người, giải phóng xã hội và con người, theo đó xã hội cần phát triển để phục vụ con người, chứ không phải là một xã hội chỉ theo đuổi lợi nhuận và bóc lột, làm phương hại đến phẩm giá con người.

“Phát triển kinh tế chân chính phải đi đôi với tiến bộ và công bằng xã hội”, ông Denis Rondepierre khẳng định.

Chuyên gia chỉ rõ, chúng ta cần một xã hội nhân văn và đoàn kết chứ không phải một xã hội bị sự cạnh tranh chi phối theo kiểu áp đặt luật pháp của kẻ mạnh và sự thống trị của một thiểu số người giàu đối với phần còn lại của thế giới.

Theo ông, các nước cần phải nhìn nhận lại các mối quan hệ quốc tế và toàn cầu hóa theo hướng này. Đó là các mối quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện chứ không phải là sự cạnh tranh giữa các dân tộc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương phát biểu chỉ đạo Hội nghị - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.06.2021
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Quân đội Việt Nam – lá chắn của Đảng

Khẳng định rằng chúng ta đang ở trong một thế giới phụ thuộc lẫn nhau và con đường dẫn đến sự tiến bộ chỉ có thể là đi cùng nhau, ông Denis Rondepierre nhấn mạnh, sẽ không có quốc gia nào có thể thành công nếu làm điều đó một mình.

“Chúng ta cần có sự đối thoại, triển khai các dự án chung mà các tổ chức quốc tế lớn như Liên Hợp Quốc và các cơ quan của tổ chức này có thể thực hiện được”, người Cộng sản Pháp nêu rõ.

Đánh giá về công cuộc Đổi mới và thành quả của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam, ông Denis Rondepierre khẳng định những tiến bộ đạt được trong 35 năm Đổi mới của Việt Nam đã cho thấy sự lựa chọn đi theo con đường tiến lên chủ nghĩa xã hội gắn với thực tế đất nước là cách tiếp cận đúng đắn. Việt Nam đã trở thành nền kinh tế lớn thứ tư của ASEAN.

Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 3.512 USD. Tỷ lệ hộ nghèo trung bình giảm từ 58% năm 1993 xuống còn dưới 3% vào năm 2020.

“Từ một nước thiếu lương thực triền miên, Việt Nam giờ đây không chỉ đảm bảo an ninh lương thực mà còn là nước xuất khẩu gạo và nông sản”, chuyên gia nhắc lại.

Liên Hợp Quốc đã công nhận Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên đạt được các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ.

Theo ông Denis Rondepierre, những thành quả trên có được là do Đảng Cộng sản Việt Nam đã huy động được các nguồn lực vô cùng to lớn của nhân dân. Đảng Cộng sản Việt Nam đã vận dụng chủ nghĩa Mác - Lenin để tìm ra con đường phát triển và hiện đại hóa phù hợp với thực tiễn đất nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương tiếp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.04.2021
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói về quan hệ Việt Nam - Trung Quốc

Chuyên gia đánh giá, việc đưa ra khái niệm nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là một bước đột phá về lý luận và sáng tạo. Thị trường không phải là mục đích tự thân như ở các nước tư bản, mà là công cụ để mở cửa ra thế giới và phát triển lực lượng sản xuất. Điều đó cho phép Việt Nam thực hiện những nội dung cải cách trong công cuộc Đổi mới.

Trao đổi sâu hơn về vấn đề Việt Nam cần lưu ý thời gian tới, ông Rondepierre cho rằng tình hình quốc tế hiện nay vẫn bất định và tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Cuộc chạy đua vũ trang đang đặt thế giới trước nhiều hiểm họa, tạo dựng lại các khối đối kháng và đe dọa chủ nghĩa đa phương.

Môi trường, an ninh lương thực, an ninh y tế hiện đang là những vấn đề cấp bách, đặc biệt trong đại dịch Covid-19, cũng như các vấn đề an ninh toàn cầu và an ninh các quốc gia. Vì vậy, tất cả các lực lượng tiến bộ trên thế giới cần phải tăng cường hợp tác quốc tế để cùng giải quyết những khó khăn này.

Kết luận về bài viết của nhà lãnh đạo Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Ủy viên Ban chấp hành Đảng Cộng sản Pháp đánh giá, đây là bài viết có hàm lượng nội dung rất phong phú và có nhiều điểm tương đồng với Đảng Cộng sản Pháp trong cách phân tích, nhìn nhận vấn đề về chủ nghĩa xã hội ngày nay.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала