Doanh nghiệp Nga «Almaz-Antey» lọt vào danh sách 20 nhà sản xuất vũ khí lớn nhất thế giới

© Sputnik / Aleksei Danichev / Chuyển đến kho ảnhTập đoàn Almaz-Antey
Tập đoàn Almaz-Antey - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.07.2021
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) – Tập đoàn «Almaz-Antey» đã trở thành doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng duy nhất của Nga vào danh sách 20 công ty quốc phòng lớn nhất thế giới theo phương án xếp hạng cuả nhật báo Mỹ uy tín Defense News.

Các thủ lĩnh trong danh sách

Xếp hạng được tổng hợp theo doanh thu tính đến năm 2021. Năm vị trí đầu tiên thuộc về các tập đoàn Mỹ - Lockheed Martin, Raytheon Technologies, Boeing, Northrop Grumman và General Dynamics. Tiếp theo là các doanh nghiệp từ châu Âu và Trung Quốc.

«Almaz-Antey» đứng thứ 20 với doanh thu nhỉnh hơn 6 tỷ USD, giảm 3 bậc so với bảng xếp hạng năm ngoái. Một doanh nghiệp khác của Nga là Tập đoàn «Vũ khí tên lửa chiến thuật» cũng lọt vào top 100. Với doanh thu 2,9 tỷ USD, tập đoàn này đứng ở hàng thứ 42, bị xuống bậc từ vị trí thứ 35 hồi năm 2020.

Người phụ nữ với xe đẩy trong công viên cảnh quan Mitino, Moscow - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.03.2021
Nhà máy tên lửa "Almaz Antey" kể chuyện đã từng sản xuất xe nôi trẻ em

Vì sao giảm hay tăng?

Trong tương quan này, ông Ruslan Pukhov, Giám đốc Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ, tuyên bố rằng bảng xếp hạng do các chuyên gia Mỹ soạn thảo và đánh giá nên cần tiếp nhận một cách thận trọng.

«Đây là tầm nhìn thú vị, đáng được tôn trọng, nhưng đồng thời chúng ta phải hiểu rằng xếp hạng dựa trên các dữ liệu mở. Và các tác giả bảng xếp hạng đã sử dụng những dữ liệu mà các tác giả muốn thu thập, những gì họ có thể thu thập», - chuyên gia cho biết hôm thứ Hai.

Ông gọi sự sụt giảm thứ bậc của các công ty Nga không phải là chuyện ngẫu nhiên:

«Hoặc là người Mỹ không muốn đưa chúng ta vào, hoặc các công ty của chúng ta chọn cách im lặng bởi hiểu rằng bất kỳ chỉ số nào cũng có thể là nguyên cớ dẫn đến áp đặt biện pháp trừng phạt bổ sung».  

Theo ông Pukhov, hiện tượng tăng mạnh xếp hạng số lượng doanh nghiệp từ Trung Quốc thể hiện mong muốn của các chuyên gia Mỹ, thổi phồng hình ảnh về một Bắc Kinh đang tăng cường quân sự hóa. Không thể xác minh dữ liệu thu nhập do các công ty Trung Quốc cung cấp, cũng như khối lượng thực tế về sản phẩm quân sự mà họ sản xuất.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала