Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ thăm chính thức Việt Nam vào ngày 28 và 29/07

© AP Photo / J. Scott ApplewhiteBộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin.
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin. - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.07.2021
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) – Chiều 22/7, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã cung cấp thông tin về kế hoạch, lộ trình và chương trình nghị sự chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin.

Nội dung, lịch trình chuyến thăm

Trả lời các câu hỏi liên quan đến chuyến thăm Đông Nam Á sắp tới, trong đó có Việt Nam của ông Lloyd Austin, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin. - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.07.2021
Chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Việt Nam có gì bất thường?

“Nhận lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 28-29/7/2021”.

Bà Hằng thông tin thêm:

“Chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tiếp tục góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị, tin cậy giữa nhân dân và quân đội hai nước. Triển khai các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, góp phần vào khuôn khổ Đối tác toàn diện Việt Nam – Mỹ”.

Trước đó, trong cuộc họp báo ngày 19/7, Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby thông báo Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin sẽ công du 3 nước Đông Nam Á Singapore, Việt Nam và Philippines vào cuối tuần. Đây sẽ là chuyến thăm khu vực đầu tiên của một quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Theo kế hoạch, ông Austin sẽ khởi hành vào ngày 23/7, dừng chân ở Alaska trước khi đến Singapore. Phát biểu tại một sự kiện do Viện quốc tế Nghiên cứu chiến lược (IISS) tổ chức, Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết:

“Chuyến thăm của Bộ trưởng Austin sẽ thể hiện tầm quan trọng được chính quyền Biden-Harris đặt lên Đông Nam Á và ASEAN như là một phần cốt yếu của cấu trúc Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (Indo-Pacific). Chuyến đi này sẽ đánh dấu cam kết bền vững của Mỹ đối với khu vực, và lợi ích của chúng tôi trong việc duy trì trật tự quốc tế dựa trên quy tắc tại khu vực và thúc đẩy tính trung tâm của ASEAN”. (theo tờ Nikkei Asia)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin đã đến châu Âu hai lần để khắc phục mối quan hệ với các đồng minh tại đây. Ông cũng đã đến Hàn Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ nhưng chưa đến Đông Nam Á. Trước đó, ông từng dự kiến đến Singapore để dự Đối thoại Shangri-La vào tháng 6 nhưng sự kiện bị hủy do đại dịch Covid-19.

Biển Đông có trong chương trình làm việc?

 Lễ đón Bộ trưởng Quốc phòng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Robert Ben Lobban Wallace.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.07.2021
Sự chú ý đang dồn về Việt Nam và Biển Đông
Trả lời câu hỏi trong chương trình làm việc với Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin có vấn đề về Biển Đông hay không, nếu có thì nội dung sẽ là gì, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết:

“Tôi cho rằng là nội dung các cuộc thảo luận giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ với Việt Nam sẽ hướng tới mục đích là tăng cường quan hệ giữa hai nước và triển khai các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, cũng như góp phần vào tăng cường khuôn khổ Đối tác toàn diện Việt Nam – Mỹ”.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала