Tỷ phú Trần Bá Dương sẽ tiếp tục rót tiền cho HAGL Agrico của Bầu Đức

© Ảnh : Facebook / Trần Bá DươngTỷ phú Trần Bá Dương.
Tỷ phú Trần Bá Dương. - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.07.2021
Đăng ký
Công ty Thagrico của tỷ phú Trần Bá Dương (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần ô tô Trường Hải Thaco Group) sẽ tiếp tục bơm vốn cho HAGL Agrico.

Trước việc Công ty Thagrico của ông Trần Bá Dương dừng rót thêm vốn đầu tư, phía HAGL Agrico (HNG) của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức cho biết Ngân hàng BIDV đã đồng ý hoàn trả giấy tờ đất liên quan và Thagrico cam kết tiếp tục cho vay thêm 600 tỷ đồng.

Vì sao ông Trần Bá Dương bất ngờ dừng đầu tư vào HAGL Agrico của Bầu Đức?

Vừa qua, Công ty Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, HNG) thông tin cho biết, sau khi Công ty Nông nghiệp Trường Hải (Thagrico) của tỷ phú Trần Bá Dương dừng mua cổ phần, phía Công ty Nông nghiệp Hoàng Anh Gia Lai của ông Đoàn Nguyên Đức (dừng thực hiện đầu tư sở hữu hơn 741,4 triệu cổ phiếu HNG).

Cụ thể, theo HAGL Agrico, sau khi có thông tin Công ty cổ phần Nông nghiệp Trường Hải (Thagrico) của ông Trần Bá Dương tạm dừng rót vốn đầu tư thêm vào Công ty cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, mã chứng khoán HNG), giá cổ phiếu HNG đầu phiên giao dịch ngày 26/7 đã giảm sàn xuống 7.680 đồng, tức giảm hơn 47% so với đầu năm.

Bà chủ Vietjet-tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo. - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.04.2021
Vì sao tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo thành ‘niềm tự hào của Việt Nam’?

Gần 32,5 triệu cổ phiếu HNG rơi vào tình trạng dư bán nhưng nhu cầu mua không cao. Căn cứ thị giá hiện tại, tổng số cổ phiếu trên vào khoảng 249,6 tỷ đồng.

Công ty Thagrico trước đó đã nêu ra 3 nguyên nhân khiến công ty buộc phải tạm dừng đầu tư sở hữu hơn 741,4 triệu cổ phiếu HNG.

Lý do thứ nhất là giấy tờ đất của 3 công ty đã chuyển nhượng cho Thagrico vào năm 2019 hiện vẫn đang bị BIDV giữ lại.

Thứ hai, quyền sử dụng đất của HAGL Agrico đã chuyển nhượng cho Thagrico vào đầu năm 2021 là Công ty Hoàng Anh Andongmeas và 1 công ty của HNG là Công ty Hoàng Anh Attapeu đang được dùng để bảo đảm cho các khoản vay của HAGL tại BIDV.

Cuối cùng là vì giá cổ phiếu HNG giảm xuống dưới mệnh giá, mà nguyên nhân là do HAGL liên tục bán ra.

Có thể nói, đối với thị trường, tin tức về việc Thagrico dừng đầu tư 741,4 triệu cổ phiếu của HAGL Agrico là diễn biến bất ngờ khi cả hai bên đã thống nhất các điều khoản về việc phát hành cổ phiếu từ đại hội cổ đông bất thường tổ chức đầu năm nay.

Tỷ phú Trần Bá Dương tiếp tục đầu tư vào HAGL Agrico

HAGL Agrico cho hay, sau khi tin về Thagrico dừng mua thương vụ cổ phần, doanh nghiệp của Bầu Đức nhận một số phản hồi tích cực từ các bên liên quan.

Điển hình là việc Ngân hàng BIDV đồng ý hoàn trả ba giấy tờ đất cho phía HAGL Agrico để bàn giao cho Thagrico (theo cam kết thương vụ bán ba công ty con cho Thagrico hồi năm 2019).

Tiền Việt Nam cùng với điện thoại và máy tính - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.04.2021
Việt Nam có 6 đại diện góp mặt vào danh sách Tỷ phú thế giới

Đồng thời, đây cũng là một trong những tác nhân chính khiến tỷ phú Trần Bá Dương dừng rót vốn vào doanh nghiệp của bầu Đức.

Sau động thái của Thagrico, HAGL Agrico có thông báo dừng phát hành 550 triệu cổ phiếu để hoán đổi khoản nợ 5.500 tỷ đồng tại Thagrico, đồng thời dừng chào bán 191,45 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho công ty của ông Trần Bá Dương.

“Sau khi phát hành thông báo này, chúng tôi đã nhận được những phản hồi tích cực từ các bên liên quan", thông báo của HAGL Agrico gửi tới các cổ đông hôm nay 26/7 nêu rõ.

Cụ thể, theo thông tin từ HAGL Agrico, hiện BIDV đã đồng ý hoàn trả 3 giấy tờ đất cho HAGL Agrico để bàn giao cho Thagrico, đúng như cam kết do HNG bán các công ty con cho Thagrico vào năm 2019.

HAGL cũng cam kết dừng, không bán tiếp cổ phiếu HNG, đồng thời HAGLvà BIDV sẽ tách bạch tài sản của HNG đang bảo đảm cho các khoản vay của HAGL. HAGL cũng sẽ lên kế hoạch thanh toán các khoản vay cho BIDV.

Ngoài ra, 4 công ty của HNG được Thagrico mua với giá 9.095 tỷ đồng. Trừ đi số tiền nhận nợ thay (nợ kế thừa) là 2.595 tỷ đồng, Thagrico phải thanh toán cho HNG là 6.500 tỷ đồng. Số tiền này sẽ được dùng để trả nợ ngân hàng đến hạn và dùng cho các khoản đầu tư của HNG.

Đến nay, Thagrico đã thanh toán khoảng 470 tỷ đồng và còn nợ lại 6.030 tỷ đồng. Khoản tiền này sẽ được cấn trừ vào khoản nợ 7.296 tỷ đồng mà HNG nợ Thagrico.

Cuối cùng, sau khi đã cấn trừ, thanh toán dứt điểm thì HNG còn vay nợ Thagrico là 1.266 tỷ đồng. Thagrico đã cam kết tiếp tục cho HNG vay thêm khoảng 600 tỷ đồng để đầu tư hạ tầng kỹ thuật, cơ sở vật chất và trồng mới trong năm 2021.

Theo HAGL Agrico, vì tình hình dịch Covid-19 ở Lào, Campuchia và Việt Nam diễn ra phức tạp trong thời gian qua nên việc đầu tư xây dựng và trồng mới năm 2021 sẽ thu hẹp đáng kể so với kế hoạch đề ra.

Trong quý đầu năm 2021, HAGL Agrico lãi sau thuế hơn 6,6 tỷ đồng, đa phần là doanh thu từ hoạt động tài chính.

Mặc dù tổng tài sản công ty lên đến hơn 25.022 tỷ đồng, doanh nghiệp này chỉ có gần 4,9 tỷ đồng tiền mặt. HAGL Agrico cũng đang có khoản nợ hơn 13.022 tỷ đồng.

Do vậy, dù được tỷ phú Trần Bá Dương tham gia "giải cứu" nhưng việc vực dậy HAGL Agrico trong tình hình tài chính hiện nay quả thật không hề dễ dàng đối với cá nhân bầu Đức.

Cổ phiếu doanh nghiệp Bầu Đức tăng trở lại

Công ty Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) của ông Đoàn Nguyên Đức được thành lập từ năm 2010, tập trung trồng các loại cây công nghiệp như cây cao su, cây cọ dầu với tổng diện tích 84.000 hécta, trong đó 8.900 hécta tại Việt Nam, 27.376 hécta tại Lào và 47.724 hécta tại Campuchia.

Tuy nhiên, thực tế vận hành cho thấy, hoạt động kinh doanh khó khăn kéo theo tình hình tài chính cũng bết bát khi mà tổng nợ của HAGL Agrico vượt hơn 22.100 tỷ đồng vào cuối năm 2017, trong khi vốn điều lệ chỉ là 7.671 tỷ đồng.

Đô la Mỹ  - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.04.2021
Ai giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam khi khối tài sản của các tỷ phú USD tăng mạnh?

Trước bối cảnh này, HAGL Agrico đã kêu gọi nguồn vốn đầu tư từ doanh nghiệp của tỷ phú Trần Bá Dương nhằm duy trì nguồn vốn chăm sóc vườn cây, đầu tư trồng mới và thanh toán các khoản vay đáo hạn.

Thaco sau đó sở hữu khoảng 35% cổ phần của HAGL Agrico (tương đương 3.890 tỷ đồng), đồng thời, tiến hành tái cơ cấu tài chính doanh nghiệp thông qua các thương vụ mua lại công ty con và cho vay tiền.

Mặc dù vậy đến 2020, phía HAGL Agrico không thỏa thuận được với ngân hàng về thanh toán nợ để nhận lại giấy tờ đất của 4 công ty đang là tài sản thế chấp nợ nên không giao được cho phía Thaco như đã thỏa thuận.

Phía công ty của tỷ phú Trần Bá Dương đã tiếp quản luôn HAGL Agrico từ HAGL thông qua việc tăng vốn cho HAGL Agrico để cấn trừ nợ và có vốn để HAGL Agrico tiếp tục đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh trong giai đoạn 2021-2023.

Trước động thái mới sáng 26/7, sau khi thông tin về hợp tác giữa HAGL Agrico và Thagrico xuất hiện, diễn biến thị trường có dấu hiệu “quay xe đảo chiều”.

Theo đó, giá cổ phiếu của Công ty Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai bất ngờ tăng trở lại từ mức sàn 7.680 đồng/cp lên mức 8.x sau giờ trưa.

HNG trở lại sắc xanh trong phiên chiều, trong khi đó HAG chạm tham chiếu. Sắc đỏ trở lại vào cuối phiên giao dịch nuhưng biên độ giảm của hai mã HAG và HNG chỉ hơn 2 điểm phần trăm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала