- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Ý nghĩa của chính sách an sinh: phải an dân tốt thì mới yên tâm cách ly

© Ảnh : TTXVN - Phạm Thanh TânCảnh sát giao thông Tây Ninh hỗ trợ cho 400 công nhân về quê Đắk Lắk
Cảnh sát giao thông Tây Ninh hỗ trợ cho 400 công nhân về quê Đắk Lắk - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.08.2021
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - “Việc hỗ trợ người dân trong đại dịch giúp thực hiện mục tiêu kép vừa an dân, vừa góp phần chống dịch. Vì an dân tốt thì mọi người sẽ yên tâm cách ly”, TS Nguyễn Sĩ Dũng (nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội) nêu quan điểm.

Làm thế nào để thực hiện 'Ai ở đâu ở yên đấy' hiệu quả?

Ngày 31/7, Thủ tướng ban hành Công điện về phòng, chống dịch Covid-19 yêu cầu 19 tỉnh phía Nam tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thêm 14 ngày.
Hà Nội cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm cho tiểu thương chợ Phùng Khoang do có ca mắc COVID-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.08.2021
Đại dịch COVID-19
Thêm 3.578 ca Covid-19, tỉnh Bình Dương đề nghị Bộ Quốc phòng 'chi viện' gấp
Đồng thời, từ 1/8, bắt đầu tuyên truyền rộng rãi, kiểm soát nghiêm ngặt và thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân an tâm “Ai ở đâu ở yên đấy”. Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31 tháng 7 năm 2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép).
Thủ tướng giao chính quyền các địa phương cung cấp đủ lương thực, thực phẩm cho tất cả người lao động nghèo, mất thu nhập, không còn dự trữ với tinh thần không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc.
Về chủ trương này, TS Nguyễn Sĩ Dũng (nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội) nêu quan điểm, để thực hiện mục tiêu này, các địa phương cần lên kế hoạch chi tiết để hỗ trợ người dân theo hướng cắt giảm tối đa thủ tục và thời gian. TS Nguyễn Sĩ Dũng lưu ý:
“Chúng ta cần xây dựng một chiến dịch có mục tiêu, kế hoạch và biện pháp cụ thể, như vậy sẽ hiệu quả vì dịch bệnh còn có thể kéo dài. Song mấu chốt là thời gian và quy trình phải hết sức rút gọn”.
Theo ông Dũng, đây là trách nhiệm thuộc về các địa phương. Trước tiên, chính quyền cơ sở, từ cấp tổ dân phố, phải thống kê được số lượng, địa chỉ người đang gặp khó khăn, bị đói ăn, đứt bữa và cần hỗ trợ.
Cụ thể hơn, cơ quan chức năng có thể ứng dụng công nghệ để người dân có điện thoại tự kê khai, sau đó chính quyền thống kê, xác thực lại. TS Dũng nhấn mạnh, chính quyền địa phương cần giao nhiệm vụ cho lực lượng trực thông tin:
Nhiều người dân ở trong khu cách ly lợi dụng những chỗ không có chốt kiểm soát vẫn cố tình trèo tường qua hàng rào - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.08.2021
Xác nhận có người dân trèo ra khỏi khu vực phong toả, Chủ tịch UBND nói gì?
"Không chỉ tiếp nhận thông tin hỗ trợ về dịch bệnh mà cần trợ giúp những trường hợp khó khăn trong cuộc sống, bị thiếu đói".
Ngoài ra, ông Dũng cho rằng có thể giao các chốt kiểm soát dịch trên các địa bàn gồm công an, lực lượng dân phòng, y tế… tiếp nhận các yêu cầu hỗ trợ từ người dân. Ông Dũng nói:
“Trong những trường hợp cấp bách, người dân có thể đến các chốt này yêu cầu được hỗ trợ”.
Ông Dũng nêu quan điểm, các tỉnh, thành phố không bị dịch bệnh phức tạp có thể kêu gọi, vận động doanh nghiệp, nhà hảo tâm, các tổ chức kinh tế trên địa bàn đứng ra cùng đóng góp. Thông qua Hội đồng hương ở những vùng đang có dịch cũng là kênh để hỗ trợ cho công dân của tỉnh mình.

'Nếu không, dân sẽ chạy và làm lây lan dịch bệnh'

TS Nguyễn Sĩ Dũng đánh giá tầm quan trọng của chính sách an dân, nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 như hiện nay. Ông Dũng phân tích:
“Việc hỗ trợ người dân trong đại dịch rất quan trọng giúp thực hiện được mục tiêu kép vừa an dân, vừa chống dịch. Vì an dân tốt thì mọi người sẽ yên tâm cách ly, nếu không, dân sẽ chạy và làm lây lan dịch bệnh khắp nơi”.
Điều này có thể thấy qua những sự việc gần đây như người dân hoảng loạn trèo ra khỏi khu vực phong toả ở Chương Dương hay hàng nghìn người từ TP HCM tự đi bộ, chạy xe về quê.
© Ảnh : TTXVN - Tá ChuyênLực lượng chức năng hỗ trợ đưa xe máy và hành lý của công dân Nghệ An từ các tỉnh phía Nam lên xe trung chuyển.
Lực lượng chức năng hỗ trợ đưa xe máy và hành lý của công dân Nghệ An từ các tỉnh phía Nam lên xe trung chuyển.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Lực lượng chức năng hỗ trợ đưa xe máy và hành lý của công dân Nghệ An từ các tỉnh phía Nam lên xe trung chuyển.
Ngoài ra, việc giúp người dân không có thu nhập trong lúc chưa biết bấu víu vào đâu sẽ giúp họ thấy rằng luôn có Nhà nước ở phía sau chăm lo. Niềm tin của người dân dành cho Nhà nước cũng vì thế được củng cố. TS Nguyễn Sĩ Dũng phân tích:
“Hơn nữa, thịnh vượng của TP.HCM không chỉ do TP.HCM tạo nên mà do hàng triệu người khắp cả nước về đó đóng góp, nếu không bảo vệ được nguồn lực này thì phục hồi kinh tế của TP.HCM sau đại dịch sẽ rất khó”.
Ông nhấn mạnh các chính sách này rất cần thiết cho phát triển kinh tế về dài hạn. Vì chúng ta đang tiến tới xu hướng đô thị hóa.
Nhiều gia đình gồm vợ, chồng, con cái cùng về TP.HCM làm việc và trở thành cư dân thành thị. Nếu để họ bất an mà quay về nông thôn là đi ngược lại mục tiêu phát triển. Bởi kinh tế, dịch vụ chỉ có thể phát triển nếu đô thị hóa thành công.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала