"Hạ gục kẻ thù tàn ác": Quân đội Afghanistan đẩy lùi cuộc tấn công của Taliban* tại thành phố Mazar-i-Sharif

© AP Photo / Rahmat GulCác thành viên của Quân đội Quốc gia Afghanistan
Các thành viên của Quân đội Quốc gia Afghanistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.08.2021
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Quân đội Afghanistan đã đẩy lùi được nỗ lực của các tay súng Taliban* nhằm tiếp cận Mazar-i-Sharif, thủ phủ của tỉnh Balkh, miền bắc nước này, hơn 80 tên Taliban* đã bị tiêu diệt, phát ngôn viên quân đội cho biết.
Hôm thứ Hai, Taliban* tuyên bố tấn công Mazar-i-Sharif. Ngay sau khi bắt đầu cuộc tấn công, một phát ngôn viên của phong trào nói rằng tình hình hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của chính phủ và thành phố sắp bị thất thủ.
"Những chiến sĩ anh hùng của lực lượng quốc phòng và an ninh, những người lính dù anh hùng với sự hỗ trợ của Không quân và dân quân đã một lần nữa hạ gục kẻ thù", - trích thông cáo của Quân đoàn 209 thuộc Lực lượng vũ trang Afghanistan trong bài đăng trên mạng xã hội.
Trong cuộc tấn công hôm thứ Hai, Taliban* định phá vỡ hệ thống phòng thủ của Imam Bakri ở quận Dihdadi và chiếm một thành trì ở quận Nahr-e Shahi, các quan chức quân sự cho biết. Sau cuộc đụng độ, quân đội Afghanistan đã tiêu diệt hơn 80 chiến binh, căn cứ của chúng cũng như một lượng đáng kể vũ khí và thiết bị nổ trong kho.
Các chiến binh của Taliban cực đoan * ở Afghanistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.08.2021
Chuyên gia không loại trừ khả năng Taliban* giành phần thắng ở Afghanistan

Những vùng bị Taliban* đánh chiếm

Ngày 6/8, Taliban* thông báo đã chiếm thành phố Zaranj, thủ phủ của tỉnh Nimroz ở tây nam Afghanistan. Zaranj trở thành thủ phủ tỉnh đầu tiên ở Afghanistan bị Taliban* tiếp quản kể từ năm 2016. Sau đó, các phiến quântuyên bố chiếm các trung tâm hành chính của 5 trong số 34 tỉnh của Afghanistan, trong đó có thành phố Kunduz, cách cửa khẩu gần nhất ở Tajikistan 60 km. Theo một số hãng truyền thông phương Tây, việc thành phố Kunduz rơi vào tay phe nổi dậy có thể mang ý nghĩa bước ngoặt trong sự phát triển của tình hình Afghanistan. Đồng thời, Kabul chính thức phủ nhận thông tin về việc Kunduz mất quyền kiểm soát. Bộ Ngoại giao Nga cho biết, cuộc tấn công của Taliban* ở Afghanistan vẫn tiếp tục, nhưng Matxcơva không có thông tin về việc Taliban đã chiếm được Kunduz. Ngoài ra, quân đội Afghanistan báo cáo rằng họ đã giành lại quyền kiểm soát trung tâm hành chính của một trong các tỉnh.
* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.
Đọc thêm:
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала