Việt Nam mong muốn các nước ASEAN cùng chung tay giúp đỡ Myanmar

© Ảnh : TTXVNBộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dự Hội nghị trực tuyến cam kết hỗ trợ nhân đạo của ASEAN cho Myanmar.
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dự Hội nghị trực tuyến cam kết hỗ trợ nhân đạo của ASEAN cho Myanmar. - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.08.2021
Đăng ký
Việt Nam mong muốn ASEAN và quốc tế giúp đỡ Myanmar và người dân nước này vượt qua dịch bệnh và khó khăn, cam kết hỗ trợ bước đầu cho Myanmar khoản vật tư y tế trị giá 100.000 USD.
Chiều 18/8, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tham dự Hội nghị trực tuyến huy động hỗ trợ nhân đạo cho Myanmar.

Chiến lược hỗ trợ nhân đạo cho Myanmar với hai giai đoạn

Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi, Điều phối viên về hỗ trợ nhân đạo của ASEAN cho Myanmar, chủ trì Hội nghị với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN và đại diện nhiều đối tác.
Hội nghị trực tuyến huy động hỗ trợ nhân đạo cho Myanmar là bước triển khai cụ thể Điều 4 trong Đồng thuận 5 điểm của Lãnh đạo ASEAN, với sự phối hợp của Trung tâm điều phối ASEAN về Hỗ trợ nhân đạo và Quản lý thiên tai (Trung tâm AHA).
Trưởng Phái đoàn đại diện Việt Nam tại Liên hợp quốc Đặng Đình Quý - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.06.2021
Việt Nam muốn giúp Myanmar tránh cuộc nội chiến toàn diện
Tại Hội nghị, Ban Thư ký ASEAN và Trung tâm AHA đã trình bày chiến lược hỗ trợ nhân đạo cho Myanmar với hai giai đoạn gồm hoạt động hỗ trợ nhân đạo “cứu sinh,” tập trung vào ứng phó đại dịch Covid-19; triển khai các biện pháp hỗ trợ nhân đạo “ổn định cuộc sống.”
Các hoạt động hỗ trợ nhân đạo cho Myanmar sẽ do ASEAN chủ trì.
Tổng Thư ký ASEAN và Trung tâm AHA sẽ là đầu mối tiếp nhận, điều phối các nguồn hỗ trợ từ các nước ASEAN, các đối tác và cộng đồng quốc tế, bảo đảm các nguồn viện trợ này sẽ được phân phối kịp thời, hiệu quả và minh bạch tới người dân Myanmar.
Trước mắt, ASEAN sẽ tập trung vào giai đoạn 1, cụ thể là huy động các nguồn cung cấp vaccine, dược phẩm, thiết bị y tế và các vật tư liên quan cho Myanmar.
Dự kiến, chuyến hàng cứu trợ đầu tiên sẽ tới Myanmar trước ngày 31/8/2021.
ASEAN cũng thành lập Nhóm điều phối ASEAN thường trú tại Yangon, Myanmar để giám sát và hỗ trợ điều phối, chuyển giao hiệu quả các hỗ trợ y tế tới người dân sở tại.
© Ảnh : TTXVNBộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và các đại biểu dự Hội nghị trực tuyến cam kết hỗ trợ nhân đạo của ASEAN cho Myanmar.
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và các đại biểu dự Hội nghị trực tuyến cam kết hỗ trợ nhân đạo của ASEAN cho Myanmar. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và các đại biểu dự Hội nghị trực tuyến cam kết hỗ trợ nhân đạo của ASEAN cho Myanmar.
ASEAN cũng sẽ tiến hành tìm hiểu nhu cầu thực địa để kịp thời điều chỉnh phù hợp trong các bước triển khai tiếp theo, cũng như chuẩn bị cho giai đoạn II của chiến lược (dự kiến sẽ được tiến hành trong năm 2022).
 Bộ Ngoại giao Việt Nam  - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.05.2021
Biển Đông
Hoa Kỳ và Việt Nam thảo luận về tình hình Biển Đông và Myanmar
Cùng các nước ASEAN, phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơnhoan nghênh việc tổ chức kịp thời hoạt động này, khẳng định đây là bước triển khai quan trọng trong thực hiện Đồng thuận 5 điểm.
Bộ trưởng đánh giá cao đóng góp của Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi, Điều phối viên về hỗ trợ nhân đạo của ASEAN và Trung tâm AHA trong hỗ trợ nhân đạo cho Myanmar.
Bộ trưởng chia sẻ những khó khăn mà đất nước và người dân Myanmar đang gánh chịu do dịch COVID-19, mong muốn các nước ASEAN, đối tác và cộng đồng quốc tế cùng chung tay chia sẻ, giúp đỡ Myanmar và người dân nước này vượt qua dịch bệnh và khó khăn.
Việt Nam cam kết hỗ trợ bước đầu cho Myanmar khoản vật tư y tế trị giá 100.000 USD.
Tại hội nghị, các nước ASEAN và đối tác đã cam kết khoảng 9 triệu USD (cả tiền mặt và hiện vật) hỗ trợ Myanmar.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала