«Tôi sẽ sớm trở về»: Tổng thống Afghanistan Ghani công bố thông điệp gửi quốc dân

© Fotohost-agency  / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Afghanistan Ashraf Ghani
Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani  - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.08.2021
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) – Ông Ashraf Ghani, người đã từ chức Tổng thống Afghanistan, đưa ra lời giải thích chuyến bay của ông rời khỏi đất nước là do cần ngăn chặn đổ máu. Ông thông báo điều này vào thứ Tư trong một thông điệp video trên tài khoản Facebook cá nhân.
Ashraf Ghani xác nhận rằng hiện giờ ông đang ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.
«Tôi buộc lòng phải rời Kabul, tôi không muốn là nguyên nhân gây ra cuộc đổ máu ở thủ đô», - ông tuyên bố và nói thêm rằng «người ta đã tìm kiếm tôi». «Tôi đang ở trong cung điện khi vệ sĩ báo cáo rằng đã xảy ra chuyện gì đó giống như cuộc đảo chính khi Taliban tiến vào thủ đô», - ông Ghani tuyên bố phải ra đi để tránh đổ máu và ngăn chặn thảm họa, - theo Reuters phản ánh.

Không mang theo tiền

«Tôi bị buộc tội vơ vét mang theo nhiều tiền. Nhưng tất cả những điều đó là dối trá, tôi rời khỏi đất nước trong một chiếc áo sơ-mi, khăn trùm đầu turban, đôi giầy và chỉ kịp cầm theo vài cuốn sách trong túi», - ông nói trong thông điệp video hôm thứ Tư trên tài khoản Facebook cá nhân.
Ông Ashraf Ghani hứa sẽ sớm trở về Afghanistan.
Kabul, Afghanistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.08.2021
"Afghanistan không phải là Việt Nam": Amrullah Saleh tuyên bố là nguyên thủ quốc gia lâm thời và kêu gọi kháng chiến

Nhập viện ở Abu Dhabi

Có tin Tổng thống Ashraf Ghani, người trước đó đã chạy trốn khỏi Afghanistan, vừa được đưa vào một bệnh viện ở Abu Dhabi cách đây vài giờ do tình trạng sức khoẻ không ổn.

Tình hình xấu đi

Tình hình ở Afghanistan bùng phát trầm trọng hơn nhiều trong những tuần gần đây, khi Taliban* tiến quân vào các thành phố lớn. Hôm Chủ nhật, các phương tiện truyền thông và các nguồn tin cho biết lực lượng Taliban* đã kiểm soát tất cả các cửa khẩu biên giới.
Cuối ngày hôm đó, các chiến binh công bố đã tiến vào thủ đô Kabul và giành quyền kiểm soát dinh Tổng thống. Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cho biết ông rời khỏi đất nước «để ngăn chặn vụ thảm sát».
* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала