UBND TP.HCM đồng ý chi hơn 2.500 tỷ hỗ trợ hộ nghèo, lao động tự do

© Ảnh : Hoàng Hiếu - TTXVNBà Đỗ Thị Tâm, người khuyết tật ở tổ dân phố 5, phường Phú La, quận Hà Đông là một trong 3.791 người thuộc diện bảo trợ xã hội được nhận hỗ trợ, sáng 18/8
Bà Đỗ Thị Tâm, người khuyết tật ở tổ dân phố 5, phường Phú La, quận Hà Đông là một trong 3.791 người thuộc diện bảo trợ xã hội được nhận hỗ trợ, sáng 18/8 - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.08.2021
Đăng ký
Hơn 1 triệu hộ lao động nghèo và 670.000 lao động tự do mất việc, gặp khó khăn do dịch ở TP.HCM sẽ được hỗ trợ với tổng kinh phí trên 2.500 tỷ đồng.
Trưa 22/8, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong ký văn bản khẩn về việc tiếp tục hỗ trợ người dân gặp khó khăn do tác động của dịch Covid-19.
Theo đó, UBND thành phố chấp thuận việc bổ sung số hộ lao động nghèo đang sinh sống trong các khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân, khu vực lao động nghèo, xóm nghèo, khu vực bị phong tỏa và lao động tự do (không có giao kết hợp đồng lao động) đang gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố.
Những đối tượng nằm trong diện hỗ trợ của gói hỗ trợ 2.576 tỷ đồng:
  • Hơn 1 triệu hộ lao động nghèo với tổng kinh phí hơn 1.572.744 triệu đồng. 
  • Gần 670.000 lượt người lao động tự do (lượt người là số lần lao động tự do được hỗ trợ, mức hỗ trợ một lần là 1,5 triệu đồng) với tổng kinh phí là 1.003.755 triệu đồng. Đây là số lao động tự do dự kiến bổ sung đợt 2 và phát sinh của đợt 1.
UBND TP.HCM giao Chủ tịch UBND quận, huyện và thành phố Thủ Đức chỉ đạo Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn, Trưởng ban Ban điều hành khu phố, ấp, Tổ trưởng tổ dân phố, tổ nhân dân khẩn trương rà soát kỹ, bổ sung hộ lao động nghèo và lao động tự do đang gặp khó khăn do thời gian giãn cách xã hội kéo dài để kịp thời chi hỗ trợ theo Công văn số 2627/UBND-VX ngày 6/8/2021 của UBND TP.HCM.
Công ty TNHH Một thành viên – Xuất nhập khẩu – Thương mại tổng hợp Mỹ Linh (Cái Bè, Tiền Giang) duy trì hoạt động nhờ có phương án phòng, chống dịch hiệu quả. - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.08.2021
Thủ tướng Chính phủ cấp hơn 130.000 tấn gạo hỗ trợ người dân khó khăn ở 24 tỉnh thành
Được biết, việc chi hỗ trợ lần này không phân biệt hộ thường trú hay tạm trú, số nhân khẩu trong hộ, thành phần nghề nghiệp (công nhân, lao động nghèo, sinh viên học sinh) ở khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân, khu vực lao động nghèo, xóm nghèo, khu vực bị phong tỏa. Tuy nhiên, phải đảm bảo không trùng lắp, nhưng cũng không bỏ sót người, không để người dân bị thiếu đói, không để hộ đang có khó khăn mà không được hỗ trợ.
Văn bản của UBND TP.HCM nêu rõ, việc thực hiện chính sách hỗ trợ phải đảm bảo đúng đối tượng, đúng chính sách và thực hiện thanh quyết toán kinh phí theo thực tế chi hỗ trợ. Bên cạnh đó, việc phê duyệt danh sách hỗ trợ lao động tự do phải đảm bảo đủ các điều kiện hỗ trợ theo quy định tại Nghị quyết 09/2021/NQ-HĐND của HĐND TP.HCM và Mục IV Công văn số 2209/UBND-KT ngày 1/7/2021 của UBND TP.HCM.
Trường hợp hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ lao động nghèo có thành viên trong hộ đã hưởng chính sách hỗ trợ lao động tự do theo Nghị quyết số 09/2021/NQ-HĐND ngày 25/6/2021 của HĐND TP.HCM thì không hưởng tiếp chính sách hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ lao động nghèo.
© Ảnh : Hoàng Trung HiếuHà Nội hỗ trợ người dân khó khăn do ảnh hưởng của COVID-19
Hà Nội hỗ trợ người dân khó khăn do ảnh hưởng của COVID-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Hà Nội hỗ trợ người dân khó khăn do ảnh hưởng của COVID-19
TP.HCM giao Chủ tịch UBND quận, huyện và thành phố Thủ Đức chủ động tạm ứng ngân sách của địa phương để kịp thời chi hỗ trợ, góp phần ổn định cuộc sống người dân. Trường hợp ngân sách của của địa phương có khó khăn thì lập dự toán gửi sở Tài chính để tổng hợp, báo cáo UBND TP.HCM bổ sung kịp thời.

Hà Nội bổ sung 500 tỷ đồng hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh và tạo việc làm cho người lao động

Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội Nguyễn Quốc Khánh cho biết, tính đến 15 giờ ngày 20/8, tổng kinh phí thành phố đã thực hiện cho an sinh xã hội, chăm lo cho người lao động, người khó khăn bị ảnh hưởng bởi đại dịch là 460 tỷ đồng.
Shipper đồ ăn các hãng Grab, Be, Gojek, My Go, Fast Go...thường tụ tập khá đông tại các cửa hàng ăn nổi tiếng - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.08.2021
Đại dịch COVID-19
Gojek ra mắt "tuyến xe đặc biệt" hỗ trợ các y bác sĩ chống dịch Covid-19
Trong đó, Hà Nội đã bổ sung rà soát 10 nhóm đối tượng không ở trong diện được hỗ trợ theo quy định và đã được thành phố phê duyệt về chính sách đặc thù. Kết quả, chỉ trong thời gian ngắn, đã thực hiện hỗ trợ được 190 tỷ đồng.
Ngoài ra, các quận, huyện, thị xã; xã, phường, thị trấn cũng tăng cường vừa rà soát, vừa lập danh sách, vừa chuẩn bị các phương án để hỗ trợ cho người dân. Hà Nội đã bổ sung 500 tỷ đồng uỷ thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố để cho vay, giải quyết việc làm cho người lao động nhằm phục hồi sản xuất kinh doanh.
Những ngày gần đây, MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội cũng đã tiếp tục hỗ trợ các đối tượng chính sách bằng các hình thức rất đa dạng, thiết thực với gần 30 tỷ đồng. Công đoàn các cấp chăm lo cho hơn 40.000 lượt người lao động với số tiền gần 50 tỷ đồng, địa phương hỗ trợ các hộ khó khăn bằng hình thức xã hội hoá.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала