- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Đại sứ quán Việt Nam thành lập tổ công tác “ngoại giao vaccine” tại Nga, Sputnik V sắp về Việt Nam

© Ảnh : Tuấn Anh - Báo Thế Giới Việt NamThứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi lên đường đảm nhận cương vị Đại sứ Nước CHXHCN Việt Nam tại Liên bang Nga nhiệm kỳ 2021 - 2024.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi lên đường đảm nhận cương vị Đại sứ Nước CHXHCN Việt Nam tại Liên bang Nga nhiệm kỳ 2021 - 2024. - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.08.2021
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Đại sứ Đặng Minh Khôi đã thành lập một tổ công tác đặc biệt chuyên trách việc tăng cường hợp tác với Nga trong lĩnh vực phòng chống COVID-19. Đại sứ cho biết, dự kiến ngay trong tháng 8 và đầu tháng 9 Việt Nam sẽ đóng được lô Sputnik V đầu tiên.

Thành lập tổ công tác 'ngoại giao vaccine'

Trong thời gian vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã tích cực xúc tiến, triển khai nỗ lực “ngoại giao vaccine” để hỗ trợ hiệu quả công cuộc phòng chống đại dịch COVID-19 ở trong nước.
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Lễ chào cờ ASEAN theo hình thức trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội. - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.08.2021
Bộ trưởng Ngoại giao: người Việt Nam ở nước ngoài là nguồn lực quan trọng của đất nước
Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi cho biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Nga đã thành lập một tổ công tác đặc biệt chuyên trách việc tăng cường hợp tác với Nga trong lĩnh vực phòng chống COVID-19.
Đồng thời, tích cực tìm kiếm nguồn vaccine, thuốc chữa bệnh và trang thiết bị y tế để phục vụ công cuộc phòng chống bệnh ở trong nước. Tổ công tác liên ngành có sự tham gia của cán bộ tất cả các phòng ban trong Đại sứ quán.
Nhiệm vụ của tổ công tác là tìm hiểu kinh nghiệm của Nga trong phòng chống dịch, đánh giá tình hình, diễn biến dịch, tìm kiếm các nguồn thuốc chữa và vaccine hiệu quả để phối hợp với trong nước triển khai mua, nhập khẩu.

Vaccine Sputnik V sẽ về trong tháng 8 và đầu tháng 9

Tổ công tác sẽ nỗ lực phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, các bộ ngành trong nước và các doanh nghiệp được nhà nước. Qua đó, chỉ định đứng ra mua vaccine và thuốc chữa bệnh để làm việc với các cơ quan chức năng của Nga - tức là Quỹ Đầu tư Trực tiếp.
Vaccine «Sputnik V» - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.08.2021
Nhà sản xuất Sputnik V tìm ra giải pháp, bất chấp hiệu quả thấp của Pfizer trước biến chủng “delta”
Theo Đại sứ, Việt Nam hiện có 2 công ty được nhà nước chỉ định cung cấp nguồn vaccine cho trong nước từ Nga: là công ty Vabiotech và tập đoàn T&T.
Trong đó, công ty Vabiotech sẽ nhận chuyển giao công nghệ từ phía Nga để đóng chai sản xuất Sputnik V ở Việt Nam và tập đoàn T&T được giao nhiệm vụ mua 40 triệu liều vaccine Sputnik V.
Quá trình đàm phán đang triển khai thuận lợi và quá trình đóng chai của Vabiotech sẽ sớm có kết quả. Dự kiến ngay trong tháng 8 và đầu tháng 9 chúng ta sẽ đóng được lô đầu tiên.
Đại sứ Đặng Minh Khôi cho biết “ngoại giao vaccine” là khái niệm rất mới đối với chúng ta. So với các hình thức ngoại giao trước đây, ngoại giao vaccine rất đặc thù, xuất phát từ việc ngành ngoại giao phối hợp với cả nước để vượt qua đại dịch.
Cộng đồng người Việt Nam tại Nga là cộng đồng lớn mạnh, đoàn kết và gắn bó lâu đời và hiểu rất rõ nước sở tại. Hơn nữa, người Việt tại Nga có quan hệ rộng với nhiều bộ ngành, cơ quan, doanh nghiệp, qua đó hỗ trợ Đại sứ quán trong việc tìm kiếm các đối tác, tìm kiếm các nguồn thuốc và vaccine.

Nga coi trọng và sẵn sàng hợp tác với Việt Nam

Đại sứ cho biết Nga rất coi trọng và sẵn sàng hợp tác với Việt Nam. Tuy nhiên, do khó khăn khách quan về nguồn vaccine vì phía Liên Bang Nga đang đẩy mạnh tiêm chủng trên toàn quốc.
Bộ trưởng Công an Tô Lâm tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.08.2021
Bộ trưởng Việt Nam đánh giá cao kết quả hợp tác với LB Nga trong lĩnh vực an ninh bất chấp đại dịch
Hơn nữa, Nga đã ký hợp đồng với nhiều nước, nhiều đối tác trên thế giới ngay từ đầu năm. Hiện là thời gian cao điểm giao vaccine nên nguồn cung đầu tiên mà Việt Nam nhận được phải đến tháng 9. 
Về nhiệm vụ khác của tổ công tác là nghiên cứu kinh nghiệm của Nga về việc phát hiện, điều trị những ca F0 mà triệu chứng nhẹ tại nhà. Đây là một kinh nghiệm Việt Nam có thể học tập.
Nhiều sinh viên y khoa làm việc trực tiếp tại các bệnh viện của Nga trong phòng chống dịch, rất có kinh nghiệm và đã chia sẻ những nguồn này với Đại sứ quán.
Chính nhờ vậy, Đại sứ quán đã có những báo cáo kinh nghiệm của Nga trong phòng chống dịch, từ đó đưa ra kiến nghị với trong nước tăng cường hợp tác nhập khẩu nguồn thuốc chữa bệnh đặc trị.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала