Liên Hiệp Quốc: Cứ 10 phút lại có một trẻ em chết ở Yemen

© AFP 2023 / Mohammed HuwaisBé gái Yemen đang chờ viện trợ nhân đạo ở Sana'a.
Bé gái Yemen đang chờ viện trợ nhân đạo ở Sana'a. - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.08.2021
Đăng ký
Liên Hiệp Quốc (Sputnik) - Giám đốc Điều hành Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) Henrietta Fore cho biết cứ 10 phút lại có một trẻ em chết ở Yemen.
Năm nay, 1,6 triệu trẻ em đã phải di tản vì bạo lực, bà nói.
"Hiện nay ở Yemen, gần 21 triệu người, trong đó có 11,3 triệu trẻ em cần hỗ trợ nhân đạo để tồn tại. 2,3 triệu trẻ em bị suy dinh dưỡng và khoảng 400 nghìn trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng - các em phải đối mặt với cái chết chắc chắn", bà Fore phát biểu trong phiên họp  Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
 trẻ em Yemen - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.02.2021
Liên Hợp Quốc: Hàng triệu trẻ em phải đối mặt với nạn đói ở Yemen
Bà lưu ý  hơn 10 triệu trẻ em và khoảng 5 triệu phụ nữ không được tiếp cận đầy đủ với dịch vụ chăm sóc sức khỏe.
"Ở Yemen, cứ 10 phút lại có một trẻ em chết vì những nguyên nhân có thể tránh được, bao gồm suy dinh dưỡng và các bệnh có thể phòng ngừa được bằng vắc xin", bà nói.
Về phần mình, Phó Tổng thư ký LHQ phụ trách các vấn đề nhân đạo và điều phối viên cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths nhấn mạnh thực phẩm hiện nay ở Yemen "đắt hơn gấp 3 lần so với trước chiến tranh" và nhiên liệu cũng đắt gấp 4 lần.

Tình hình ở Yemen

Xung đột ở Yemen giữa các lực lượng chính phủ được quốc tế công nhận và phiến quân Ansar Allah chiếm chính quyền ở miền bắc Yemen đã diễn ra từ năm 2014. Năm nay, phiến quân đã tăng cường tấn công vào một số tỉnh chiến lược quan trọng hiện vẫn nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ, đặc biệt là pháo đài cuối cùng của chính quyền Yemen ở phía bắc - tỉnh Marib.
Đọc thêm:
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала