Tình báo Mỹ: Sân bay Kabul có thể là mục tiêu của quân khủng bố

© AP Photo / Sgt. Isaiah CampbellMột lính thủy đánh bộ thuộc Hải đội Viễn chinh Thủy quân lục chiến số 24 tháp tùng các nhân viên Bộ Ngoại giao chuẩn bị sơ tán tại Sân bay Quốc tế Hamid Karzai ở Kabul, Afghanistan.
Một lính thủy đánh bộ thuộc Hải đội Viễn chinh Thủy quân lục chiến số 24 tháp tùng các nhân viên Bộ Ngoại giao chuẩn bị sơ tán tại Sân bay Quốc tế Hamid Karzai ở Kabul, Afghanistan. - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.08.2021
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Người đứng đầu ủy ban tình báo tại Hạ viện Hoa Kỳ, Adam Schiff, nói rằng sân bay ở thủ đô Kabul của Afghanistan có thể trở thành mục tiêu của các tổ chức khủng bố Al-Qaeda* và ISIS-Khorasan*.
"Tôi nghĩ rằng mối đe dọa đối với sân bay là có thật và rất đáng kể. Sân bay Kabul có thể là một mục tiêu rất hấp dẫn đối với ISIS*-Khorasan hoặc các thành viên al-Qaeda*", - Schiff nói với Fox News sau một cuộc họp báo kín về Afghanistan vào thứ Hai.
“Một địa điểm tụ tập đông người như trong trường hợp này sẽ tạo ra cơ hội cho việc sử dụng các thiết bị nổ tự chế và các thiết bị nổ khác”, - ông nói thêm.

Tỉnh cuối cùng của Afghanistan chuẩn bị đầu hàng Taliban*

“Panjshir sẽ không thể chống lại Taliban*, Taliban*có lực lượng vượt trội. Đây không phải là những năm 80 hay 90, họ đã có những chiến binh dày dặn kinh nghiệm”, tờ báo trích lời người đối thoại.
Ông lưu ý rằng các lực lượng kháng chiến hiện đang tìm mọi cách để đầu hàng mà vẫn giữ được thanh danh.
Quân nhân Mỹ tại sân bay Kabul. - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.08.2021
Về “nước cờ đi trước” ở Afghanistan và “đòn gió để hù dọa” của Mỹ
Vào ngày 22 tháng 8, Taliban* kêu gọi các đơn vị kháng chiến ở Panjshir đầu hàng. Lãnh đạo quân kháng chiến Ahmad Massoud được cho thời gian là bốn giờ đồng hồ để chuyển giao tỉnh này cho Taliban* kiểm soát. Quân kháng chiến sau đó không đầu hàng, nhưng các cuộc chiến không bắt đầu. Panjshir trở thành trung tâm chống lại sự cai trị của Taliban* vào ngày 17 tháng 8. Sau đó, cựu phó tổng thống Afghanistan, Amrullah Saleh, đã tới khu vực do biệt đội của Ahmad Massoud Jr., con trai của một chỉ huy chiến trường nổi tiếng người Afghanistan, người đã bị giết vào năm 2001, kiểm soát. Ông tuyên bố mình là quyền tổng thống của đất nước. Trong số những người nổi dậy có cả quân nhân từ các lực lượng chính phủ.

Tình hình ở Afghanistan

Tình hình ở Afghanistan đã trầm trọng hơn trong bối cảnh quân Mỹ rút lui. Đầu tháng 8, các chiến binh Taliban* đã mở cuộc tấn công quy mô lớn, chiếm các thành phố lớn và tiến vào Kabul ngày 15/8. Tổng thống Ashraf Ghani đã chạy sang UAE.
Taliban tuyên bố cuộc chiến kéo dài 20 năm đã kết thúc và hình thức chính phủ sẽ sớm sáng tỏ trong thời gian tới.
Hiện nay, phong trào kiểm soát phần lớn lãnh thổ người và tất cả các cửa khẩu biên giới trên bộ. Công dân nước ngoài và người Afghanistan làm việc cho các phái đoàn ngoại giao đang được sơ tán thông qua sân bay duy nhất ở Kabul, do quân đội Mỹ và quân đội các nước NATO kiểm soát.
* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала