Việt Nam có thể học gì từ Thái Lan để áp dụng 'hộ chiếu vaccine', mở cửa du lịch?

© Ảnh : TTXVN - Vũ Văn ĐứcQuảng Ninh: Sân bay Vân Đồn đón chuyến bay đầu tiên thí điểm đón khách có “Hộ chiếu vaccine”
Quảng Ninh: Sân bay Vân Đồn đón chuyến bay đầu tiên thí điểm đón khách có “Hộ chiếu vaccine” - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.09.2021
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Chiều ngày 4/9, sân bay Vân Đồn đã đón chuyến bay đầu tiên thí điểm đón những công dân đã tiêm đủ 2 liều vaccine phòng COVID-19 và chỉ cần cách ly y tế 7 ngày. Trong khi đó, Phuket trở thành địa điểm đầu tiên ở quốc gia Đông Nam Á mở cửa cho du khách nước ngoài từ đầu tháng 7, Việt Nam có thể tham khảo gì?

Chính phủ cùng Quảng Ninh tiếp tục cố gắng triển khai rộng

Chuyến bay mang số hiệu VN5311 chở 297 công dân Việt Nam từ Nhật Bản đã hạ cánh an toàn tại Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn, Quảng Ninh (VDO).
© Ảnh : TTXVN - Vũ Văn ĐứcQuảng Ninh: Sân bay Vân Đồn đón chuyến bay đầu tiên thí điểm đón khách có “Hộ chiếu vaccine”
Quảng Ninh: Sân bay Vân Đồn đón chuyến bay đầu tiên thí điểm đón khách có “Hộ chiếu vaccine” - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Quảng Ninh: Sân bay Vân Đồn đón chuyến bay đầu tiên thí điểm đón khách có “Hộ chiếu vaccine”
Đây là chuyến bay đầu tiên áp dụng thí điểm chương trình cách ly y tế 7 ngày của Bộ Y tế, toàn bộ hành khách trên chuyến bay cần đáp ứng đủ 2 điều kiện.
Thứ nhất, phải tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh).
Thứ hai, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại chứng nhận.
Như vậy, với kinh nghiệm và quy trình an toàn trong việc đón hàng trăm “chuyến bay giải cứu” trong gần 2 năm qua, sân bay Vân Đồn là nơi đầu tiên đã được Chính phủ tin tưởng giao trọng trách đón các chuyến bay thí điểm cách ly y tế 7 ngày đối với các hành khách đủ điều kiện.
Sau các chuyến bay thí điểm đầu tiên, Chính phủ cùng với tỉnh Quảng Ninh sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm trước khi triển khai rộng. 
Sau khi nhập cảnh tại sân bay Vân Đồn, hành khách đã di chuyển về khách sạn Novotel Hạ Long (Quảng Ninh) thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày (rút ngắn 7 đến 14 ngày so với quy trình bình thường, tùy thuộc vào chủng biến thể COVID-19 nơi hành khách xuất cảnh).

Việt Nam: Thí điểm chuyến bay 'hộ chiếu vaccine' mở ra triển vọng gì?

Giám đốc sân bay quốc tế Vân Đồn, ông Phạm Ngọc Sáu chia sẻ, quy trình đón khách nhập cảnh vẫn tuân thủ các quy chuẩn phòng dịch tuyệt đối an toàn được sân bay áp dụng lâu nay, bao gồm cả việc nâng cấp sân bay để ứng phó với diễn biến dịch và các nguy cơ lây lan từ biến chủng mới. Ông Phạm Ngọc Sáu khẳng định:
Vĩnh Phúc: 500 công nhân Công ty Piaggio Việt Nam được tiêm vaccine phòng COVID-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.08.2021
Việt Nam chính thức chấp nhận 'Hộ chiếu vaccine', chỉ cần cách ly 7 ngày
“Các chuyến bay đưa khách quốc tế về Việt Nam áp dụng hình thức thí điểm cách ly y tế 7 ngày sẽ tạo tiền đề cho việc mở rộng phạm vi hơn nữa tới những người có nhu cầu đi lại thực sự. Đó là những đồng bào từ các vùng dịch trên thế giới có nguyện vọng hồi hương, các doanh nhân, đội ngũ chuyên gia... Thậm chí tiến tới khôi phục dần các đường bay trong nước, nối lại giao thương khi dịch bệnh dần được kiểm soát. Điều này cũng phù hợp với lộ trình từng bước thích ứng với điều kiện “bình thường mới”, vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo duy trì hoạt động giao thương, kinh tế”.
Dự kiến, ngày 12/9 sân bay Vân Đồn sẽ đón chuyến bay tiếp theo đưa các công dân hồi hương từ Hoa Kỳ.
Từ tháng 2/2020 đến 4/9/2021, sân bay Vân Đồn đã phục vụ 228 chuyến bay với 45.872 hành khách là đồng bào từ các vùng dịch trên thế giới về nước và chuyên gia nước ngoài tới Việt Nam làm việc. Tất cả quy trình phòng dịch nghiêm ngặt đã được Sở Y tế Quảng Ninh thẩm định.
Trên thực tế, quy trình 'Hộ chiếu vaccine' cũng đã được thí điểm và áp dụng ở nhiều nước khác trên thế giới, cụ thể là nước láng giềng Thái Lan đã đón 25 du khách quốc tế đầu tiên đã đến đảo Phuket từ đầu tháng 7.
Phuket trở thành địa điểm đầu tiên ở quốc gia Đông Nam Á mở cửa cho du khách nước ngoài đã tiêm chủng đầy đủ và được chứng nhận không mắc COVID-19 theo một chương trình thí điểm có tên gọi “Hộp cát Phuket”.
Các du khách này trước khi lên máy bay đến Thái Lan phải có đủ 5 loại giấy tờ, trong đó có giấy chứng nhận y tế xác nhận xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-không quá 72 giờ trước chuyến bay (trừ trẻ em dưới 6 tuổi), giấy chứng nhận tiêm vaccine ngừa COVID-19 đủ liều ít nhất 14 ngày trước.
Nhân viên y tế tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax đợt 1, giai đoạn 3 cho tình nguyện viên tại Học viện Quân y. - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.07.2021
Phú Quốc tiêm vaccine cho người làm dịch vụ du lịch, chuẩn bị mở cửa quốc tế
Tuy nhiên, du khách sẽ phải ở trên đảo 14 ngày trước khi tới tham quan các nơi khác của Thái Lan.
Chính phủ Thái Lan đã lên kế hoạch từng bước mở cửa lại đất nước cho khách du lịch nước ngoài, bắt đầu với Phuket và sau đó sẽ mở rộng sang các điểm du lịch khác và cuối cùng là mục tiêu mở cửa trở lại đất nước vào tháng 10 tới.
Có thể nói, 'hộ chiếu vaccine' như một giải pháp đa mục tiêu giúp cho giao thông, vận chuyển hành khách, cũng như giúp cho thúc đẩy kinh tế và một số ngành công nghiệp. Trong đó hưởng lợi trực tiếp là ngành hàng không và du lịch đang rơi vào tình trạng 'kiệt quệ' khi vắng bóng khách du lịch quốc tế sau 2 năm 'đóng cửa'.
Trước đó, sau phiên họp về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 vào ngày 11/6, Bộ Chính trị đã kết luận về một số nhiệm vụ trọng tâm, trong đó có việc “nghiên cứu cho thí điểm sử dụng hộ chiếu vaccine với khách quốc tế đến một số trung tâm du lịch có thể kiểm soát được dịch bệnh, như Phú Quốc, Kiên Giang”.
Tuy nhiên đến tận đầu tháng 9, chỉ ở sân bay Vân Đồn mới chính thức đón chuyến bay đầu tiên, người làm du lịch vẫn đang mong chờ một quy trình thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала