Nông sản Việt và những thách thức từ Campuchia trong thời điểm đại dịch

© Ảnh : TTXVN - Nguyễn Anh TuấnHiện nay, na tiêu chuẩn VietGAP của Hợp tác xã nông sản huyện Chi Lăng đã bắt đầu cho thu hoạch nhưng việc tiêu thụ bị ảnh hưởng do dịch COVID-19.
Hiện nay, na tiêu chuẩn VietGAP của Hợp tác xã nông sản huyện Chi Lăng đã bắt đầu cho thu hoạch nhưng việc tiêu thụ bị ảnh hưởng do dịch COVID-19. - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.09.2021
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Thóc, hạt điều, tiêu, trái cây của Campuchia xuất sang Việt Nam tăng mạnh, có sản phẩm chiếm 99% tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này. Đặc biệt, sản lượng hồ tiêu của Campuchia luôn đứng đầu khu vực, trong khi đó sản lượng của Việt Nam chỉ bằng một nửa quốc gia láng giềng này.

Việt Nam nằm trong 66 nước mà Campuchia xuất khẩu nông sản sang

Thương vụ Campuchia tại Việt Nam cho biết, 8 tháng đầu năm nay, Campuchia đã xuất khẩu nông sản được 5,54 triệu tấn sang 66 nước, tăng 89,68% so với cùng kỳ năm 2020.
Trong đó, nhiều mặt hàng nông sản của Campuchia xuất sang Việt Nam tăng mạnh và chiếm đa số.
Điển hình như mặt hàng thóc của Campuchia, trong 8 tháng xuất sang Việt Nam 2,38 triệu tấn, tăng 1,1 triệu tấn, tương đương tăng 85,93% so với cùng kỳ năm 2020.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định bổ nhiệm Đại sứ Việt Nam tại Campuchia cho đồng chí Nguyễn Huy Tăng. - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.09.2021
Ông Nguyễn Huy Tăng và nhiệm vụ chính trị quan trọng từ Việt Nam sang Campuchia
Với củ sắn tươi, Campuchia xuất sang Việt Nam 355.550 tấn, chiếm 75,7% tổng lượng xuất khẩu sắn của nước này, còn lại là xuất sang Thái Lan.
Với hạt điều, Campuchia xuất sang Việt Nam 869.540 tấn, chiếm 99,2% tổng kim ngạch xuất khẩu hạt điều của quốc gia này. Số còn lại xuất sang Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Ấn Độ....
Tương tự, hạt tiêu Campuchia xuất sang Việt Nam chiếm gần 100% với sản lượng 24,47 triệu tấn. Các sản phẩm khác như đậu xanh xuất khẩu sang Việt Nam 23.230 tấn, tăng 5 lần so với cùng kỳ 2020.
Đậu tương, ngô xuất sang Việt Nam cũng chiếm số lượng lớn hơn nhiều so với sang các nước khác. Với mặt hàng trái cây như chuối, bưởi, xoài tươi, mứt xoài tươi cũng được xuất sang Việt Nam với số lượng lớn.

Kim ngạch xuất khẩu của Campuchia có thể ảnh hưởng đến nông sản Việt

Theo Tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc (FAO), Campuchia đang là một quốc gia có sức cạnh tranh mạnh mẽ về nông sản trong khu vực Đông Nam Á.
Nguyên nhân chính là do người dân ở quốc gia này trồng nông sản cho năng suất cao và chất lượng ngày càng cải tiến nên được nhiều quốc gia ưa chuộng.
Điển hình như hồ tiêu, dù nông dân trồng hồ tiêu của Campuchia ít thâm canh so với nông dân Việt Nam, nhưng năng suất của họ luôn đứng đầu khu vực với 6,4 tấn một ha, còn năng suất của Việt Nam chỉ bằng một nửa quốc gia láng giềng này. Khoảng 95% lượng hồ tiêu thu hoạch mỗi năm của Campuchia dành cho xuất khẩu, và hai nước đang mua hồ tiêu của họ là Việt Nam và Thái Lan.
Giá hồ tiêu đang trong tình trạng trồi sụt bất thường. - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.08.2017
Thương lái Trung Quốc "giở chiêu trò điều khiển thị trường hồ tiêu Việt” như thế nào?
Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) cũng từng nhận định, trong trung và dài hạn, ngành hồ tiêu Campuchia sẽ có những bước phát triển vượt bậc nhờ khả năng mở rộng diện tích, năng suất cao và quan trọng hơn là quốc gia này có đủ điều kiện sản xuất hồ tiêu theo hướng hữu cơ.
Năm 2020, ông Nguon Lay, Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến Hồ tiêu Kampot (KPPA) từng cho biết:
"Chúng tôi đã thấy sự gia tăng xuất khẩu vào năm ngoái khi mở rộng sang thị trường Hàn Quốc. Sản lượng hồ tiêu dự kiến đạt khoảng 100 tấn cho vụ mùa 2020".
Campuchia cũng đang đẩy mạnh nhiều sản phẩm nông sản có chất lượng cao khác.
Tổng thư kí Liên đoàn Lúa gạo Campuchia (CRF), ông Lun Yeng cho biết bất chấp đại dịch COVID-19, xuất khẩu gạo của nước này vẫn duy trì tăng trưởng ổn định trong năm 2020.
Sự tăng trưởng trong xuất khẩu gạo có thể là do sự gia tăng nhu cầu lương thực toàn cầu khi người tiêu dùng lo ngại về sự bùng phát của virus corona và dự trữ thực phẩm, ông Yeng nhận định.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала