- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

TP.HCM hướng đến 'sống chung với dịch', 'không thể mãi giãn cách nghiêm ngặt'

© Ảnh : TTXVN phátBí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên phát biểu tại Kỳ họp.
Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên phát biểu tại Kỳ họp. - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.09.2021
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Thủ tướng yêu cầu từng bước khôi phục và phát triển sản xuất tại các địa phương kiểm soát được dịch. Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đánh giá TP.HCM phải mở cửa dần, chậm nhưng chắc. 'Không thể mãi giãn cách nghiêm ngặt và cũng không thể quét sạch F0'.

Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ bị điểm tên vì ban hành quy định khiến dân bức xúc

Chiều 5/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã chủ trì cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo quốc gia với 63 tỉnh, thành phố và kết nối trực tiếp đến hơn 700 thành phố, quận, huyện, thị xã và hơn 9.000 xã, phường, thị trấn trên toàn quốc.
Thủ tướng nhấn mạnh, các địa phương đã hy sinh giãn cách xã hội phải đạt được mục tiêu cụ thể, chứ không để kéo dài mãi mà không có kết quả gì.
“Thời gian giãn cách xã hội mà làm chập chờn thì mất cả hai: không kiểm soát được dịch mà kinh tế thiệt hại, đời sống nhân dân bị ảnh hưởng”, Thủ tướng lưu ý.
© Ảnh : TTXVN - Dương Văn GiangThủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc.
Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu, từng bước khôi phục và phát triển sản xuất tại các địa phương kiểm soát được dịch, sản xuất phải an toàn, an toàn để sản xuất.
Đáng chú ý, Ban Chỉ đạo cũng chỉ ra những hạn chế khi vẫn còn một số địa phương như Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ. Nguyên nhân là do ban hành các quy định như giao thông, lưu thông hàng hóa, chưa cân nhắc kỹ lưỡng một số mặt như cách làm, thời điểm thực hiện, việc đánh giá tác động và chuẩn bị truyền thông… nên gây bức xúc trong dư luận.
Một số địa phương ban hành các hướng dẫn khác với Trung ương chưa kịp thời báo cáo Ban Chỉ đạo quốc gia. Về vấn đề này, Thủ tướng yêu cầu tăng cường lưu thông hàng hóa, bảo đảm hàng hóa, nguyên liệu cho sản xuất, không ban hành giấy phép con, gây phiền hà, tiếp tục triển khai các biện pháp hỗ trợ.
Ngoài ra đối việc tiêm vaccine, nhất là khi đã tiêm được 2 mũi, Thủ tướng đề nghị có thể thiết lập kịch bản thích ứng an toàn: Giao thông an toàn, đi lại an toàn, sản xuất an toàn và ý thức an toàn để bảo vệ mình, gia đình và cộng đồng.

TP.HCM phải làm gì để có thể 'sống chung với dịch'?

Cùng ngày, tại buổi làm việc ở quận 7 (sáng 5/9), Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã dành cho báo chí buổi trao đổi ngắn về việc “mở cửa từng bước, đưa TP trở lại trạng thái bình thường mới”. Ông cho rằng, tình thế hiện nay không thể quét sạch F0 ra khỏi cộng đồng.
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 toàn bộ nhân viên Bệnh viện Phổi Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.09.2021
Đại dịch COVID-19
Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM: 'số ca tử vong sẽ giảm trong một tuần tới'?
"Cũng không thể thực hiện giãn cách triệt để nghiêm ngặt mãi được. Điều đó là chắc chắn rồi, không thể chịu đựng mãi”, ông Nên khẳng định.
Theo ông Nên, TP đang nghiên cứu phương án này, trước mắt có thể sẽ giao huyện Củ Chi và quận 7 làm điểm, chuẩn bị chuyển hướng sang chiến lược sống trong điều kiện mới.
Người đứng đầu Thành ủy giãi bày, sống trong điều kiện mới là sống trong điều kiện có SARS-CoV-2, với chủng Delta lây lan nhanh, giống như sống chung với bão, với lũ. Sống chung với lũ thì cần phải tôn nhà lên cao, có ghe xuồng, quan trọng là phải biết bơi, có áo phao và phải có các điều kiện để đảm bảo an toàn.
Ông giải thích 'sống chung với dịch' là phải có vaccine phải có thuốc và cần có tâm thế.
Điều đầu tiên cần có trong điều kiện bình thường mới chính là tâm thế, là thói quen sống của từng người dân, phải có có kiến thức chăm sóc sức khỏe bảo vệ bản thân.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn quan sát việc hướng dẫn người dân tự xét nghiệm nhanh tại nhà. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.09.2021
Đại dịch COVID-19
Bộ Y tế khuyến khích người dân TP.HCM tự thực hiện xét nghiệm Covid-19 tại nhà
“Để làm điều này, chúng ta cần “vũ trang” cho người dân như một chiến sĩ để chủ động chiến đấu với dịch. Chúng ta phải giữ khoảng cách, tạo lập lối sống chậm lại một chút và phải ý thức rằng bên cạnh chúng ta còn Covid-19 thì có thể bị lây nhiễm”, ông Nên cho biết.
Thứ 2, cần củng cố hệ thống y tế đủ mạnh. Khi đã có những điều đó mới yên tâm sản xuất kinh doanh an toàn.
Ông Nên nhấn mạnh, TP không chỉ lo chống dịch mà còn phải lo sản xuất. Không làm như vậy sẽ chết vì cái khác trước khi chết vì dịch. Do đó, phải bảo vệ sức khỏe của nền kinh tế, không lụn bại. Muốn vậy, phải trở lại mục tiêu kép, sản xuất an toàn, đảm bảo cho được mức độ có thể.
Bí thư Nguyễn Văn Nên thông tin, TP đang giao cho các cơ quan, trong đó có đội ngũ khoa học, thầy thuốc, xã hội học, tâm lý học… nghiên cứu các vấn đề liên quan đến môi trường và con người sống trong môi trường có dịch.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала