Báo chí tiết lộ con số nạn nhân là thường dân trong các cuộc không kích của Mỹ 20 năm qua

© AP Photo / Jim MacmillanXe tăng Mỹ
Xe tăng Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.09.2021
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Hoa Kỳ đã giết chết ít nhất 22 nghìn người dân thường trong "cuộc chiến chống khủng bố" kéo dài suốt 20 năm qua bằng các cuộc không kích. Số lượng nạn nhân đó còn có thể lên tới 48 nghìn người, báo The Guardian tham khảo phân tích của nhóm giám sát Airwars đưa tin.
Các số liệu được công bố ngay trước ngày nhớ về vụ tấn công khủng bố 11/9. Tổng cộng kể từ năm 2001 Hoa Kỳ đã thực hiện gần 100 nghìn cuộc không kích vào lãnh thổ các nước Afghanistan, Iraq, Yemen, Libya, Pakistan, Syria và Somalia.
Năm có nhiều nạn nhân thiệt mạng nhất là 2003 - theo con số thống kê trong năm ấy có ít nhất 5.529 dân thường đã thiệt mạng do các cuộc không kích. Vào năm 2017, khi Mỹ tấn công nhóm khủng bố IS*, số thường dân thiệt mạng có thể dao động từ 4.931 đến 19.623 người.
Taliban - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.04.2019
Hoa Kỳ giết dân thường ở Afghanistan nhiều hơn cả bọn khủng bố
Ông Herve de Lys, đại diện UNICEF (Quỹ Nhi đồng LHQ) tại Kabul ngày 30/8 cho biết, hậu quả vụ tấn công tên lửa của quân đội Mỹ vào thủ đô Afghanistan một ngày trước đó đã làm 7 trẻ em thiệt mạng. Cũng trong ngày hôm đó sau cuộc không kích của Mỹ ở Kabul đã phải áp đặt lệnh giới nghiêm nghiêm ngặt. Sau này, người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki nói rằng chính quyền Mỹ chưa thể xác nhận thông tin nói trên.
Vào ngày 27 tháng 8, Bộ Chỉ huy Trung tâm Hoa Kỳ thông báo rằng quân đội Mỹ đã tiến hành một cuộc không kích ở tỉnh Nangarhar nhằm vào IS*.
Trước khi diễn ra các cuộc không kích của Mỹ, ở Kabul đã xảy ra một loạt vụ nổ vào ngày 26 tháng 8, khiến gần 200 người thiệt mạng. Đồng thời, trong số các nạn nhân có các binh sĩ Mỹ, hai công dân và một trẻ em Vương quốc Anh. Theo Lầu Năm Góc, có thể quân khủng bố IS* cũng liên can đến các vụ cuộc tấn công kể trên.
Sau đó, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã có một bài phát biểu, trong đó ông cam kết sẽ "truy tìm" thủ phạm của vụ tấn công và "bắt chúng phải trả giá" cho những gì chúng đã gây ra. Ngoài ra, người đứng đầu Nhà Trắng nói rằng ông nhận trách nhiệm về sự việc xảy ra.
* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала