Việt Nam lo các doanh nghiệp EU rời bỏ đất nước

© Ảnh : Dương Giang-TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính với đại diện doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính với đại diện doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.09.2021
Đăng ký
Chính phủ và các chuyên gia đều đang lo ngại, cùng với đợt bùng phát Covid-19 nghiêm trọng, kinh tế trì trệ, dòng vốn FDI của các doanh nghiệp nước ngoài trong đó có nhiều doanh nghiệp châu Âu sẽ rút khỏi Việt Nam.
Theo EuroCham, đợt bùng dịch thứ 4 của Việt Nam khiến các doanh nghiệp EU bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ít nhất đã có 18% doanh nghiệp EU chuyển đơn hàng đi nước khác, 16% vẫn đang cân nhắc có nên chuyển đơn hàng khỏi Việt Nam hay không.
Theo giới quan sát, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của EU ở ASEAN, do đó châu Âu sẽ hưởng nhiều lợi ích nếu nền kinh tế Việt Nam nhanh chóng phục hồi.

Doanh nghiệp châu Âu đang làm ăn ra sao ở Việt Nam?

Dịch Covid-19 khiến nền kinh tế Việt Nam đình trệ. Sản xuất của các doanh nghiệp châu Âu ở đất nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Đã có nhiều doanh nghiệp EU chuyển đơn hàng đi nước khác, thậm chí, có đến 16% vẫn đang cân nhắc có nên chuyển đơn hàng khỏi Việt Nam hay không.
Chiều 9/9, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã tổ chức họp báo trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch EuroCham Alain Cany, ngay sau khi cộng đồng các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam có buổi làm việc với Thủ tướng Phạm Minh Chính.

🇪🇺🤝🇻🇳 𝗘𝘂𝗿𝗼𝗖𝗵𝗮𝗺 𝗖𝗼𝗻𝘃𝗲𝘆𝘀 𝘁𝗵𝗲 𝗩𝗼𝗶𝗰𝗲 𝗼𝗳 𝗘𝘂𝗿𝗼𝗽𝗲𝗮𝗻 𝗕𝘂𝘀𝗶𝗻𝗲𝘀𝘀𝗲𝘀 𝗶𝗻 𝗩𝗶𝗲𝘁𝗻𝗮𝗺 𝘁𝗼 𝘁𝗵𝗲 𝗣𝗿𝗶𝗺𝗲 𝗠𝗶𝗻𝗶𝘀𝘁𝗲𝗿

Read more on our website at:https://t.co/uAbx8IyfZO pic.twitter.com/hGLBMCavnB
Phát biểu tại họp báo trực tuyến, Chủ tịch EuroCham cho biết, tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên EuroCham đã thảo luận về những khó khăn, vướng mắc và đưa ra chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, triển khai cơ chế vaccine Covid-19. Quan trọng nhất là để có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam.
“Những phản hồi của Thủ tướng Phạm Minh Chính cho thấy sự sẵn sàng của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp châu Âu vượt khó khăn do Covid-19”, ông Alain Cany bày tỏ.
Theo ông Alain Cany, hiện tại, ảnh hưởng của đợt dịch Covid-19 lần 4 đã tác động rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam.
Ngã tư xưa nhộn nhịp nay vắng vẻ ở TP Hồ Chí Minh   - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.09.2021
Hãy tin vào Việt Nam như cách họ làm chấn động địa cầu với trận Điện Biên Phủ
Báo cáo của EuroCham về Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) chỉ ra một thực tế phũ phàng rằng, chỉ số kinh doanh của các châu Âu chỉ đạt ngưỡng 15,2 điểm kể từ khi làn sóng Covid-19 thứ tư xuất hiện.
Cần nhấn mạnh rằng, đây là mức thấp nhất từ trước đến nay, thậm chí còn thấp hơn cả thời điểm Việt Nam giãn cách đợt 1 do Covid-19 hay thời khủng hoảng tài chính năm 2012.
“Hoàn toàn chẳng có gì phải ngụy tạo hay giấu giếm khi nói rằng đợt bùng phát dịch lần thứ tư này đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của Việt Nam. Chỉ số Môi trường Kinh doanh của EuroCham hiện đang ghi nhận kết quả thấp nhất trong hơn một thập kỷ”, Chủ tịch EuroCham Alain Cany thừa nhận.
Báo cáo của EuroCham cũng cho thấy, gần 80% doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam có kết quả kinh doanh không tốt suốt ba tháng qua, trong đó có 29% khẳng định rằng tình hình “rất tệ” vì giãn cách xã hội kéo dài.
Kết quả khảo sát Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) trong thời gian phong toả, giãn cách xã hội được Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) tiến hành với 2.000 doanh nghiệp thành viên.
“Nếu các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội và hạn chế đi lại tiếp tục kéo dài hơn nữa, các dự án đầu tư mới có thể gặp rủi ro và các công ty có thể xem xét di chuyển tới các nơi khác trong khu vực”, ông Alian Cany thẳng thắn.

“Chưa doanh nghiệp EU nào rời Việt Nam”

Kết quả khảo sát của EuroCham cũng cho thấy, đa số doanh nghiệp châu Âu ở Việt Nam (76%) có kết quả kinh doanh không tốt trong ba tháng qua tính (từ tháng 6 – tháng 8/2021) chỉ 7% báo cáo kết quả tốt ở thời điểm này.
Cấp đông sản phẩm cá tra nguyên con xuất khẩu tại nhà máy chế biến thuỷ sản của Tập đoàn Sao Mai (An Giang) - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.09.2021
Thủy sản Việt Nam đang ‘thắng lớn’ ở châu Âu
Nhận định về tình hình kinh doanh “dự kiến” chỉ khá hơn một chút trong ba tháng tới, nhìn chung vẫn là không tốt chiếm đến 71% doanh nghiệp EU tại Việt Nam.
Có nhiều nguyên nhân, tình trạng dẫn đến tình hình kinh doanh bị đình trệ như hạn chế về vận tải, cung ứng hàng hóa (71%), điều kiện thị trường (51%), gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh sản xuất.
Ngoài ra còn có một số yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp EU ở Việt Nam như hạn chế bán hàng (46%), chính sách không nhất quán giữa các tỉnh (44%), không đủ vaccine tiêm cho người lao động (42%), cửa khẩu giảm/dừng hoạt động (41%), điều kiện sản xuất (31%), thủ tục hành chính (28%).
Đáng chú ý nhất trong báo cáo của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam cho thấy, do phong tỏa, giãn cách xã hội liên tục, 18% các doanh nghiệp trong ngành sản xuất đã dịch chuyển một phần nhu cầu sản xuất, hoặc đơn hàng sang các nước khác. 16% doanh nghiệp cũng đang cân nhắc vấn đề này.
Tuy vậy, khẳng định tại cuộc họp báo, Chủ tịch EuroCham Alian Cany nêu rõ, ù quyết định này chỉ là tạm thời, nhưng chưa có các nhà đầu tư nào rút ra khỏi Việt Nam.
“Nhiều doanh nghiệp vẫn lạc quan, tin tưởng vào tương lai của Việt Nam”, Chủ tịch EuroCham khẳng định đồng thời bày tỏ mong muốn, Chính phủ sớm có hành động để kiểm soát dịch bệnh, khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh thời gian tới đây.

Việt Nam cần giảm bớt hoang mang cho doanh nghiệp

Khảo sát của EuroCham cũng cho thấy, các doanh nghiệp châu Âu gặp khó khăn trong duy trì mô hình “3 tại chỗ” ở Việt Nam.
Những chính sách “3 tại chỗ” đúng về mặt nguyên tắc nhưng lại trở thành gánh nặng rất lớn đến các công ty, doanh nghiệp và người lao động.
COVID-19: Hải Phòng triển khai thí điểm phương án “3 tại chỗ” ở một số doanh nghiệp trong khu công nghiệp - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.08.2021
Đại dịch COVID-19
Vì sao mô hình '3 tại chỗ' của Bộ Y tế không còn phù hợp với tình dịch Covid-19 hiện nay?
Theo các doanh nghiệp EU, khó khăn chủ yếu là do chi phí tăng cao, ảnh hưởng tới sức khoẻ và tâm lý người lao động.
Đáng chú ý, theo khảo sát nghiên cứu, có 71% doanh nghiệp thông tin công nhân muốn về nhà sau thời gian dài làm việc tại nhà máy. Có 59% doanh nghiệp phàn nàn chi phí cho “3 tại chỗ” quá tốn kém. Đồng thời, có 43% doanh nghiệp không đủ không gian, diện tích để duy trì phương án “3 tại chỗ”.
Hơn 50% doanh nghiệp nhấn mạnh họ không nhận được bất cứ hướng dẫn cụ thể của cơ quan quản lý và chính quyền về việc cần làm gì trong trường hợp xuất hiện các ca F0 tại nhà máy.
Gần 2/3 doanh nghiệp đề nghị cần có quy tắc tập trung của Chính phủ cho hoạt động kinh doanh, thay vì để các địa phương tự quyết định như hiện nay dẫn đến tình trạng không đồng nhất.
Ông Alain Cany cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc triển khai tiêm chủng vaccine, ưu tiên những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất để cho phép mở cửa dần dần các tỉnh và thành phố, thúc đẩy các hoạt động thương mại trở lại bình thường.
Đặc biệt, lãnh đạo Hiệp hội kêu gọi Chính phủ đẩy nhanh quy trình cho phép lãnh đạo các doanh nghiệp nước ngoài, các chuyên gia và gia đình của họ quay trở lại Việt Nam.
“Thủ tục hiện tại vừa tốn thời gian, vừa gây ra nhiều khó khăn, đồng thời, là rào cản đáng kể đối với các hoạt động thương mại và đầu tư - vốn là yếu tố cần thiết để đạt được tăng trưởng kinh tế sau đại dịch”, ông Cany bày tỏ.
Cùng với đó, Việt Nam cần thống nhất các quy định nhằm giảm bớt tâm lý hoang mang cho các công ty, đảm bảo hàng hóa lưu thông thông suốt, cùng với việc hợp lý hóa và đơn giản hóa các thủ tục hải quan.

Vì sao châu Âu phải tăng cường viện trợ vaccine cho Việt Nam?

Tại cuộc họp báo, ông Alain Cany nhấn mạnh, những gì các doanh nghiệp thành viên của EuroCham cần bây giờ là một lộ trình rõ ràng cho các biện pháp hiện tại.
Chính phủ Việt Nam cũng cần có các pháp giải quyết các rào cản với hoạt động thương mại và cung cấp cho họ một lộ trình có thể dự đoán được để tính khởi động trở lại việc kinh doanh thời gian tới.
Chủ tịch EuroCham nhấn mạnh đến sự cần thiết của việc triển khai tiêm vaccine, ưu tiên những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất để cho mở lại dần các tỉnh, thành phố, thúc đẩy giao thương.
“Một trong những vấn đề cấp bách nhất bây giờ là cần có hộ chiếu vaccine điện tử để tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển tự do cho những người đã được tiêm chủng trong và ngoài nước”, ông Alian Cany nói.
Hà Nội, Việt Nam. - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.09.2021
Việt Nam không tăng trưởng chỉ nhờ vài ba tỷ USD
Cũng tại cuộc họp báo, Chủ tịch EuroCham cho hay, sau 3 tuần triển khai chiến dịch “Hồi sinh nhịp thở Việt Nam” (Breathe again Vietnam), EuroCham đã kêu gọi được hơn 1 triệu Euro (tương đương 28 tỷ đồng) để mua các trang thiết bị y tế, máy thở, hỗ trợ cho ngành y tế.
Vị lãnh đạo hy vọng có thể kêu gọi được 40 tỷ đồng cho chiến dịch “Hồi sinh nhịp thở Việt Nam”.
Trước đó, tại buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam chiều 9/9, EuroCham đã trao tấm séc biểu tượng của chiến dịch cho Việt Nam.
Chủ tịch Alain Cany cho hay, đến nay đã có 10 triệu liều vaccine của châu Âu được cung cấp cho Việt Nam qua cơ chế COVAX.
Ông Cany chia sẽ, Hiệp hội đã làm việc với các Đại sứ châu Âu để khẳng định thông điệp, Việt Nam nên nằm trong danh sách ưu tiên hàng đầu trong các quốc gia đang phát triển để cung cấp vaccine.
“Thời gian tới, việc tiếp cận vaccine ngày càng khó khăn nhưng EuroCham sẽ cố gắng đàm phán để ưu tiên vaccine cũng như mua thêm thuốc điều trị hỗ trợ cho Việt Nam”, Chủ tịch EuroCham nhấn mạnh.
Tại họp báo, thông tin thêm về vấn đề vaccine, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery cho hay, nhiều đối tác đang hỗ trợ sát cánh cùng Việt Nam trong công tác phòng, chống Covid-19.
© REUTERS / Thanh HueTiêm chủng vaccine ở Việt Nam
Tiêm chủng vaccine ở Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Tiêm chủng vaccine ở Việt Nam
Đại sứ thừa nhận, nhà đầu tư châu Âu cũng đang gặp khó khăn lớn nhất là duy trì hoạt động kinh doanh, mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp trước tác động rất lớn của đại dịch Covid-19.
Đại sứ Nicolas Warnery cho rằng, các nhà đầu tư châu Âu và cả doanh nghiệp Việt Nam đều mong muốn giải quyết khó khăn để duy trì hoạt động, mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp, đóng góp vào nền kinh tế.
“Nhưng những hạn chế do đại dịch gây ra thì vấn đề tiêm vaccine là yếu tố thiết yếu. Rất nhiều đối tác châu Âu đã hỗ trợ, sát cánh cùng Việt Nam trong phòng chống dịch bệnh. Đây là cuộc chiến chung của tất cả các bên và chúng ta sẽ tiếp tục đồng hành với Việt Nam để chống lại đại dịch”, Đại sứ Warnery nêu rõ.
May hàng xuất khẩu sang thị trường EU tại Công ty May Thái Nguyên.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.08.2021
Với EVFTA, Việt Nam xóa bỏ thành công nghi ngờ về năng lực cung cấp
Đồng tình với quan điểm của Chủ tịch EuroCham, Đại sứ Pháp cũng khuyến nghị, quá trình nhập cảnh cho các chuyên gia, nhà quản lý đã tiêm vaccine đầy đủ vào Việt Nam cần cởi mở hơn. Điều này sẽ hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy nền kinh tế.
Đại sứ Nicolas Warnery cũng đề nghị các bên hỗ trợ việc triển khai Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA).
Trước đó, Đức cung cấp 5 triệu liều vaccine cho Việt Nam, Pháp 700.000 liều, sắp tới, một số nước cũng sẽ tăng cường vaccine và thuốc điều trị Covid-19 cho Việt Nam.
Đợt viện trợ vaccine từ châu Âu đến Việt Nam cho thấy EU muốn giúp Việt Nam cũng vì những gì Việt Nam đã giúp EU trong giai đoạn đầu đại dịch.
Thêm vào đó, hiện nay Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của EU trong khu vực Đông Nam Á, và là đối tác thương mại lớn thứ 15 của EU. Khi Việt Nam nhanh chóng kiểm soát được dịch Covid-19, kinh tế hồi phục nhanh chóng, các lợi ích kinh tế liên quan của Liên minh châu Âu cũng được đảm bảo. Cũng không thể phủ nhận nỗ lực ngoại giao vaccine của Chính phủ Việt Nam thời gian qua nhằm nhanh chóng có thêm vaccine, đẩy mạnh tiêm chủng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nói gì với các doanh nghiệp châu Âu?

Tại cuộc gặp đại diện các doanh nghiệp châu Âu ở Việt Nam, thành viên của EuroCham, Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam luôn tạo điều kiện và đồng hành để các doanh nghiệp EU đầu tư, kinh doanh thuận lợi.
Việt Nam khuyến khích và mong muốn các nước EU hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào những lĩnh vực mà EU có nhu cầu, từng bước tạo cân bằng và hợp tác lâu dài, cùng có lợi về đầu tư và thương mại.
“Thành công của các nhà đầu tư nước ngoài là thành công của Việt Nam, mất mát, thiệt thòi của các nhà đầu tư nước ngoài cũng là mất mát, thiệt thòi của Việt Nam”, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ.
© Ảnh : Dương Giang-TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc với các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc với các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc với các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam
Thấu hiểu những khó khăn mà các doanh nghiệp EU gặp phải trong đợt bùng phát dịch Covid-19 nghiêm trọng ở Việt Nam, Thủ tướng khẳng định, tất cả chỉ là “nhất thời”. Chính phủ đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh.
“Việt Nam cũng đang lên kế hoạch phục hồi kinh tế thích ứng an toàn với dịch bệnh cả trước mắt và lâu dài. Vì thế, Chính phủ mong muốn các nhà đầu tư nước ngoài phối hợp cùng chống dịch”, ông Phạm Minh Chính nêu rõ.
Người đứng đầu Chính phủ cũng đề cập đến ưu tiên tiêm vaccine cho người lao động tại khu công nghiệp, chế xuất, khu công nghệ cao, làm việc trong các chuỗi cung ứng tại doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp EU.
Đề nghị các Đại sứ, cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tiếp tục góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam – EU, đồng thời nhấn mạnh quan điểm hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục lắng nghe với tinh thần cầu thị, trách nhiệm cao các đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp EU.
“Việt Nam sẵn sàng đáp ứng trong điều kiện cho phép, những gì đã làm được phải làm tốt hơn, khi chưa có giải pháp căn cơ thì chọn giải pháp tốt nhất trong các giải pháp có thể”, người đứng đầu Chính phủ nói.
© Ảnh : Dương Giang-TTXVNĐại sứ và đại diện các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam tham dự buổi làm việc
Đại sứ và đại diện các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam tham dự buổi làm việc - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Đại sứ và đại diện các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam tham dự buổi làm việc
Các doanh nghiệp EU đánh giá cao nỗ lực và thiện chí của Chính phủ Việt Nam, đồng thời khẳng định, Việt Nam vẫn là điểm đến đầu tư hấp dẫn với tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới cũng như mong muốn tiếp tục thúc đẩy, phát triển hơn nữa hoạt động đầu tư, kinh doanh lâu dài tại đất nước.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала