Tiềm năng nào cho vaccine Việt Nanocovax trong lần thẩm định thứ 2?

© Ảnh : Minh Quyết - TTXVNNhân viên y tế tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax phòng COVID-19 giai đoạn 3.
Nhân viên y tế tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax phòng COVID-19 giai đoạn 3. - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.09.2021
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Hôm nay 15/9, Hội đồng Đạo đức sẽ họp thẩm định kết quả bổ sung hồ sơ về thử nghiệm lâm sàng và đăng ký vaccine Nanocovax. Trong khi đó, một số doanh nghiệp Việt đã và đang đàm phán để kí kết chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine từ nước ngoài, điều này có giúp ích vaccine "Made in Vietnam"?

Sản xuất vaccine Việt Nam "rất khả quan"

Chiều 14/9, Tại cuộc họp với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam có ba ứng viên vaccine Covid-19 đang thử nghiệm lâm sàng. Dự kiến cuối năm 2021 sẽ có ít nhất một vaccine được cấp phép lưu hành.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến chứng kiến lễ bàn giao vaccine, vật tư y tế và kinh phí được ủng hộ trong chuyến công tác châu Âu. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.09.2021
Chuyến đi đầy 'thắng lợi' của đoàn Quốc hội Việt Nam, 50 triệu liều vaccine đặt mua từ Tây Ban Nha có gì đặc biệt?
Đối với vaccine Nanocovax, sau khi nhà sản xuất và nhóm nghiên cứu nộp hồ sơ hoàn thiện, bổ sung về thử nghiệm lâm sàng và đăng ký vaccine, dự kiến ngày hôm nay, Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia sẽ họp thẩm định kết quả. Sau đó Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc sẽ xem xét hồ sơ.
Cùng ngày, nhóm nghiên cứu sẽ tiêm thử nghiệm mũi giai đoạn hai của vaccine Covivac tại tỉnh Thái Bình.
Bộ Y tế đã cho phép triển khai "cuốn chiếu" giai đoạn hai và giai đoạn ba của vaccine ARCT-154 chuyển giao công nghệ từ Mỹ; đảm bảo tiến độ trước 20/12 phải có đủ dữ liệu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, 2, 3.
Một số doanh nghiệp Việt Nam đang đàm phán, thỏa thuận để thử nghiệm lâm sàng và nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine từ nước ngoài. Chuyên gia bày tỏ các dự án sản xuất vaccine tại Việt Nam "rất khả quan", đến năm 2022 sẽ hoạt động. Vì thế, Việt Nam cần "tính toán chiến lược mua, nhập khẩu, thậm chí tiến tới xuất khẩu vaccine".
Như Sputnik đã đưa tin, trong khuôn khổ chuyến thăm châu Âu vừa qua của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, đã kí kết thoả đặt mua 50 triệu liều vaccine của Tây Ban Nha và cùng hợp tác thử nghiệm lâm sàng vaccine này. Cụ thể, công ty cổ phần dược phẩm T&T đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty HIPRA Human Health S.L. U (Tây Ban Nha) về thử nghiệm lâm sàng và mua vaccine ngừa COVID-19 HIPRA SARS-CoV-2.
Sản xuất vắc xin Sputnik V tại Tổ hợp dược phẩm Karaganda - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.07.2021
Nga sẽ chuyển giao công nghệ để Việt Nam sản xuất 100 triệu liều vaccine Sputnik V một năm
Tháng 7 vừa qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cũng cho biết, Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) của Việt Nam đã ký thỏa thuận với Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Liên Bang Nga. Thoả thuận hợp tác về việc đóng ống vaccine Covid-19 Sputnik V từ bán thành phẩm với quy mô 5 triệu liều/tháng, bắt đầu từ tháng 7/2021, tiến tới chuyển giao công nghệ sản xuất với quy mô khoảng 100 triệu liều mỗi năm.
Nếu như những hợp tác trên là 2 trong số những doanh nghiệp đàm phám về vaccine được nhắc đến ở trên thì trong tương lai cả vaccine Việt lẫn vaccine nước ngoài được thử nghiệm tại Việt Nam sẽ mang lại tiềm năng lớn về nguồn cung. Đồng thời, nếu các đàm phán thành công, vaccine "Made in Vietnam" cũng sẽ được nước ngoài hỗ trợ về mặt chuyên môn, công nghệ nếu nhiều công nghệ sản xuất được chuyển giao cho Việt Nam.

Việt Nam xác định "sống chung với virus"

Về vaccine cho trẻ, PGS Lê Văn Truyền, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký thuốc, nguyên liệu làm thuốc, cho biết do liên quan vấn đề đạo đức nên việc thử nghiệm không huy động trẻ em tham gia. Do vậy, những vaccine ban đầu chỉ dành cho người lớn, sau một thời gian sử dụng, bảo đảm an toàn, hiệu quả mới xem xét cho trẻ em sử dụng.
Vaccine Nano Covax được Hội đồng đạo đức thông qua, chờ cấp phép khẩn cấp - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.08.2021
Hội đồng Cấp phép nêu nguyên nhân vì sao Nanocovax chưa được cấp phép khẩn?
Hiện, vaccine Covid-19 đa phần dành cho người lớn, một số hãng bắt đầu nghiên cứu sản xuất cho trẻ em. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết về nguyên tắc vaccine có cơ chế hoạt động, tác động với người lớn, trẻ em giống nhau.
Về thuốc điều trị Covid-19, hiện thuốc kháng virus molnupiravir đang thử nghiệm cho thấy hiệu quả điều trị tốt. Bộ Y tế kỳ vọng sau khi hoàn thành thử nghiệm đánh giá lâm sàng, các doanh nghiệp dược Việt Nam sẽ làm việc để nhận chuyển giao bản quyền sản xuất trong nước, tự chủ nguồn thuốc điều trị.
Về sinh phẩm xét nghiệm, các doanh nghiệp trong nước đã sản xuất được kit xét nghiệm nhanh kháng nguyên độ nhạy cao phát hiện biến thể virus mới. Tuy nhiên, năng lực sản xuất thấp nên vẫn phải nhập khẩu.
Vì vậy, một số doanh nghiệp đã nhận chuyển giao công nghệ sản xuất kit xét nghiệm nhanh kháng nguyên, một tháng nữa hoạt động, "dự kiến giá thành rất rẻ". Khi tự chủ được nguồn kit xét nghiệm nhanh kháng nguyên, các doanh nghiệp sẽ bán để người dân tự xét nghiệm.
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng khi đã chuẩn bị kỹ về thuốc điều trị, hệ thống oxy, xét nghiệm, vaccine, Việt Nam có thể tiến tới "sống chung với virus, bởi nhiều nhà khoa học nhận định nCoV sẽ tiếp tục tồn tại".
Ngày 7/8, Hội đồng đạo đức đã họp khẩn cấp để nghiệm thu kết quả thử nghiệm giai đoạn một, đánh giá kết quả giữa kỳ thử nghiệm giai đoạn hai vaccine Nanocovax.
Hôm 25/8, Hội đồng đạo đức thông qua báo cáo giữa kỳ giai đoạn 3a, sử dụng các kết quả nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, gửi cho Thường trực Hội đồng tư vấn cấp phép thuốc và nguyên liệu làm thuốc, để xem xét cấp phép khẩn cấp.
Ngày 29/8, Hội đồng tư vấn đề nghị doanh nghiệp tiếp tục bổ sung hồ sơ vaccine Covid-19 Nanocovax. Theo đó, doanh nghiệp cần bổ sung: hồ sơ chất lượng; hồ sơ dược lý, lâm sàng bổ sung tính an toàn của toàn bộ người đã được tiêm ít nhất một liều vaccine tới hiện tại và giải thích rõ về các trường hợp gặp phản ứng nghiêm trọng (SAE).
Hồ sơ vaccine Nanocovax cũng cần bổ sung về tính sinh miễn dịch, cập nhật dữ liệu đánh giá tính sinh miễn dịch trên các biến chủng mới, ví dụ chủng Delta, Alpha.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала