Cuba sẽ hợp tác với COVIVAC của Việt Nam để sản xuất vaccine Abdala

© Ảnh : TTXVN - Hoàng Thống NhấtChủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến Lễ ký kết hợp tác giữa 2 nước.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến Lễ ký kết hợp tác giữa 2 nước.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.09.2021
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Việt Nam vừa ký hợp đồng chính thức về việc mua 5 triệu liều vaccine Abdala của Cuba và ký biên bản ghi nhớ mua 5 triệu liều vaccine cho trẻ em. Đồng thời, Tập đoàn Sinh dược Cuba đã bắt đầu hợp tác với COVIVAC của Việt Nam để sản xuất và phân phối vaccine Abdala.

Mua được 10 triệu liều vaccine là sản phẩm cụ thể cho chuyến đi

Sau khi tiếp Tổng giám đốc Đặc khu phát triển ZED Mariel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vui mừng thông báo việc Việt Nam đã ký hợp đồng chính thức với Cuba về việc mua 10 triệu liều vaccine Abdala của Cuba.
“Như vậy chuyến đi của chúng tôi đã hoàn thành xuất sắc, toàn diện mục tiêu đặt ra”, Chủ tịch nước nhấn mạnh và khẳng định việc ký kết hợp đồng mua 10 triệu liều vaccine Covid-19 của Cuba là sản phẩm rất cụ thể cho chuyến đi lần này.
© Ảnh : TTXVN - Hoàng Thống NhấtChủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến Lễ ký kết hợp tác giữa 2 nước.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến Lễ ký kết hợp tác giữa 2 nước. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến Lễ ký kết hợp tác giữa 2 nước.
Ngay sau đó, tại Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ sinh học, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn vui mừng thông báo Việt Nam và Cuba vừa ký hợp đồng chính thức mua trước 5 triệu liều trong việc thực hiện hợp đồng mua 10 triệu liều vaccine Abdala của Cuba. 
Đáng chú ý, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến đại diện Công ty Cổ phần vaccine và sinh phẩm DS-BIO cùng Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ sinh học ký biên bản ghi nhớ về việc mua 5 triệu liều vaccine Soberana cho trẻ em.
Ông Thuấn cũng đề nghị Cuba sớm gửi hồ sơ liên quan để Việt Nam khẩn trương cấp phép vaccine cho trẻ em và nhanh chóng đàm phán thêm 5 triệu vaccine cho trẻ em.

Tập đoàn Sinh dược sẽ hợp tác với COVIVAC để sản xuất vaccine Ablada

Tiến sĩ Martinez Diaz, Chủ tịch Tập đoàn Sinh dược Cuba, giới thiệu trung tâm có bề dày kinh nghiệm 30 năm, kể từ khi Chủ tịch Fidel Castro nhấn mạnh tầm nhìn chiến lược rằng tương lai của Cuba sẽ phụ thuộc rất nhiều vào khoa học.
Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.09.2021
Sau chuyến thăm Cuba, Chính phủ đồng ý mua 10 triệu liều vaccine Abdala
Trung tâm hoạt động theo mô hình khép kín, vừa nghiên cứu, vừa phát triển, vừa sản xuất, vừa kinh doanh. Ông nhận định giữa Việt Nam và Cuba có nhiều tiềm năng để cùng nhau nghiên cứu, phát triển một số loại thuốc và công trình nghiên cứu. Đề cập đến đại dịch Covid-19, Tiến sĩ Martinez Diaz cho biết:
“Kết quả nổi bật nhất của trung tâm là việc sản xuất được 5 loại vaccine. Nhờ 5 loại vaccine này, hiện nay chúng tôi tiêm chủng được 40% dân số Cuba và dự kiến cuối tháng 11 tiêm chủng 100% dân số”, Tiến sĩ Martinez Diaz thông tin.
Chỉ trong thời gian ngắn, Tập đoàn Sinh dược Cuba đã sản xuất 27 sản phẩm thuốc, trong đó có 17 sản phẩm được Cục Quản lý dược cho phép sử dụng.
Theo ông, hiệu quả của vaccine Abdala là 99,92%, bởi vaccine này được sản xuất trong bối cảnh Cuba đang lây lan loại biến thể Alpha, Beta và mới đây bắt đầu xuất hiện biến thể Delta. Cuba khẳng định qua kết quả thử nghiệm cho thấy vaccine Abdala đủ khả năng ngăn chặn sự tác động của biến thể đó Delta.
Sau khi tiêm vaccine, ông Martinez Diaz cho biết tỷ lệ người mắc và tử vong do dịch giảm hẳn. Đặc biệt, ở 4 quận người dân đã được tiêm vaccine thì tỷ lệ tử vong giảm 6 lần so với các quận tiêm sau.
Theo ông Diaz, Tập đoàn Sinh dược đã bắt đầu hợp tác với COVIVAC của Việt Nam để sản xuất và phân phối vaccine này.
Nhân chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, ông đề xuất cùng Việt Nam mở rộng hợp tác, có thể cùng phối hợp xây dựng dự án nghiên cứu hoặc thành lập công ty liên doanh sản xuất một số loại sinh phẩm.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала