Ông Nguyễn Phú Trọng chúc mừng Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản Kishida Fumio

© AP Photo / Carl CourtÔng Fumio Kishida.
Ông Fumio Kishida. - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.09.2021
Đăng ký
Lãnh đạo Việt Nam vừa chúc mừng đến Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản khi ông Kishida Fumio giành chiến thắng và trở thành người đứng đầu LDP.
Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã gửi Điện mừng Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản Kishida Fumio.

Tổng Bí thư gửi điện mừng tới Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản

Việt Nam đã chúc mừng tân Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản Kishida Fumio.
Theo thông cáo báo chí của Ban Đối ngoại Trung ương, ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, đã gửi Điện chúc mừng ông Kishida Fumio, người vừa được bầu làm Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP).
“Nhân dịp Ngài Kishida Fumio được bầu làm Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP), ngày 29/9, đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã gửi Điện chúc mừng Ngài Kishida Fumio”, Ban Đối ngoại Trung ương khẳng định.

Chủ tịch đảng LDP Kishida Fumio là ai?

Như Sputnik thông tin trước đó, sau 2 vòng bỏ phiếu, ông Kishida Fumio đã chính thức trở thành Chủ tịch mới của đảng LDP thay cho ông Suga Yoshihide hết nhiệm kỳ.
Cựu Ngoại trưởng Nhật Bản - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.09.2021
Cựu Ngoại trưởng Nhật Bản giành chức lãnh đạo đảng cầm quyền
Tại vòng bỏ phiếu đầu tiên, cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida giành được 256 phiếu. Bộ trưởng cải cách hành chính Kono Taro đứng ở vị trí thứ hai với 255 phiếu.
Các vị trí tiếp theo thuộc về cựu Bộ trưởng Truyền thông Takaichi Sanae 188 phiếu và cuối cùng là quyền Tổng Thư ký Điều hành LDP Noda Seiko 63 phiếu.
Vì không có ứng viên nào quá bán nên LDP phải tổ chức vòng bỏ phiếu thứ hai để lựa chọn người chiến thắng từ hai ứng cử viên có số phiếu cao nhất ở vòng đầu.
Ở vòng bỏ phiếu thứ hai, phiếu bầu được thu hẹp hơn chỉ gồm các nghị sĩ của đảng và đại diện đảng bộ cấp tỉnh.
Trong tổng số 427 phiếu hợp lệ, ông Kishida nhận được 257 phiếu, trong khi ông Kono chỉ nhận được 170 phiếu.
Tới đây, Quốc hội Nhật Bản sẽ tổ chức phiên họp bất thường vào ngày 4/10 để bỏ phiếu bầu tân Chủ tịch LDP làm thủ tướng thay thế cho ông Suga Yoshihide.
Ứng cử viên Thủ tướng Nhật Bản, cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.09.2021
Ứng cử viên Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi tăng cường quốc phòng đất nước
Tân lãnh đạo người sẽ giữ chức Chủ tịch LDP cho đến cuối tháng 9/2024, gần như chắc chắn sẽ trở thành Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản do liên minh cầm quyền đang dẫn đầu về số ghế ở Hạ viện.
Tân Chủ tịch LDP Nhật Bản Kishida Fumio được biết là người có lối hành xử nhẹ nhàng, xuất thân “trâm anh thế phiệt” từ một gia đình chính trị gia ở Hiroshima và đã từng giữ chức ngoại trưởng từ tháng 12/2012 đến tháng 8/2017.
Báo chí và dư luận Nhật Bản đánh giá, tân lãnh đạo là người được lòng công chúng.
Ông Kishida khi còn đảm trách vị trí lãnh đạo ngành ngoại giao của nước Nhật đã thuyết phục được cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đến thăm quê nhà Hiroshima năm 2016, nơi Mỹ đã ném bom nguyên tử năm 1945 khiến hơn 140.000 người chết và là “vết hằn” trong quan hệ Nhật – Hoa Kỳ.
Cùng với đó, ông Kishida cũng đàm phán nhiều hiệp định với Nga và Hàn Quốc, góp phần thúc đẩy quan hệ ngoại giao với các bên thêm phát triển và mang tính xây dựng hơn.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала