Tổng thống Hàn Quốc muốn cấm ăn thịt chó. Tại sao như vậy?

© AFP 2023 / Jung Yeon-jeCác chủ trang trại ăn thịt chó trong hoạt động phản đối ở Seoul
Các chủ trang trại ăn thịt chó trong hoạt động phản đối ở Seoul - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.10.2021
Đăng ký
Tuần trước, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đề xuất chính phủ xem xét lệnh cấm tiêu thụ thịt chó trên diện rộng, nhà phân tích Piotr Tsvetov từ Sputnik viết trong bài báo của mình.
Người châu Âu khi đến các nước châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam đều sửng sốt khi biết nhà hàng các nước này đều phục vụ món thịt chó. Trên thực tế, vị trí các món ăn từ thịt chó trong ẩm thực của các dân tộc châu Á không quá lớn. Ví dụ như ở Hàn Quốc chẳng hạn, 84% người dân chưa bao giờ ăn thịt chó. Trên thực tế, đây là một món ăn đặc biệt từng được coi là cao lương mỹ vị, và việc sử dụng tạo ra sự tự tôn cho người ăn. Hiện giờ trong số những người tiêu dùng sản phẩm này, chủ yếu là người thế hệ già, thanh niên Hàn Quốc đã từ chối món ăn như vậy. Hàn Quốc đã thông qua luật cấm đối xử tàn ác với động vật cách đây vài năm, nhưng giờ đây Tổng thống Moon muốn ngăn cản công dân của mình khỏi thói quen xấu xí bằng cách đe dọa trừng phạt. Có các ví dụ từ nước ngoài về điều này: ở Hồng Kông, Đài Loan và tỉnh Thẩm Quyến (Trung Quốc), người ta đã cấm ăn thịt chó một cách hợp pháp.
© AFP 2023 / Ed JonesCác nhà bảo vệ động vật phản đối ăn thịt chó ở Seoul
Các nhà bảo vệ động vật phản đối ăn thịt chó ở Seoul - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.10.2021
Các nhà bảo vệ động vật phản đối ăn thịt chó ở Seoul

Thịt chó như một yếu tố trong chiến dịch bầu cử

Vì sao Moon Jae - in quyết định cấm ăn thịt chó? Giả thuyết đầu tiên của các nhà bình luận Hàn Quốc như sau: Tổng thống nuôi rất nhiều chó trong nhà, ông chăm sóc và nâng niu chúng, và không thể tưởng tượng được những người bạn con người như vậy lại có thể bị giết và ăn thịt.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vuốt ve chú chó tên là Gomi - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.09.2021
Truyền thống chống lại lòng thương xót: Tổng thống Hàn Quốc lần đầu tiên đề xuất cấm ăn thịt chó
Giả thuyết thứ hai là phong tục ăn thịt chó làm hỏng hình ảnh đất nước trong mắt người nước ngoài. Nhân tiện, cả người Việt Nam và người Trung Quốc đều đang gặp phải phản ứng tiêu cực như vậy của người Âu Mỹ đối với những phong tục cổ xưa. Nhưng đáp lại, chúng ta có thể nói: giết bò, lợn, gà, vịt để ăn thịt cũng là hành động vô nhân đạo. Trước đây, chính phủ Hàn Quốc đã nhiều lần cố gắng thông qua luật cấm ăn thịt chó, chẳng hạn như trước Thế vận hội Pyeongchang 2018. Nhưng cho đến nay điều này vẫn chưa thể thực hiện được. Tại sao? Bao gồm cả việc chủ các nhà hàng phục vụ thịt chó tích cực phản đối việc này. Doanh thu không phải là nhỏ, nếu thịt của một triệu con chó được tiêu thụ ở Hàn Quốc mỗi năm.
con chó - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.08.2019
Hai anh em ruột tử vong vì ăn thịt chó?
Ngoài ra còn có một giả thuyết thứ ba, mà nhiều chuyên gia tin tưởng. Liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống sắp tới diễn ra vào sang năm. Bản thân ông Moon Jae - in sẽ không thể tham gia cuộc bầu cử do đặc thù luật bầu cử nước này. Tuy nhiên, thống đốc Lee Jae-myung, người sẽ tham gia tranh cử, cũng ủng hộ ý tưởng cấm ăn thịt chó bằng luật pháp. Theo các cuộc thăm dò dư luận, 59% dân số Hàn Quốc ủng hộ luật cấm này. Người ta hy vọng những người này sẽ ủng hộ Đảng Dân chủ của ông Moon trong cuộc bầu cử.
Và ứng cử viên đối lập cho chức tổng thống Hàn Quốc, Yoon Seok-youl, tin rằng đây là vấn đề thuộc về lựa chọn của mỗi cá nhân và không nên buộc mọi người phải chọn chế độ ăn như thế nào.
© Ảnh : Twitter account of President of the Republic of KoreaTổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và phu nhân Kim Jung-sook bên những chú cún cưng của gia đình
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và phu nhân Kim Jung-sook bên những chú cún cưng của gia đình - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.10.2021
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và phu nhân Kim Jung-sook bên những chú cún cưng của gia đình
Vì vậy, không hoàn toàn rõ ràng về những gì đang diễn ra hiện nay: mối quan tâm cao quý đối với động vật hay một cuộc chạy đua phiếu bầu. Để có được sự ủng hộ của cử tri, Moon Jae - in đã nhiều lần sử dụng các thủ đoạn dân túy. Ví dụ, vào năm 2017, trong lời chúc mừng Ngày Cựu chiến binh, ông "đánh giá cao sự cống hiến và hy sinh quên mình của các cựu chiến binh trong chiến tranh Việt Nam", có lẽ quên rằng những người này đã "nổi tiếng" trong cuộc chiến đó vì sự tàn ác đặc biệt của họ đối với dân thường nông thôn Nam Việt Nam.
Đối với thói quen ăn thịt động vật và chim chóc, chúng ta hãy tưởng tượng con người đã gây ra những hành hạ và đau khổ như thế nào đối với những sinh vật sống để thỏa mãn ý thích bất chợt của mình.
Ý kiến trong bài viết là quan điểm của tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của Sputnik.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала