Quyết định bất ngờ của nhà chức trách đã giúp gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc

© AP Photo / Mark SchiefelbeinMột khách hàng đang đứng gần gian hàng của công ty Trung Quốc Meituan
Một khách hàng đang đứng gần gian hàng của công ty Trung Quốc Meituan - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.10.2021
Đăng ký
Cổ phiếu của công ty giao đồ ăn Meituan đã tăng giá sau án phạt chống độc quyền 543,3 triệu USD. Theo CNBC, số tiền tịch biên không lớn này bất ngờ đã giúp đẩy cổ phiếu của gã khổng lồ công nghệ này đi lên.

Tại sao công ty bị phạt?

Ken Wong, chuyên gia đầu tư châu Á tại Eastspring Investment, giải thích: “Khoản phạt dành cho Meituan thực sự thấp hơn dự kiến“.
Ngày 8 tháng 10, Cơ quan Quản lý Thị trường Nhà nước Trung Quốc (SAMR) ra phán quyết rằng Meituan đã lạm dụng vị trí thống lĩnh của mình trong thị trường giao đồ ăn trực tuyến Trung Quốc. Theo cơ quan quản lý, công ty buộc người bán ký các thỏa thuận độc quyền và áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với những người không thực hiện. Ngoài tiền phạt, SAMR cũng ra lệnh cho gã khổng lồ công nghệ chấn chỉnh tình hình.
Evergrande Center. - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.10.2021
Công ty bất động sản Trung Quốc Evergrande đối mặt với mối đe dọa mới

Tăng trưởng cổ phiếu của các đại gia Trung Quốc

Trong quá trình giao dịch trên sàn chứng khoán Hồng Kông, không chỉ giá cổ phiếu của Meituan tăng lên, mà cả cổ phiếu của các công ty Trung Quốc khác, vốn cũng phải hứng chịu các biện pháp hạn chế của nhà chức trách. Tencent khép lại ngày giao dịch với mức tăng 2,95%, trong khi giá cổ phiếu của Alibaba tăng gần 8%.
Các nhà phân tích cho biết việc hoàn thành cuộc điều tra chống độc quyền sẽ có tác động tích cực đến sự tăng trưởng của công ty.
“Meituan đang liên lạc với các nhà chức trách và đang hiện đại hóa hoạt động kinh doanh của mình. Hình phạt là ba phần trăm thu nhập năm 2020 của Meituan”, - các chuyên gia cho biết.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала