Samsung, Viettel, PVN hay Vingroup, doanh nghiệp nào làm ăn tốt nhất ở Việt Nam?

© Ảnh : Huy Hùng – TTXVNGiàn công nghệ Trung tâm số 2 tại mỏ Bạch Hổ do Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro quản lý
Giàn công nghệ Trung tâm số 2 tại mỏ Bạch Hổ do Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro quản lý
 - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.10.2021
Đăng ký
Samsung, Viettel, Vietcombank, PVN (Petrovietnam), Viettinbank, EVN, Hòa Phát, Vingroup, Vinamilk là top những doanh nghiệp làm ăn tốt nhất, đạt lợi nhuận cao nhất tại Việt Nam.
Bảng xếp hạng PROFIT500- Top 500 Doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam cho thấy ngành bất động sản – xây dựng, tài chính, thực phẩm – đồ uống vẫn ‘ăn nên làm ra’ trong đại dịch. Khu vực kinh tế tư nhân gặp nhiều khó khăn.
Cùng với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam – PVN), nhiều doanh nghiệp ngành dầu khí của đất nước như PV GAS, Liên doanh Dầu khí Việt – Nga (Vietsovpetro) và PVI đều đạt lợi nhuận tốt.

Doanh nghiệp nào có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam?

Bảng xếp hạng PROFIT500- Top 500 Doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam vừa được Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp với báo Vietnamnet thực hiện.
Theo ông Vũ Đăng Vinh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam cho biết, top 10 doanh nghiệp làm ăn tốt nhất tại Việt Nam – Top PROFIT500 gồm có các thương hiệu như Công ty TNHH Samsung Electronics Thái Nguyên, Tập đoàn Công nghiệp -Viễn thông Quân đội (Viettel), Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Petrovietnam (PVN), Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Viettinbank), Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank), Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (HPG), Tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Vingroup - Công ty cổ phần của ông Phạm Nhật Vượng và Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk).
IMF - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.10.2021
IMF nghĩ khác về kinh tế Việt Nam so với WB
Theo lãnh đạo Vietnam Report, bảng xếp hạng PROFIT500 – Top 500 Doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam đã trải qua 5 năm công bố nhằm tìm kiếm và tôn vinh những doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, có khả năng tạo lợi nhuận tốt và bền vững, tự hào là những cột trụ cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam.
Đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 suốt hơn 1 năm qua thì ý nghĩa của việc tìm kiếm các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, duy trì được tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận sẽ góp phần giới thiệu thương hiệu doanh nghiệp Việt tới cộng đồng kinh doanh và các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.
Cũng theo Tổng Giám đốc Vietnam Report Vũ Đăng Vinh, bảng xếp hạng PROFIT500 - Top 500 Doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam cũng chọn ra Top 10 Doanh nghiệp tư nhân lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2021.
Danh sách này bao gồm Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank), Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (HPG), Tập đoàn Vingroup - Công ty cổ phần, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank), Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) và Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (MWG).
Đối với tình lĩnh vực kinh tế, ông Vũ Đăng Vinh cho biết, trong giai đoạn 2017-2021, theo Bảng xếp hạng PROFIT500, ngành bất động sản - xây dựng, ngành tài chính và ngành thực phẩm - đồ uống luôn giữ vững vị trí là top 3 ngành có số lượng doanh nghiệp chiếm tỷ trọng lớn nhất.
Trong đó, nhóm ngành tài chính và thực phẩm – đồ uống luôn ổn định, lần lượt dao động trong mức 11% và 10% xuyên suốt giai đoạn vừa qua, trong khi đó, lĩnh vực bất động sản – xây dựng có bước tiến đáng kể trong năm 2019 tăng mạnh từ 14,8% năm 2018 lên mức 23,9% - chiếm đến gần 1/4 tổng số doanh nghiệp trong bảng xếp hạng.
Ngoài ra, tốc độ tăng trưởng kép về lợi nhuận (CAGR) trung bình của tất cả các doanh nghiệp trong PROFIT500 là 10,12%.
Nhà máy chế biến khí. - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.10.2021
PVN nêu lý do tiêu thụ khí giảm, một số mỏ của Việt Nam có nguy cơ dừng sản xuất
Trong đó, top 7 ngành đạt chỉ số CAGR cao nhất và có đóng góp lớn cho sự tăng trưởng chung là: ngành thép là 34,5%; ngành bán lẻ 17,5%; ngành tài chính 17,3%; ngành nông nghiệp 16,0%; ngành thực phẩm - đồ uống 11,9%; ngành hóa chất 11,7% và ngành bất động sản - xây dựng 10,8%.
Vietnam Report cũng đánh giá đây là những ngành có tiềm năng tăng trưởng và đóng góp tích cực cho đà phồi phục của nền kinh tế Việt Nam thời gian tới.
Nếu căn cứ vào quy tắc 70 – phép màu của tăng trưởng trong kinh tế học, ngành thép đạt được ngưỡng tăng trưởng 34,5%, tức chỉ cần 2 năm (70/34,5) lợi nhuận trung bình của doanh nghiệp ngành thép sẽ được nhân đôi.
Tương tự các doanh nghiệp bán lẻ và tài chính mất khoảng 4 năm so với mức trung bình chung 7 năm (70/10,12) của toàn bộ doanh nghiệp PROFIT500 để đạt được quy mô lợi nhuận tăng lên gấp đôi, theo Vietnam Report.

Bức tranh trái ngược của kinh tế tư nhân và kinh tế Nhà nước

Đánh giá về những tác động và khó khăn của doanh nghiệp trong giai đoạn bùng phát dịch bệnh, ông Vũ Đăng Vinh cho rằng, kể từ thời điểm bùng phát từ đầu năm 2020, dịch bệnh gây ra không ít khó khăn đến tình hình sản xuất kinh doanh tại thị trường trong nước cũng như cản trở hoạt động xuất nhập khẩu tới các quốc gia khác.
Nhìn vào thống kê từ bảng xếp hạng PROFIT500 năm 2021 đối với 339 doanh nghiệp niêm yết cho thấy có đến 53,1% doanh nghiệp vẫn giữ vững được đà tăng trưởng lợi nhuận trong suốt giai đoạn 2019-2020 và 6 tháng đầu năm 2021.
Bên cạnh đó, 24,4% doanh nghiệp đã bắt đầu phục hồi và lấy lại được đà tăng trưởng lợi nhuận trong 6 tháng đầu năm 2021.
“Đây là dấu hiệu tích cực cho biết các doanh nghiệp niêm yết trong PROFIT500 đã dần thích ứng với sự thay đổi của các điều kiện kinh doanh sau khi đại dịch xuất hiện”, ông Vũ Đăng Vinh nhấn mạnh.
Cụ thể, có 14,2% doanh nghiệp trong số này bị tăng trưởng chậm lại và ghi nhận mức lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2021 giảm so với cùng kỳ năm 2020. Còn lại, 8,3% doanh nghiệp thuộc nhóm phục hồi chậm với lợi nhuận giảm 2 kỳ liên tiếp-lợi nhuận năm 2020 giảm so với năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2021 giảm so với cùng kỳ năm trước.
Đối với năm 2021, với những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra trong một khoảng thời gian dài, cả 3 khu vực kinh tế đều chứng kiến sự suy giảm ROA (tỷ số lợi nhuận trên tài sản) bình quân so với bảng xếp hạng PROFIT500 năm ngoái.
Mức tỷ số lợi nhuận trên tài sản bình quân khu vực FDI giảm nhẹ từ 12,5% trong năm 2020 xuống 12,4% vào năm 2021. Trong khi đó, khu vực kinh tế tư nhân ghi nhận ROA bình quân năm 2021 giảm còn 9,4% so với mức 9,8% của năm trước.
Đặc biệt, đại dịch Covid-19 khiến khu vực Nhà nước đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi giảm từ 11,7% trong năm 2020 xuống 8,4% vào năm nay. Việc này đã khiến cho hiệu quả sử dụng tài sản của khối doanh nghiệp này bị tụt xuống mức thấp nhất so với hai khu vực kinh tế còn lại.
Thành phố Hồ Chí Minh. - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.10.2021
Kinh tế Việt Nam sẽ có ‘cú lội ngược dòng’ ngoạn mục?
Đối với chỉ số ROE bình quân, khu vực FDI chiếm vị trí dẫn đầu trong 3 năm liên tục từ 2019 đến 2021 lần lượt đạt 26,4%; 25,2% và 25,6%.
Khu vực kinh tế Nhà nước của Việt Nam đã có sự tăng trưởng vượt bậc khi bước sang năm 2020, ROE bình quân tăng mạnh từ 17,6% năm 2019 lên 23,6% và vươn lên chiếm vị trí thứ 2.
Trong khi đó, trái ngược với khu vực Nhà nước, khu vực kinh tế Tư nhân có ROE bình quân giảm đáng kể từ 24,2% (năm 2019) xuống còn 20,8% (năm 2020) và là khu vực có hiệu quả sử dụng vốn thấp nhất.
Báo cáo của Vietnam Report cũng cho rằng, qua năm 2021, vị trí của ba khu vực này không có sự xáo trộn và ghi nhận xu hướng tăng nhẹ về chỉ số ROE bình quân.
Theo đó, khu vực FDI tăng từ 25,2% lên 25,6%, khu vực Nhà nước giữ nguyên ở mức 23,6% và khu vực Tư nhân tăng từ 20,8% lên 21,1%.
Điều này cho thấy tín hiệu đáng mừng cho thấy các doanh nghiệp PROFIT500 đã sử dụng vốn hiệu quả hơn trước bối cảnh khó khăn chung của đại dịch Covid-19 trên thế giới hiện nay.

Luật chơi ‘cá nhanh nuốt cá chậm’ và chuyển đổi số là “phao cứu sinh”

Trong cuộc khảo sát của mình, Vietnam Report đánh giá, Covid-19 tiếp tục là mối đe dọa lớn nhất với tiềm năng tăng trưởng của kinh tế Việt Nam cũng như kinh tế thế giới.
Tại Việt Nam, các doanh nghiệp hiện phải đối mặt với những thách thức lớn do đợt dịch lần thứ 4 bùng phát như thiếu nhân lực để sản xuất do các quy định về giãn cách, khó khăn trong điều hành và quản lý công việc từ xa, đứt gãy chuỗi cung ứng, sức mua giảm sút, giá nguyên vật liệu đầu vào tăng cao.
Nguy cơ lạm phát của Việt Nam (dù đang được kiểm soát tốt) cũng sẽ tăng lên do độ mở lớn của nền kinh tế, giá cả hàng hóa thế giới tăng sẽ tác động làm tăng giá hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng trong nước do nhập khẩu. Cùng với thông tin sai lệch từ người dân lan truyền sẽ đẩy giá hàng hóa cao hơn.
TP. Hồ Chí Minh. - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.10.2021
Việt Nam cần hành động khi sức mạnh nền kinh tế ngày một yếu đi
Báo cáo của Vietnam Report cũng cho rằng, chuyển đổi số là “cửa sáng”, “phao cứu sinh” cho doanh nghiệp mùa Covid-19, biến thách thức thành cơ hội. Do đó, đẩy mạnh đầu tư vào chuyển đổi số là chiến lược hàng đầu của các doanh nghiệp để đối phó trước những tác động của đại dịch Covid-19.
Chuyển đổi số hỗ trợ các doanh nghiệp trong hoạt động thương mại điện tử (mua bán trực tuyến), giúp tăng khả năng tiếp cận khách hàng, quản lý khách hàng thông qua hệ thống CRM, mua hàng và thanh toán trực tuyến nhanh chóng, dễ dàng, vận chuyển an toàn, ít tiếp xúc. Chuyển đổi số cũng giúp các nhà quản trị giải quyết bài toán về chi phí và tăng hiệu suất công việc.
Nghiên cứu của Vietnam Report cũng nêu 5 mong đợi của doanh nghiệp PROFIT500 khi đầu tư vào chuyển đổi số là thúc đẩy tăng trưởng doanh thu; quản lý, phân tích dữ liệu và theo dõi các báo cáo kịp thời, nhanh chóng và chính xác; tiết kiệm chi phí và đạt hiệu quả hoạt động; nâng cao năng suất lao động; tăng cường vị thế cạnh tranh trên thị trường.
Quy luật cạnh tranh “cá lớn nuốt cá bé” đang đứng trước thách thức cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Trong xu hướng chuyển đổi số, doanh nghiệp đi sau nhưng linh hoạt và thích ứng nhanh hơn sẽ “làm chủ cuộc chơi”, doanh nghiệp chậm đổi mới sẽ mất dần thị phần và bị đào thải khỏi thị trường.

“Bài học về cuộc khủng hoảng nợ của “người khổng lồ” Evergrande - Trung Quốc vừa qua là một minh chứng rõ nét”, Vietnam Report lưu ý.

Theo đó, hệ thống bộ máy càng lớn, càng cồng kềnh và ít linh hoạt, trong khi, các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ có thể dễ dàng thích ứng hơn.
Top chiến lược ưu tiên của doanh nghiệp trong những tháng cuối năm 2021 có sự điều chỉnh theo hướng tăng cường PR, thực hiện trách nhiệm xã hội, tăng doanh thu bán hàng thông qua cải thiện dịch vụ khách hàng, tăng cường giảm giá khuyến mãi, mở rộng thị trường, phát triển sản phẩm mới, đào tạo nhân lực cao, tăng năng suất lao động, cắt giảm chi phí, ứng dụng chuyển đổi số.

Loạt doanh nghiệp dầu khí góp mặt trong bảng xếp hạng PROFIT500

Điểm rất đáng chú ý trong bảng xếp hạng năm nay, cùng với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam xếp vị trí thứ 4, nhiều doanh nghiệp trong ngành Dầu khí cũng góp mặt trong PROFIT500.
Điều này chứng tỏ các doanh nghiệp dầu khí Việt Nam đang “ăn nên làm ra” và đảm bảo lợi nhuận tốt bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
© Ảnh : Huy Hùng – TTXVNKhu khai thác dầu tại mỏ Bạch Hổ (thuộc Petrovietnam), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam giữ vị trí thứ 4 trong Top Doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2021
Khu khai thác dầu tại mỏ Bạch Hổ (thuộc Petrovietnam), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam giữ vị trí thứ 4 trong Top Doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2021
 - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.10.2021
Khu khai thác dầu tại mỏ Bạch Hổ (thuộc Petrovietnam), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam giữ vị trí thứ 4 trong Top Doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2021
Cụ thể, trong top 50 có tổng công ty Khí Việt Nam – PV GAS (vị trí thứ 16); Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro (26);
Ngoài ra, Công ty CP PVI (104), Tổng Công ty Vận tải Dầu khí - PVTrans (106); Tổng công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam – PTSC (107); Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí – PVFCCo (122); Công ty TNHH MTV Dịch vụ Cơ khí hàng hải PTSC (139).
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала