Chính sách miễn, giảm thuế thu nhập cho cá nhân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng Covid-19 như thế nào?

© Ảnh : Doãn Tấn – TTXVNChủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu
 - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.10.2021
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết về một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19. Một trong các quyết định bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/11 năm nay.

Nghị quyết được ban hành theo đề xuất của Chính phủ

Ngày 19/10 vừa qua, Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng về việc miễn, giảm nhiều loại thuế như thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân cho người dân, doanh nghiệp bị tác động bởi dịch Covid-19 đã được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ký phê duyệt.
Sinh viên Khoa May, trường Cao đẳng Nghề Thái Bình trong giờ học thực hành của - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.09.2021
Đại dịch COVID-19
Miễn 2 loại thuế đối với hàng nhập khẩu tài trợ chống dịch Covid-19
Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2021. Áp dụng với những trường hợp người nộp thuế theo quy định của luật Thuế thu nhập doanh nghiệp có doanh thu năm 2021 không quá 200 tỉ đồng và doanh thu năm 2021 giảm so với doanh thu năm 2019.
Đồng thời, không áp dụng tiêu chí doanh thu năm 2021 giảm so với doanh thu năm 2019 đối với trường hợp người nộp thuế mới thành lập, hợp nhất, sáp nhập, chia, tách trong kỳ tính thuế năm 2020, năm 2021.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng quyết định miễn thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng và các loại thuế khác phải nộp phát sinh từ hoạt động sản xuất, kinh doanh của các tháng trong quý 3 và quý 4 năm 2021.
Quyết định được áp dụng với hộ, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh tại các địa bàn cấp huyện chịu tác động của dịch Covid-19 trong năm 2021 do chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc TW quyết định.

Các trường hợp loại trừ và được miễn thuế GTGT

Tuy nhiên, việc miễn thuế nói trên không áp dụng với các khoản thu nhập, doanh thu từ cung cấp sản phẩm và dịch vụ phần mềm; sản phẩm và dịch vụ nội dung thông tin số về giải trí, trò chơi điện tử, phim số, ảnh số, nhạc số; quảng cáo số.
Người bán trái cây, Hà Nội, Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.08.2017
VN tăng thuế giá trị gia tăng lên 12%: Ai chịu gánh nặng?
Đáng chú ý, kể từ ngày 1/11/2021 đến hết 31/12/2021, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đồng ý giảm thuế giá trị gia tăng đối với các hàng hóa, dịch vụ sau:
Vận tải (bao gồm đường sắt, đường thủy, hàng không, đường bộ); lưu trú; ăn uống; dịch vụ của các đại lý du lịch, kinh doanh tour du lịch và các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tua du lịch; sản phẩm và dịch vụ xuất bản; dịch vụ điện ảnh, sản xuất chương trình truyền hình, ghi âm và xuất bản âm nhạc; tác phẩm nghệ thuật và dịch vụ sáng tác, nghệ thuật, giải trí; dịch vụ của thư viện, lưu trữ, bảo tàng và các hoạt động văn hóa khác; dịch vụ thể thao, vui chơi và giải trí.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала