- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Sở Y tế Bình Dương nói gì về vụ bé 14 tuổi ‘bất ngờ’ được tiêm vaccine Covid-19 ‘trước hạn’?

© Ảnh : Thu Hương - TTXVNNhân viên y tế khám sàng lọc trước tiêm cho học sinh.
Nhân viên y tế khám sàng lọc trước tiêm cho học sinh. - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.10.2021
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Vụ việc một bé trai 14 tuổi tại Bình Dương được thông tin lực lượng chức năng phát hiện đã tiêm mũi một từ ngày 1/9, thời điểm Bộ Y tế chưa cho phép tiêm cho trẻ em, khiến dư luận xôn xa, lo lắng.
Bà Cao Thị Bích Thuận, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã ký văn bản gửi Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy giải trình về việc tiêm chủng vaccine Covid-19 cho người dưới 18 tuổi trên địa bàn vào tối ngày 27/10.

Văn bản giải trình không đề cập đến vụ việc

Sở Y tế Bình Dương cho biết, vào thời điểm cuối tháng 7, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Bình Dương bùng phát mạnh và có nhiều diễn biến phức tạp, số lượng trẻ em dưới 18 tuổi nhập viện nhiều, diễn biến nặng có một vài trường hợp tử vong. Một số địa phương vùng đỏ đậm đặc, phải dùng biện pháp đông cứng khóa chặt (11 phường trên địa bàn Thuận An và Tân Uyên) vì tỷ lệ nhiễm bệnh rất cao.
Tuy nhiên, văn bản giải trình sau phản ánh tại điểm tiêm về việc bé trai 14 tuổi đã tiêm vaccine Covid-19 từ tháng 9 của Sở Y tế tỉnh Bình Dương không nhắc đến sự việc liên quan.
© Ảnh : Thu Hương - TTXVNPhó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức (bên trái) tới kiểm tra điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh tại huyện Củ Chi sáng 27/10.
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức (bên trái) tới kiểm tra điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh tại huyện Củ Chi sáng 27/10. - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.10.2021
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức (bên trái) tới kiểm tra điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh tại huyện Củ Chi sáng 27/10.
Dựa trên các quy định về tiêm chủng đã được ban hành của Bộ Y tế, Chương trình tiêm chủng Quốc gia, khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới và hướng dẫn của nhà sản xuất về sử dụng vaccine Comirnaty-Pfizer phòng Covid-19 cho đối tượng là người từ 12 tuổi trở lên, Sở Y tế ban hành Kế hoạch tiêm vaccine đợt 8 ngày 28/7, trong đó có đối tượng trẻ 12-18 tuổi.
Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã có văn bản số 1779/SYT-NVY ngày 5/8/2021 gửi Bộ Y tế, xin chủ trương cho trẻ từ 12-18 tuổi được tiêm phòng Covid-19. Tuy nhiên, Bộ Y tế có trả lời bằng Công văn số 6719/BYT-DP ngày 17/8/2021, cho biết do vaccine còn hạn chế nên ưu tiên tiêm cho các đối tượng tuyến đầu, người cao tuổi, người có bệnh lý nền…
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho học sinh tại huyện Củ Chi (TP. Hồ Chí Minh). - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.10.2021
Đại dịch COVID-19
Nóng: 1200 học sinh huyện Củ Chi đang được tiêm vaccine Covid-19

Người trong cuộc nói gì?

Trước vụ việc trên, ông Tôn Quang Vinh, Chủ tịch UBND phường Bình Chuẩn, TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương thừa nhận có sự việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em vào ngày 1/9.
“Thời điểm trên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Thuận An có cấp một số liều để tiêm cho con em lực lượng tuyến đầu chống dịch, tiếp xúc với F0, nguy cơ cao. Danh sách tiêm tại phường chỉ có một số ít trường hợp, còn địa phương chưa tổ chức tiêm đại trà. Sau đợt này vì có chỉ đạo mới, yêu cầu chờ tổ chức điểm tiêm ở trường học, việc tiêm mũi 2 bị tạm hoãn” - Ông Vinh lý giải.
Về danh sách trẻ tiêm chủng cụ thể của ngày 1/9, ông Vinh trả lời không nắm rõ vì không thống kê. Chủ tịch phường Bình Chuẩn khẳng định, có biết thời điểm trên quy định Bộ Y tế chưa cho phép tiêm cho trẻ. Ông cho biết trong điều kiện đi chống dịch, anh em tuyến đầu rất vất vả và mong được cộng đồng chia sẻ.
© Ảnh : Thu Hương - TTXVNQuang cảnh tiêm vaccine Covid-19 cho học sinh tại huyện Củ Chi ngày 27/10
Quang cảnh tiêm vaccine Covid-19 cho học sinh tại huyện Củ Chi ngày 27/10 - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.10.2021
Quang cảnh tiêm vaccine Covid-19 cho học sinh tại huyện Củ Chi ngày 27/10
Sau khi nhận chỉ đạo từ Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã có văn bản ngày 18/8 gửi các địa phương, đơn vị tạm dừng tiêm cho trẻ dưới 18 tuổi, chỉ lập danh sách và tiêm cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên. Đồng thời, Sở cũng thường xuyên gửi văn bản nhắc nhở các đơn vị thực hiện nghiêm việc tiêm vaccine phòng Covid-19.
Song song đó, Sở Y tế ban hành các kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên.
Cũng theo Sở Y tế Bình Dương, đến ngày 14/10, Bộ Y tế đã có văn bản cho phép tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi. Sở Y tế đã trình UBND tỉnh xin ban hành Kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi trên địa bàn tỉnh Bình Dương, dự kiến thực hiện cuối tháng 10.
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân quận Hoàn Kiếm, chiều 15/9/2021. - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.10.2021
Đại dịch COVID-19
PGS. Nguyễn Lân Hiếu: Chưa vội tiêm vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi

Tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em sẽ giảm tỷ lệ tử vong

Trước sự việc đáng tiếc tại Bình Dương và tâm lý băn khoăn, lo lắng của phụ huynh về chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 cho trẻ em, PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc BV Nhi Trung ương chia sẻ thông tin liên quan về tiêm vaccine.
Theo PGS.TS Trần Minh Điển, việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em đã được thực hiện ở Mỹ và một số quốc gia Châu Âu. Tại các nước này đã chỉ định tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em trên 12 tuổi, bao gồm cả nhóm trẻ em có bệnh nền. Tại Mỹ, tỷ lệ bao phủ vaccine cho trẻ trên 12 tuổi đã đạt trên 50%.
“Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em cũng như quy trình tiêm cho người lớn. Cần thực hiện khám sàng lọc để xác định các trường hợp chống chỉ định, là các trường hợp liên quan đến phản ứng phản vệ ở mức độ 2. Còn lại các trường hợp khác đều có thể chỉ định tiêm" - PGS.TS Trần Minh Điển cho biết.
Bộ Y tế Việt Nam đã lựa chọn vaccine phòng Covid-19 Comirnaty do Pfizer-BioNTech sản xuất để tiêm cho nhóm trẻ từ 12-17 tuổi. Đây là vaccine đã được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo tiêm chủng cho trẻ em và đã được nhiều nước sử dụng. Đây là vaccine đảm bảo an toàn cho trẻ em. Theo Bộ Y tế, việc tiêm vaccine phòng Covid-19 sẽ triển khai theo lộ trình tiêm cho nhóm tuổi 16-17 trước, sau đó hạ dần đến nhóm tuổi 12.
© Ảnh : Phạm Thị Thu Hương - TTXVNViệt Nam chính thức tiêm vaccine COVID-19 cho đối tượng học sinh
Việt Nam chính thức tiêm vaccine COVID-19 cho đối tượng học sinh - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.10.2021
Việt Nam chính thức tiêm vaccine COVID-19 cho đối tượng học sinh
PGS. TS Trần Minh Điển lưu ý, đối với trẻ có bệnh nền, bệnh mạn tính, béo phì… cần chỉ định tiêm tại Trung tâm y tế hoặc tại bệnh viện giống như đối với người lớn.
Tại Việt Nam, hiện Hội đồng tư vấn tiêm chủng quốc gia cũng đã đồng ý chỉ định tiêm vaccine phòng Covid-19 cho nhóm trẻ em từ 5-11 tuổi, tuy nhiên phải dựa vào dữ liệu an toàn và tính sinh miễn dịch của nhà sản xuất và nhà sản xuất phải khuyến cáo tiêm được cho trẻ em trong độ tuổi đó thì chúng ta sẽ tiêm.
"Chúng ta cần tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em để đảm bảo trẻ bớt được triệu chứng nặng của tình trạng bệnh và đặc biệt trong nhóm trẻ có bệnh nền như ung thư, thận, gan… thì vaccine sẽ góp phần làm giảm tỷ lệ tử vong đối với những trẻ này, vì đây là đối tượng nguy cơ cao" - PGS. TS. Trần Minh Điển nói.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала