Hoa Kỳ ngắt kết nối của Trung Quốc

© Sputnik / Sergey Malgavko / Chuyển đến kho ảnhCột tháp hỗ trợ viễn thông di động
Cột tháp hỗ trợ viễn thông di động - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.10.2021
Đăng ký
Chính quyền Mỹ thu hồi giấy phép cấp cho công ty con của China Telecom. Công ty hiện phải ngừng hoạt động tại Hoa Kỳ trong vòng 60 ngày. FCC biện minh cho quyết định vì lý do an ninh quốc gia. Sức ép đối với các công ty viễn thông Trung Quốc có lẽ sẽ không kết thúc ở đó.
China Telecom là nhà khai thác Internet băng thông rộng, dịch vụ di động và cố định lớn nhất Trung Quốc. Công ty con tại Hoa Kỳ - China Telecom Americas, chủ yếu tham gia vào việc cung cấp dịch vụ di động tại Hoa Kỳ cho các thuê bao Trung Quốc chọn việc sử dụng số điện thoại Trung Quốc của mình tại Hoa Kỳ. Công ty hoạt động trên nguyên tắc của một nhà khai thác di động ảo - sử dụng cơ sở hạ tầng hiện có của các nhà khai thác khác để bán các dịch vụ có liên quan, nhưng dưới thương hiệu của riêng mình. Theo tính toán của chính quyền Mỹ, hơn 4 triệu người Trung Quốc sống ở Mỹ đã sử dụng dịch vụ liên lạc của China Telecom Americas, cũng như khoảng 2 triệu khách du lịch Trung Quốc đến Mỹ hàng năm.

Công ty đã hoạt động thành công tại Hoa Kỳ trong 20 năm

Nhưng vào năm 2019, Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump đã ký một lệnh hành pháp yêu cầu ngành viễn thông đất nước phải cô lập trước "kẻ thù nước ngoài". Sắc lệnh cũng đưa ra các hạn chế xuất khẩu đối với các công ty viễn thông Trung Quốc, đặc biệt là Huawei. Ngoài ra, vào năm 2019, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) từ chối gia hạn giấy phép hoạt động tại Mỹ cho China Mobile, nhà khai thác di động lớn nhất Trung Quốc. Một năm sau, Bộ Tư pháp Mỹ kêu gọi FCC thu hồi giấy phép của China Telecom. FCC đã sớm phản ứng bằng cách tuyên bố họ có thể thu hồi giấy phép của tất cả các công ty viễn thông Trung Quốc hoạt động tại Hoa Kỳ, cụ thể là China Telecom Americas, China Unicom Americas, Pacific Networks Corp và liên doanh ComNet của họ.
Huawei. - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.04.2021
Huawei sẽ đấu với Mỹ "theo một cách mới"
Trong mọi trường hợp, lý do của các lệnh trừng phạt đối với các công ty Trung Quốc là giống nhau - mối đe dọa được cho là hiện hữu đối với an ninh quốc gia Mỹ. Washington lập luận vì các công ty viễn thông này, dù chính thức là tư nhân, nhưng không thể làm trái ý muốn của chính phủ Trung Quốc, do đó, cơ sở hạ tầng và năng lực kỹ thuật của họ có thể bị Bắc Kinh sử dụng cho hoạt động gián điệp, đánh cắp tài sản trí tuệ và các hành động bất hợp pháp khác. Hơn nữa, khái niệm về mối đe dọa đối với an ninh quốc gia được các chính trị gia Mỹ diễn giải một cách rộng rãi đến mức các doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc khác cũng nằm trong cùng một tình thế với các công ty viễn thông. Ví dụ, cuộc chiến của Trump chống lại TikTok, mà đã kết thúc trong thất bại, cũng diễn ra dưới lá cờ "an ninh quốc gia".
6G - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.06.2021
Trung Quốc và Mỹ tiếp tục cạnh tranh trong lĩnh vực công nghệ 6G
Các doanh nghiệp Trung Quốc phủ nhận những cáo buộc như vậy. Phát ngôn viên của China Telecom America cho biết quyết định của FCC là đáng thất vọng. Ông nói thêm công ty sẽ sử dụng tất cả các tùy chọn cóthể trong khi tiếp tục phục vụ khách hàng. Các tuyên bố tương tự cũng được các công ty Trung Quốc khác đưa ra. Ví dụ, Huawei đã nhiều lần đề nghị tiết lộ đầy đủ toàn bộ quy trình sản xuất, cung cấp cho các cơ quan quản lý mã nguồn để họ có thể xác minh tính an toàn của các dịch vụ và thiết bị được cung cấp. Đương nhiên, những lập luận này không được lắng nghe. Zheng Anguang, trợ lý giáo sư tại Học viện Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nam Kinh, cho biết nguyên nhân là do Washington bị ám ảnh bởi mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

FCC bắt đầu gia tăng hoạt động

Gần đây, đại diện FCC Brendan Carr đưa ra sáng kiến ​​đưa máy bay không người lái do DJI sản xuất vào Covered List của FCC (Danh sách được bảo vệ). Việc được đưa vào danh sách này có nghĩa là các khoản tiền từ Quỹ Dịch vụ Chung (USF) - hệ thống trợ cấp và thuế chính phủ nhằm thúc đẩy khả năng tiếp cận phổ cập các dịch vụ viễn thông ở Hoa Kỳ vì lợi ích công cộng - không thể được sử dụng để mua máy bay không người lái Trung Quốc.
Hành động của Washington ngày càng trở nên ngang ngược: một bên là các quan chức Mỹ, cụ thể là Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jannette Yellen, ủng hộ việc phối hợp các chính sách kinh tế vĩ mô để khắc phục hiệu quả hậu quả của cuộc khủng hoảng toàn cầu. Mặt khác, Mỹ đang tăng cường sức ép lên các công ty Trung Quốc. Điều này được giải thích là do ở Washington, tiếng nói của những kẻ diều hâu chống Trung Quốc, những người có chung tư tưởng Chiến tranh Lạnh vẫn đang vang lên rầm rộ. Tuy nhiên, chính sách như vậy cuối cùng sẽlàm người tiêu dùng Mỹ phải trả giá, chuyên gia Zheng Anguang nói.
Logo 5G - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.04.2020
Ba công ty điện thoại di động lớn của Trung Quốc ra mắt dịch vụ nhắn tin văn bản 5G
Khi Biden lên nắm quyền, một số nhà phân tích kỳ vọng ông sẽ làm dịu chính sách đối với Trung Quốc. Đây là một giả định hợp lý, vì trước hết, toàn bộ chiến dịch tranh cử của Biden được xây dựng dựa trên việc đối đầu với các chính sách của Trump, người đã gây ra cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Thứ hai, đối đầu thương mại, công nghệ và chính trị với CHND Trung Hoa là một con dao hai lưỡi đối với Hoa Kỳ. Hoạt động kinh doanh của Mỹ gặp phải sự gián đoạn trong một số chuỗi cung ứng, quan hệ thương mại và thuế quan. Tuy nhiên, không có sự cải thiện rõ ràng nào trong quan hệ Trung-Mỹ.
Rõ ràng, Biden phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn: một mặt, trong điều kiện chia rẽ trong xã hội Mỹ, không chọc giận những người đã chấp thuận các chính sách của Trump, nhưng mặt khác, cần làm điều gì đó khác với các hành động của tổng thống tiền nhiệm. Do đó, trong tương lai, người ta có thể mong đợi những tín hiệu không nhất quán và mâu thuẫn liên quan đến Trung Quốc từ Washington. Trong chu kỳ chính trị hiện tại, Hoa Kỳ khó có thể quyết định điều gì quan trọng hơn đối với họ - tuân thủ đường lối chính sách đối ngoại đã tuyên bố chống lại Trung Quốc hay những cân nhắc thực dụng về lợi ích kinh tế. Đồng thời, các công ty tư nhân của cả phía Trung Quốc và Mỹ có khả năng trở thành nạn nhân của cuộc tìm kiếm mục tiêu.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала