Vương quốc Anh cảm ơn Pháp tạm đình chỉ các biện pháp trừng phạt

© AFP 2023 / Fabrice CoffriniLondon, Anh
London, Anh - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.11.2021
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Chính phủ Vương quốc Anh đã có phản hồi trước quyết định của Pháp tạm đình chỉ việc áp đặt các biện pháp trừng phạt từ ngày 2/11 do sự việc gọi là "tranh chấp về cá". Văn phòng Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết các bên sẽ tiếp tục thảo luận về vấn đề này tại Paris vào ngày 4/11.
Chúng tôi hoan nghênh tuyên bố của chính phủ Pháp nói rằng từ ngày 2/11 sẽ không thực hiện các biện pháp mà họ đã công bố. Trong những ngày gần đây Vương quốc Anh đã tỏ rõ lập trường của mình về các biện pháp này. Như chúng tôi đã nhiều lần tuyên bố, chúng tôi sẵn sàng tiếp tục thảo luận về đánh bắt cá, bao gồm cả việc xem xét bất kỳ bằng chứng mới nào hỗ trợ cho các đơn xin cấp phép còn lại”, - Chính phủ Anh cho biết.
Thông điệp nêu rõ rằng các cuộc thảo luận là cần thiết để giải quyết một số vướng mắc giữa Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu, chính vì vậy nên đại diện của Thủ tướng Boris Johnson về Brexit và chính sách quốc tế ông David Frost đã chấp nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Clement Beaune và "nóng lòng chờ đợi các cuộc thảo luận ở Paris vào thứ Năm".
Trước đó, ngày 1/11 Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết Paris sẽ không áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với London trong thời gian diễn ra cuộc đàm phán về nghề cá.

"Tranh chấp về cá" giữa Anh và Pháp

Bất đồng giữa Anh và Pháp đã bùng lên trong bối cảnh các tuyên bố về đánh bắt cá. Vào cuối tháng 9, Bộ Môi trường Anh đã phản đối việc cấp giấy phép đánh bắt cho 1.700 tàu cá của EU trong vùng biển nước này. Bộ cho biết đã cấp 12 giấy phép cho ngư dân Pháp và đã xem xét 47 đơn.
Nhiều cá - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.11.2021
Bộ Ngoại giao Anh cho Pháp 48 giờ để chấm dứt đe dọa vô căn cứ vì vấn đề đánh bắt cá
Pháp tuyên bố sẵn sàng áp đặt lệnh trừng phạt đối với Vương quốc Anh do số lượng giấy phép đánh bắt cá gần đảo Jersey bị thiếu một nửa so với yêu cầu của họ. Paris dự định cấm bốc dỡ hàng hải sản tại các cảng của Pháp và thắt chặt các yêu cầu nhập khẩu hàng hóa của Anh.
Phía Anh tuyên bố hoàn toàn tuân thủ các thỏa thuận với EU và chấp thuận 98% yêu cầu của ngư dân từ Liên minh châu Âu. Ngoại trưởng Anh Liz Truss cho biết Pháp có 48 giờ để rút lại những khiếu nại về vấn đề cá đối với Anh, báo The Guardian viết. Chính quyền đảo Jersey sau đó cho biết cho đến cuối tháng 1/2022 họ sẽ cấp thêm 49 giấy phép tạm thời để chính phủ hai nước có thời gian thông qua những giải pháp mới về đánh bắt cá.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала