- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Việt Nam công nhận hộ chiếu vaccine của 72 quốc gia chỉ là 'tạm thời'?

© Ảnh : TTXVN - Vũ Văn ĐứcQuảng Ninh: Sân bay Vân Đồn đón chuyến bay đầu tiên thí điểm đón khách có “Hộ chiếu vaccine”
Quảng Ninh: Sân bay Vân Đồn đón chuyến bay đầu tiên thí điểm đón khách có “Hộ chiếu vaccine” - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.11.2021
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin về những tiêu chí để công nhận 'Hộ chiếu vaccine' của 72 quốc gia. Đồng thời, phía Bộ Ngoại giao cũng giải thích về việc các chuyên gia nước ngoài sẽ quay lại Việt Nam như thế nào sau khi có ý định về nước trong dịp Tết 2022?

Nỗ lực tiến tới công nhận chính thức hộ chiếu vaccine

Tại họp báo thường kỳ ngày 4/11, trả lời báo giới về các tiêu chí công nhận 'hộ chiếu vaccine' của các quốc gia và ngược lại, Phó phát ngôn Ngoại giao Việt Nam bà Phạm Thu Hằng giải đáp:

“Việt Nam đang tạm thời công nhận mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng hộ chiếu vaccine của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ đã được giới thiệu chính thức đến Bộ Ngoại giao. Theo đó người mang các giấy tờ này được sử dụng trực tiếp tại Việt Nam và được giảm thời gian cách ly tập trung xuống 7 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y Tế về rút ngắn thời gian cách ly cho người đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi Covid-19”.

Bà Hằng cho biết thêm, đối với danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ đã giới thiệu chính thức mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng, mẫu giấy xác nhận khỏi Covid-19 được cập nhật thường xuyên tại cổng thông tin điện tử về Công tác lãnh sự của Bộ Ngoại giao: lanhsuvietnam.gov.vn.
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho học sinh tại huyện Củ Chi (TP. Hồ Chí Minh). - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.11.2021
Đại dịch COVID-19
COVAX phân bổ hơn 9 triệu liều vaccine cho Việt Nam, tăng tốc tiêm cho các tỉnh ĐBSCL và Tây Nguyên
Phó phát ngôn viên Ngoại giao Phạm Thu Hằng nêu rõ:

“Những người đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ chưa giới thiệu chính thức các mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 cho Việt Nam có thể liên hệ với các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại các nước sở tại để hợp pháp hóa hoặc xác nhận nội dung các giấy tờ nói trên”.

Tuy nhiên, theo bà Hằng, đây chỉ là bước tạm thời. Để được công nhận chính thức hộ chiếu vaccine nước ngoài phải đáp ứng đầy đủ điều kiện mà được lãnh đạo Chính phủ công nhận và phê duyệt.

Tiêu chuẩn cụ thể về vaccine và hộ chiếu vaccine

Việt Nam chấp nhận các loại vaccine được Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ, hoặc cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu hoặc Bộ Y Tế Việt Nam cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chủ trì họp báo - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.10.2021
Việt Nam có 'phân biệt vaccine' khi chấp nhận người nhập cảnh từ nước ngoài vào không?
Về tiêu chuẩn 'hộ chiếu vaccine', bà Phạm Thu Hằng cho biết:
“Về hình thức thì mẫu Hộ chiếu vaccine phải được cấp đồng thời trên môi trường điện tử và bản giấy phải mang mã xác thực giấy hoặc điện tử có mã code. Còn đối với các quốc gia cấp thì các quốc gia và vùng lãnh thổ đó phải có hệ số an toàn cao, tỷ lệ tiêm chủng rộng rãi”.
Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang cân nhắc việc mở rộng đối tượng được nhập cảnh vào Việt Nam để áp dụng vào thời điểm thích hợp, tiến tới sớm nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế với các vùng lãnh thổ.

Đẩy nhanh tiến độ, sớm mở cửa du lịch quốc tế

Cũng theo bà Phạm Thu Hằng, Việt Nam cũng đang đẩy nhanh quá trình đàm phán với hơn 80 quốc gia khác về công nhận hộ chiếu vaccine. Thông báo về kết quả sơ bộ, Phó phát ngôn Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết:

“Đầu tháng 11/2021, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh và Belarus đã có trả lời chính thức về công nhận hộ chiếu vaccine của Việt Nam với một số tiêu chuẩn cụ thể về loại vaccine. Ấn Độ đã đồng ý về mặt nguyên tắc. Các đối tác khác như Trung Quốc, Hàn Quốc, ASEAN và EU đang xem xét tích cực và chờ Việt Nam ban hành mẫu hộ chiếu vaccine chính thức”.

Các cơ quan chức năng Việt Nam đang tích cực trao đổi để sớm ban hành mẫu hộ chiếu vaccine theo tiêu chuẩn quốc tế và sẽ có thông tin hướng dẫn cụ thể.
Sân bay Vân Đồn mở lại các đường bay thương mại Quảng Ninh - Tp Hồ Chí Minh từ 27/10 - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.11.2021
Việt Nam sẽ đón khách du lịch quốc tế theo lộ trình 3 giai đoạn như thế nào?
Về biện pháp được áp dụng để đảm bảo phòng dịch đối với khách quốc tế và người dân địa phương tại Phú Quốc và một số địa phương của Việt Nam sẽ đón khách du lịch quốc tế trong tháng này, bà Phạm Thu Hằng nói rõ:
“Vừa qua, Chính phủ Việt Nam đã thống nhất về chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.Theo đó, quy trình này được chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ 11/2021, giai đoạn 2 từ 01/2022 và giai đoạn 3 là từ Quý II/2022. Trong giai đoạn 1 thí điểm các tour du lịch trọn gói thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến và chuyến bay thương mại tại TP. Phú Quốc (Kiên Giang), Cam Ranh - Khánh Hòa, Quảng Nam và Đà Nẵng”.
Phó phát ngôn Ngoại giao Phạm Thu Hằng cũng cho biết thêm, để đảm bảo chống dịch thì du khách quốc tế phải có giấy tiêm chủng Covid-19 hoặc giấy chứng nhận đã khỏi Covid-19. Ngoài ra, khách phải thực hiện các hướng dẫn phòng chống dịch bệnh của các cơ quan chức năng.

“Trên tinh thần đảm bảo sức khỏe cho người dân, các địa phương đang tích cực tiêm vaccine cho người dân và người làm việc tại đây, phân khu dành cho người làm việc tại các khu du lịch dành cho khách quốc tế” - Bà Hằng nhấn mạnh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала