Nhà khoa học chính trị: Bắc Kinh có thể hợp nhất Đài Loan với đại lục bằng sức mạnh quân sự

© AP Photo / Susan WalshCuộc gặp thượng đỉnh ảo giữa các nhà lãnh đạo của CHND Trung Hoa và Hoa Kỳ
Cuộc gặp thượng đỉnh ảo giữa các nhà lãnh đạo của CHND Trung Hoa và Hoa Kỳ  - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.11.2021
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Tuyên bố của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng Bắc Kinh sẽ sử dụng các biện pháp quyết liệt nếu lực lượng ly khai ở Đài Loan vượt qua "lằn ranh đỏ" chắc chắn có nghĩa là Bắc Kinh có thể thống nhất hòn đảo này với đại lục bằng sức mạnh quân sự.
Đây là quan điểm của nhà khoa học chính trị nổi tiếng Trung Quốc, chuyên gia nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm phân tích Kunlunce think tank Si Manan.

Hội nghị thượng đỉnh ảo của các nhà lãnh đạo CHND Trung Hoa và Hoa Kỳ

Cuộc gặp thượng đỉnh ảo giữa các nhà lãnh đạo của CHND Trung Hoa và Hoa Kỳ diễn ra vào sáng thứ Ba và kéo dài hơn ba giờ. Các nhà lãnh đạo đã thảo luận về tình trạng hiện tại và sự phát triển hơn nữa của quan hệ giữa hai nước, bày tỏ lập trường của mình về vấn đề Đài Loan, hợp tác thương mại và kinh tế, cũng như trao đổi quan điểm về các vấn đề quốc tế.
Chủ tịch Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và Phó Tổng thống Joe Biden tại Bắc Kinh, 2013 - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.11.2021
Thượng đỉnh Trung – Mỹ: từ đơn giản đến phức tạp

Chuyên gia bình luận tuyên bố của Tập Cận Bình về các biện pháp chống lại phe ly khai

Si Manan kể lại rằng trong cuộc nói chuyện với Biden, Tập Cận Bình tuyên bố Bắc Kinh kiên nhẫn và sẵn sàng phấn đấu bằng mọi cách vì viễn cảnh thống nhất hòa bình, nhưng nếu lực lượng ly khai ủng hộ nền độc lập của Đài Loan vượt qua "lằn ranh đỏ", Bắc Kinh sẽ dùng đến "các biện pháp quyết liệt". "Không nghi ngờ gì nữa, biện pháp quyết liệt đồng nghĩa với việc thống nhất đất nước bằng con đường quân sự", - nhà phân tích nói.
Ông cũng lưu ý, những tuyên bố của Biden rằng Hoa Kỳ không tìm cách thay đổi hệ thống của Trung Quốc, tăng cường quan hệ đồng minh chống lại Trung Quốc và xung đột với CHND Trung Hoa cho thấy một sự thay đổi nhất định trong quan điểm của ông đối với Bắc Kinh. “Tôi không biết Biden sẽ giải thích như thế nào khi gặp phải sự phản đối trong nước,” - chuyên gia nói, đồng thời thêm rằng nếu Biden đã nói thì cần phải làm vì “cả thế giới đang theo dõi”.

Vấn đề Đài Loan

Các mối quan hệ chính thức giữa chính quyền trung ương của CHND Trung Hoa và tỉnh đảo của nước này bị gián đoạn vào năm 1949 sau khi lực lượng Quốc dân đảng, do Tưởng Giới Thạch lãnh đạo, người đã bị đánh bại trong cuộc nội chiến với Đảng Cộng sản Trung Quốc, chuyển đến Đài Loan. Các mối liên hệ kinh doanh và không chính thức giữa hòn đảo và Trung Quốc đại lục đã nối lại vào cuối những năm 1980. Từ đầu những năm 1990, các bên bắt đầu liên hệ thông qua các tổ chức phi chính phủ - Hiệp hội Phát triển Quan hệ Bắc Kinh qua eo biển Đài Loan và Quỹ giao lưu eo biển Đài Bắc.
Quốc kỳ của Đài Loan và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.11.2021
Bắc Kinh kêu gọi Washington tôn trọng cam kết với Đài Loan
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала