Tại sao Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cựu Thủ tướng Suga Yoshihide đầu tiên khi sang Nhật?

© Ảnh : TTXVN - Dương Văn GiangThủ tướng Phạm Minh Chính gặp cựu Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp cựu Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.11.2021
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Sáng 23/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu chuyến thăm chính thức tại Nhật Bản. Hoạt động đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính là cuộc gặp gỡ cựu thủ tướng Nhật Suga Yoshihide, cùng dự lễ xuất hành quýt Unshu – đặc sản mà ông Suga từng cam kết thúc đẩy xuất sang Việt Nam.

Nhật Bản luôn là đối tác chiến lược quan trọng của Việt Nam

Sáng 23/11, tại Tokyo, trong chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp cựu Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, cựu Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do (LDP), Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt Nikai Toshihiro và các thành viên Liên minh.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng hàng đầu của Việt Nam.
Người đứng đầu Chính phủ cũng bày tỏ vui mừng khi nhận thấy quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt - Nhật đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực với sự tin cậy chính trị cao.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp cựu Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp cựu Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.11.2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp cựu Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide
Thủ tướng Chính phủ Việt Nam trân trọng cảm ơn Ngài Suga Yoshihide và Ngài Nikai Toshihiro đã tích cực thúc đẩy Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ khẩn cấp vaccine cho Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp tại Việt Nam thời gian vừa qua.
Theo thông báo trước đó của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, tính cả số lượng vaccine công bố ngày 15/10, Nhật Bản đã viện trợ tổng cộng cho Việt Nam 4,08 triệu liều vắc xin các loại, chủ yếu là AstraZeneca.
"Chúng tôi trân trọng và biết ơn các nỗ lực từng ngày của Việt Nam trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Chúng ta hãy cùng nắm tay nhau vượt qua dịch COVID-19 này", Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam bày tỏ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời cảm ơn những tình cảm hữu nghị, chân thành của Chính Phủ Nhật Bản đối với đất nước và nhân dân Việt Nam.

Tăng cường giao lưu nghị sĩ, các nhà lãnh đạo trẻ giữa 2 nước

Cựu Thủ tướng Suga và Chủ tịch Nikai là những nhà lãnh đạo đầu tiên Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt đầu tiên ngay khi vừa đến Nhật Bản.
Người đứng đầu Chính Phủ Việt Nam đánh giá cao những đóng góp tích cực, hiệu quả của cựu Thủ tướng cũng như các thành viên Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt vào việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước thời gian vừa qua.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị cựu Thủ tướng Suga, Chủ tịch Nikai và Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị tiếp tục có những đóng góp mạnh mẽ và hiệu quả trên các lĩnh vực, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư và giao lưu nhân dân.
Đồng thời, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cũng mong phía Chính phủ Nhật Bản tăng cường giữa hai Quốc hội, giao lưu nghị sĩ, các nhà lãnh đạo trẻ hai nước, phát huy vai trò cầu nối của các tổ chức Nghị sĩ hữu nghị của hai nước.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tại COP26 - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.11.2021
Tiềm năng trong cuộc gặp mặt giữa 2 ‘tân Thủ tướng’ Việt Nam - Nhật Bản
Cựu Thủ tướng Suga Yoshihide và Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt Nikai Toshihiro ôn lại những kỉ niệm và ấn tượng sâu sắc về đất nước và con người Việt Nam.
Phía Nhật Bản nhất trí cao với các phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Nikai khẳng định Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị sẽ tiếp tục đóng góp tích cực, hiệu quả cho việc củng cố và tăng cường quan hệ Việt Nam – Nhật Bản.
Cùng với đó sẽ thúc đẩy các hoạt động góp phần thắt chặt tình hữu nghị, sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước. Trong đó có thế hệ trẻ, góp phần mở ra những cơ hội mới cho hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai bên.

Khoảng 2 tấn quýt Unshu của Nhật Bản sắp được xuất khẩu sang Việt Nam

Đặc biệt, trong buổi gặp mặt giữa các nhà lãnh đạo 2 nước hôm nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự Lễ xuất hành đưa quýt Unshu của Nhật Bản sang thị trường Việt Nam.
Thời gian qua, lãnh đạo Chính phủ và các cơ quan chức năng của hai nước đã có các hoạt động tích cực để thúc đẩy việc xuất nhập khẩu sang thị trường của nhau các loại hoa quả đặc sản như quýt Unshu, vải và nhãn của Việt Nam.
© Ảnh : TTXVN - Dương Văn GiangNgài Nikai Toshihiro, Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ Hữu nghị Nhật-Việt tặng quýt Unshu cho Thủ tướng Phạm Minh Chính
Ngài Nikai Toshihiro, Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ Hữu nghị Nhật-Việt tặng quýt Unshu cho Thủ tướng Phạm Minh Chính - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.11.2021
Ngài Nikai Toshihiro, Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ Hữu nghị Nhật-Việt tặng quýt Unshu cho Thủ tướng Phạm Minh Chính
Về vấn đề này, Tham tán thương mại Việt Nam tại Nhật Bản Tạ Đức Minh, cho biết, lô quýt Unshu đầu tiên sang Việt Nam lần này khoảng 2 tấn, dự kiến bắt đầu xuất khẩu từ ngày 28/11.
Ở Nhật có nhiều địa phương trồng loại quýt này, trong đó gần một nửa sản lượng đến từ 3 tỉnh Wakayama, Ehime và Shizuoka.
Quýt Unshu Nhật Bản cùng với vải và nhãn Việt Nam nằm trong những đặc sản mà thời gian qua, hai nước, đặc biệt là lãnh đạo Chính phủ hai bên, đã tích cực thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường của nhau.
Năm ngoái, trong chuyến thăm Việt Nam, ông Suga cho biết, sẽ hợp tác để sớm xuất khẩu quýt unshu cho Việt Nam.
Đồng thời đơn giản hóa cơ chế giám sát kiểm tra, mở cửa cho quả nhãn Việt Nam xuất khẩu cho Nhật Bản. Đến tháng 10 vừa qua, quýt Unshu đã chính thức được cấp phép vào Việt Nam.
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.10.2020
Multimedia
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga thăm chính thức Việt Nam
Phía Nhật Bản đang xem xét tích cực đẩy nhanh quá trình cấp phép nhập khẩu nhãn của Việt Nam trong niên vụ 2022.
Việt Nam - Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1973, chuyến thăm lần này của Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng hướng tới việc kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa 2 nước vào năm 2023.
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam và là nước G7 đầu tiên công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam vào năm 2011. Nhật là nước tài trợ ODA lớn nhất, nhà đầu tư số hai và đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала